Mù Cang Chải - Cơn lũ qua đi, tình yêu thương còn lại

Thời sựThứ Sáu, 25/08/2017 15:09:00 +07:00

Hai tuần sau trận lũ kinh hoàng “tự trên trời đổ xuống”, vẻ bàng hoàng đến ngơ ngác vẫn còn đọng rõ trên gương mặt những người dân ở xã Lao Chải, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Vẫn còn tiếng khóc nghẹn dành cho những người đã mất hay đã mất tích còn chưa tìm thấy. Nhưng rồi họ cũng phải nén lại, gắng gồng đối mặt với những khó khăn chất chồng sau lũ. “Phải gắng lên mà sống thôi” - ông Giàng Pàng Dinh (ở bản Kháo Giống, xã Kim Nọi) nói.

Cơn lũ ống quét qua bản Kháo Giống nhanh đến nỗi không ai kịp trở tay. 5 người chết. 5 gia đình mất nhà mất cửa hoàn toàn. Chị Mùa Thị Sua, vợ anh Giàng A Mùa, đến giờ vẫn khóc nghẹn vì cả 2 đứa con trai đều đã bị lũ cuốn, không quay về, chỉ còn đứa con gái 1 tuổi rưỡi ngơ ngác trong tay mẹ. Ông Giàng Pàng Dinh, gần 60 tuổi, không chỉ trôi mất nhà, mà còn mất vợ.

Khi hỏi chuyện, ông không khóc, ông ngơ ngác, dường như vẫn không muốn hiểu chuyện gì đã xảy ra. Cuộc sống của người đàn ông Mông trên đỉnh Háng Giàng vốn đã vô cùng vất vả, bây giờ bỗng chốc tay trắng. Nước mắt dường như đã trôi hết theo cơn lũ, chỉ còn đau thương là đọng lại. Nhưng “phải gắng mà sống thôi”, ông Giàng Pàng Dinh nhắc đi nhắc lại, bằng tiếng Mông.

1

 

2

Mù Căng Chải tan hoang sau lũ 

Trở về sau chuyến đi hỗ trợ các gia đình mất nhà mất cửa có chỗ nghỉ ngơi tạm, ông Mùa A Sang, Phó Chủ tịch HĐND xã Kim Nọi kể: “Từ bé đến giờ chưa từng thấy một cơn lũ nào to mà lại nhanh như vậy. Kể cả các cụ cao tuổi trong bản, cũng nói chưa từng có. Nước ở đâu ra mà nhiều thế, cuốn trôi hết tất cả. Cả những tảng đá to lúc nhỏ chúng tôi vẫn chơi cùng, một chốc đã lăn theo dòng nước đi tận đâu. Không gì cản được hết! Lũ cuốn hết!!!”.

Chị Lộc Huyền Chi, Phó Giám đốc Trung tâm Điện máy Pico Xuân Thủy tiếp chuyện: “Dù sau khi cơn lũ đi qua đã 2 tuần, đoàn từ thiện của VStar và Pico mới đến Kim Nọi nhưng chúng tôi cũng không khỏi bàng hoàng trước những “dấu tích” đáng sợ của cơn lũ vẫn còn hiện diện dọc bờ suối Kim Nọi. Những tảng đá to “không biết ai đưa đến” nằm lăn lóc bên dòng suối không theo một trật tự nào. Ngáng qua đường, nằm ngay giữa cầu, mắc kẹt vào những ngôi nhà,… Những mái nhà dân thì siêu vẹo, đổ nát, thậm chí, có những nhà đã tan ra thành từng mảnh ván, trông thật thảm thương!”.

Cũng may, theo ông Mùa A Sang, là trận lũ kinh hoàng xảy ra vào buổi sáng nên nhiều người dân còn “chạy” kịp. Nếu là vào ban đêm thì không còn dám nghĩ thiệt hại về người về của sẽ đến đâu.

Với tinh thần tương thân tương ái, huyện Mù Cang Chải, xã Lao Chải và xã Kim Nọi – những vùng rốn lũ, đã đón rất nhiều đoàn từ thiện, mang theo những tấm lòng của đồng bào khắp cả nước gửi gắm về đây. Ông Mùa A Súa, Chủ tịch UBND xã Kim Nọi cho biết: "Bước đầu, cuộc sống của đồng bào đã dần bớt khó khăn, ổn định trở lại. Ngoài sự hỗ trợ của nhà nước, rất nhiều đoàn từ thiện đã góp tiền và hỗ trợ hiện vật (quần áo, vật dụng thiết yếu, nhu yếu phẩm,…).

Có những đoàn tài trợ rất thiết thực cho địa phương và bà con, như đoàn CLB văn nghệ sỹ V-Star, phối hợp với Hội Doanh nghiệp du lịch phố cổ Hà Nội và Công ty CP Pico. Ngoài tiền hỗ trợ trực tiếp cho các gia đình bị thiệt hại người và của để khắc phục khó khăn trước mắt, đoàn còn tài trợ cho địa phương gần 10.000m đường ống nước để giải quyết vấn đề nước sạch lâu dài cho bà con vùng bị thiệt hại".

Bà Vũ Thị Ngọc Huệ, Giám đốc Marketing, Công ty CP Pico cho biết: “Kinh nghiệm hỗ trợ đồng bào lũ lụt nhiêu năm nay của cá nhân tôi cũng như chủ trương của Hệ thống siêu thị điện máy Pico, là không chỉ giúp đỡ bà con giải quyết những khó khăn ngay trước mắt, mà phải làm sao để đồng hành, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con vùng lũ lâu dài về sau".

Đồng cảm với chia sẻ này của đại diện Công ty CP Pico, ông Mùa A Súa, phấn khởi nói: “Không chỉ giúp ngay miếng cơm lúc đói lòng, mọi người đã cùng chung tay, để vực dậy cuộc sống mưu sinh lâu dài của đồng bào vùng lũ. Ấy mới là cái tình đáng quý nhất!”

NSƯT Đức Trung, dù tuổi đã cao nhưng cũng không quản ngại đường xa, trời nắng gắt, chia sẻ từng tấm tình cảm yêu thương tới bà con xã Lao Chải, xã Kim Nọi. “Một cái bắt tay thật chặt, một cái ôm ấm áp,... cũng có thể vơi bớt những nỗi đau mà người dân đã phải trải qua”, ông nói.

Với trải nghiệm từ những hoàn cảnh được tận mắt chứng kiến, NSƯT Đức Trung cho rằng: “Tình cảm nào cũng là đáng quý! Cơn lũ dù đã đi qua nhưng những khó khăn mà nó gây ra dường như mới chỉ là bắt đầu. Người dân Lao Chải, người dân Kim Nọi và rất nhiều người dân ở những vùng khó khăn khác vẫn cần lắm những hỗ trợ của đồng bào cả nước. Hãy tính đến những gì thiết thực và hữu ích để hỗ trợ họ khôi phục lại sản xuất, phát triển lại cuộc sống”.

3 3

NSƯT Đức Trung không quản ngại đường xa, trời nắng gắt, chia sẻ từng tấm tình cảm yêu thương tới bà con xã Lao Chải, xã Kim Nọi 

Cơn lũ đã đi qua. Nắng lại vàng như rót mật trên những ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Những thửa ruộng lúa còn xanh những bông đã trĩu xuống, cúi đầu. Chừng dăm bữa nửa tháng nữa thôi, vùng đất này sẽ lại đón một mùa vàng mới. Những ai sẽ đến ngắm Mùa vàng Mù Cang Chải, đừng quên mang theo những sự hỗ trợ thiết thực cho bà con vừa vượt lũ nơi đây. Những căn nhà nhỏ lạnh lẽo cheo leo trên những triền núi Mù Cang Chải sẽ lại ấm áp trở lại khi điện được sửa, khi nước được dẫn về.

Và khi tình cảm quý báu lá lành đùm lá rách tiếp tục được lan tỏa…

Một số hình trong chuyến đi:

a1 4

 

2 5

 

a3 6

 

a4 7

 

a5 8

 

a6 9

 

Nhã Phương
Bình luận
vtc.vn