Môtô giá rẻ Việt khoác mác Mỹ, lập lờ đánh lận con đen?

XeThứ Tư, 10/04/2013 12:12:00 +07:00

(VTC News) – Là xe “made in Vietnam” nhưng có "tên Mỹ", dòng xe môtô giá rẻ của công ty Rebel USA bị người tiêu dùng “tố” có ý nhập nhèm thương hiệu và xuất xứ.

(VTC News) – Là xe “made in Vietnam” nhưng lại mang tên Rebel USA, dòng xe môtô giá rẻ của công ty Rebel USA bị người tiêu dùng “tố” có ý nhập nhèm thương hiệu và xuất xứ.

Rebel USA = Rebel Mỹ?

Phản ánh với VTC News, một khách hàng tên T. tại Cần Thơ cho biết, ngày 28/03/2013, anh này có đến cửa hàng Motorrock để mua chiếc xe Rebel USA 170 Deluxe với giá 69,5 triệu đồng.

Anh T. cho biết theo như nhân viên bán hàng giải thích và quan sát tên, cách trang trí của cửa hàng cũng như xem xe thì anh hiểu đây là xe Rebel Mỹ.

Mẫu xe Rebel USA 170 Deluxe bị tố gây hiểu nhầm là xe Mỹ. 
Tuy nhiên, khi anh nhận được hồ sơ xe, anh lại thấy tên công ty sản xuất là REBELUSA. Điều này đã khiến anh hoài nghi. Anh đã tìm kiếm thông tin trên mạng Internet thì thấy nhiều nguồn tin khẳng định dòng xe này là xe Trung Quốc.

Ngày 30/03, anh T. đến cửa hàng khiếu nại nhưng nhân viên bán hàng không giải thích rõ ràng. Sau đó, anh T. đã gọi điện cho cửa hàng trưởng và cửa hàng trưởng đã gặp đồng thời thống nhất sẽ thu hồi lại xe và hoàn trả lại đủ số tiền.

Dù đã trả lại xe, anh T. vẫn bày tỏ sự bức xúc vì cho rằng công ty Rebel USA đã “đánh lận con đen lừa người tiêu dùng”.

Xe Việt tên Mỹ vì “thích xe Mỹ”

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VTC News, ông Võ Minh Trang, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phầnôtô xe máy Rebelusa cho biết công ty Rebelusa hiện nhập khẩu xe nguyên chiếc và lắp ráp nhiều dòng xe thuộc các thương hiệu khác nhau như Benelli, Honda, Yamaha, Royal - Enfiled Rebelusa, Visitor...

Riêng về dòng xe Rebelusa số loại Deluxe 170, do công ty Rebelusa lắp ráp với thương hiệu kiểu dáng thiết kế có đăng ký quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và linh kiện từ nhiều nguồn trong đó có nhập khẩu từ nước ngoài và cả sản phẩm của các công ty linh phụ kiện trong nước và một phần do chính công ty Rebelusa tự sản xuất.

 

Khách hàng khó bị lừa về nguồn gốc xe vì trên mọi xe máy bán ra thị trường đều phải có gắn nhãn phụ ở đuôi xe trên đó ghi rõ nguồn gốc sản xuất xe.

Ông Võ Minh Trang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP ôtô xe máy Rebelusa
 
Khi được hỏi về nguồn gốc động cơ xe, ông Trang khẳng định động cơ của dòng xe này là do công ty chúng tôi ủy quyền cho hãng Zhongshen Việt Nam sản xuất lắp ráp tại Hà Nội.

Ông Trang cũng cho biết thêm, công ty Zongshen Việt Nam hiện đang cung cấp động cơ xe cho cung cấp động cơ cho 1 số doanh nghiệp xe máy trong nước và đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn của cơ quan chức năng.


Kết luận về nguồn gốc xe, đại diện Rebel USA khẳng định xe Rebelusa Deluxe 170 là một chiếc xe sản xuất tại Việt Nam với chất lượng đạt tiêu chuẩn qui định của Bộ Giao thông (Cục Đăng Kiểm Việt Nam) tiêu chuẩn khí thải Euro II, giá thành hợp lý và có nguồn gốc rõ ràng.

Còn khi được hỏi về việc nhân viên cửa hàng Motorock cố tình nói sai nguồn gốc xe, ông Trang khẳng định sau khi nhập và sản xuất xe, công ty Rebel USA phân phối xe cho hệ thống các đại lý trên toàn quốc trong đó có đại lý Motorrock và Rebel USA luôn làm rõ vấn đề về nguồn gốc và chất lượng xe với các khách hàng của mình.

Đại diện thương hiệu xe này khẳng định “không có chuyện nhân viên thuộc công ty chúng tôi nói sai nguồn gốc xe gây hiểu lầm cho khách hàng”.

Ông Trang cũng cho rằng khách hàng khó lòng bị lừa về nguồn gốc xe do “theo quy định của cơ quan quản lý thị trường, trên mọi xe máy bán ra thị trường đều phải có gắn nhãn phụ ở đuôi xe trên đó ghi rõ nguồn gốc sản xuất xe”. Nhãn hiệu này có màu trắng, rất dễ nhận biết và được gắn trên mọi xe do Rebel USA sản xuất và phân phối.


Liên quan tới những nghi vấn về việc Rebel USA cố tình tạo sự nhập nhèm về thương hiệu và gây hiểu lầm về nguồn gốc xe là xe Rebel nhập Mỹ, đại diện thương hiệu này chia sẻ ông chọn tên này vì yêu thích mô tô phân khối lớn và ấp ủ việc tự mình tạo ra một dòng xe “made in Vietnam” với chất lượng tương đương với xe nhập khẩu từ Mỹ và có giá rẻ để phục vụ khách hàng Việt Nam.

Công ty có tên gốc Hồng Đà sau chuyển thành là Rebelusa và cuối năm 2010, đã tách thành Rebel USA “cho dễ đọc, dễ nhận diện”.

Phản hồi trước giải thích của Rebelusa, độc giả T. cho biết không thật đồng tình với cách giải thích của đại diện Công ty Rebel USA. Độc giả này cho rằng dù nhân viên đại lý hãng xe này không hề nói xe họ bán là Honda Rebel Mỹ nhưng cách trang trí cửa hàng, logo xe cũng như cách giới thiệu xe có phần mập mờ khiến anh và không ít khách hàng khác nhầm lẫn về nguồn gốc xe.


Khánh Hòa

Bình luận
vtc.vn