• Zalo

Mua gì đầu năm mới Tân Sửu để được may mắn cả năm?

Chuyện bốn phương Thứ Bảy, 13/02/2021 11:00:00 +07:00
(VTC News) -

Dân gian quan niệm, việc bạn làm, món hàng bạn mua vào ngày đầu năm sẽ ảnh hưởng đến vận hạn cả năm đó, vì vậy mua gì đầu năm là điều nhiều người rất quan tâm.

Nhiều người cho rằng việc chọn mua món đồ đầu tiên trong năm mới cũng quan trọng như việc xuất hành đầu năm vậy. Nhưng không phải ai cũng biết nên mua gì đầu năm để được may mắn, phát tài phát lộc, vạn sự như ý.

Theo quan niệm dân gian, những món hàng dưới đây thường được mua đầu năm để lấy may.

Mua muối

Mua gì đầu năm mới Tân Sửu để được may mắn cả năm? - 1

Mua gì đầu năm để lấy may? Dân gian quan niệm “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”.

Theo quan niệm dân gian, muối là thứ giúp xóa bỏ xú uế, chống được tà ma, không chỉ vậy còn đem lại cho gia đình nhiều may mắn và bình an trong năm mới. Người xưa còn tin rằng, việc mua muối đầu năm sẽ giúp gia đình được hòa thuận êm ấm, các mối quan hệ xã hội cũng trở nên gắn bó vì nó làm mặn mà thêm tình cảm giữa các bên. Có lẽ chính vì thế mà ông bà ta đã nói rằng: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”.

Mua lửa

Mua gì đầu năm mới Tân Sửu để được may mắn cả năm? - 2

Lửa tượng trung cho sự ấm áp, hạnh phúc và tài lộc không bao giờ tắt.

Theo phong thủy, lửa tượng trung cho sự ấm áp, hạnh phúc và tài lộc không bao giờ tắt, nên nhiều gia đình tin rằng nếu mua lửa vào đầu năm thì cả năm sẽ yên ấm an vui, thịnh vượng. Mua lửa ở đây chính là mua các vật dụng tạo ra lửa như bao diêm, bật lửa.... Vì vậy mà vào ngày mùng 1 Tết, khi bán cho bạn gói muối, người ta thường bán kèm cả bật lửa. Có ánh lửa ngày đầu năm, người ta tin gia đình mình sẽ có một năm suôn sẻ và thành công đấy.

"Mua" chữ

Mua gì đầu năm mới Tân Sửu để được may mắn cả năm? - 3

Ông đồ già ngồi viết câu đối đỏ ngày Tết.

Vốn là đất nước hiếu học, việc mua giấy xin chữ ngày đầu năm cũng là truyền thống lâu đời của người Việt. Việc xin chữ - cho chữ là nét văn hóa tốt đẹp vừa thể hiện sự coi trọng tri thức vừa là sự cầu mong hoàn thành tâm nguyện bản thân. 

Chữ được treo trong nhà ngày Tết thể hiện bản sắc gia đình và ước nguyện của gia chủ. Chữ xin được của các thầy đồ càng đẹp, càng có tiếng trong vùng thì lại càng quý.Người xin chữ cũng mong được phúc của người cho chữ, và mong tài lộc, phúc khí cho gia đình.

Mua đồ phong thủy

Mua gì đầu năm mới Tân Sửu để được may mắn cả năm? - 4

Đồ phong thủy được cho là giúp đem lại tài lộc trong năm mới Tân Sửu.

Các vật phẩm phong thủy cũng là thứ “cháy hàng” trong những ngày đầu xuân. Người ta tin rằng món đồ phong thủy hợp vía, hợp mệnh đặt trong nhà sẽ giúp gia chủ hóa giải hung khí, mang lại sinh khí để việc làm ăn hay sức khỏe ngày càng tốt đẹp.

Đồ phong thủy thường có giá khá cao, tuy nhiên nhiều gia đình không ngại bỏ ra hàng chục triệu đồng để “rước” về những món đồ mình muốn, mong rằng năm sau phát tài phát lộc.

Mua vàng vào ngày vía thần tài

Mua gì đầu năm mới Tân Sửu để được may mắn cả năm? - 5

Năm mới mua gì để may mắn? Nhiều người mua vàng vào ngày vía thần tài mùng 10 tháng Giêng.

Người xưa cho rằng, việc mua vàng đầu năm sẽ giúp chúng ta có một năm đủ đầy, giàu sang, đặc biệt là ngày vía thần tài mùng 10 tháng Giêng. Tuy nhiên, sự may mắn không nằm ở số lượng vàng chúng ta mua mà nằm ở lòng thành, cho nên chỉ cần mua số lượng ít cũng được.

Hạ Vy (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mua gì đầu năm mới Tân Sửu để được may mắn cả năm?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp