Báo Điện tử VTC News

Một phường ở Đắk Lắk 'sáng kiến' tự in vé số bán gây quỹ nhiều năm nay

(VTC News) - Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) yêu cầu lãnh đạo phường Thống Nhất giải trình và thu lại vé số vừa phát hành để gây quỹ vì sai quy định pháp luật.

PV VTC News nhận được phản ánh, UBND phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) tự in ấn và phát hành hàng nghìn vé ghi “Xổ số khuyến học phường Thống Nhất”, giá vé 20 nghìn đồng, mở thưởng vào 17h mùng 6 Tết (21/2/2018); nơi lĩnh thưởng: trụ sở UBND phường Thống Nhất.

Cơ cấu giải thưởng: 1 giải nhất (1 xe máy Vision), 1 giải nhì (1 xe máy Wave Alpha), 2 giải ba (mỗi giải 1 xe đạp điện).

Trưa 9/2, trả lời PV, ông Trần Văn Sỹ - Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) xác nhận, đang yêu cầu lãnh đạo phường Thống Nhất làm giải trình về việc tự in vé số để gây quỹ.

"Tôi yêu cầu phường giải trình và thu lại các vé số đã bán vì việc tự in vé số bán để gây quỹ là hoàn toàn sai pháp luật. Nếu phường gây quỹ vận động bằng hình thức kêu gọi sẽ tốt hơn.

Việc gây quỹ để làm từ thiện là một việc làm tốt nhưng phường gây quỹ bằng cách giao bán là sai quy định", ông Sỹ nói.

Mot phuong o Dak Lak 'sang kien' tu in ve so ban gay quy nhieu nam nay hinh anh 1

UBND phường Thống Nhất thuê in ấn và tự phát hành với giá 20 nghìn đồng/ tờ.

Liên quan vụ việc, ông Đinh Quốc Hùng - Chủ tịch UBND phường Thống Nhất chia sẻ, việc bán vé số để gây quỹ ở phường được thực hiện từ năm 2004 đến nay. Đây giống như một truyền thống để gây quỹ cho người nghèo tại địa phương. Nhiều người hiểu sai vấn đề nói là giao chỉ tiêu nhưng thực chất đây là sự tự nguyện hoàn toàn.

"Tôi về đây nhận nhiệm vụ làm Chủ tịch UBND phường kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học nên cũng nối tiếp tinh thần từ nhiều năm trước để in vé số bán với mục đích gây quỹ để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Chúng tôi làm công khai, minh bạch, không vì lợi ích riêng. Tuy nhiên, phường tự in vé số chưa xin phép UBND thị xã vì sợ cấp trên sẽ không đồng ý.

Ngoài ra, đa phần người dân nơi đây là giáo xứ và một số hiệu trưởng của trường nằm trong ban tổ chức của Hội Khuyến học đều ủng hộ việc làm này nên chúng tôi mới làm để có quỹ giúp cho người nghèo những phần quà vào dịp Tết", ông Hùng chia sẻ. 

Mot phuong o Dak Lak 'sang kien' tu in ve so ban gay quy nhieu nam nay hinh anh 2

 Vé số khuyến học được các giáo viên, học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ mua tự nguyện.

Ông Hùng nói thêm, năm ngoái (2017), bên Hội gây quỹ với hình thức bán vé số được 95 triệu đồng và phát thưởng cho các em 65 triệu, tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam 15 triệu đồng, phát thưởng cho các em có truyền thống hiếu học.

Cùng ngày, thầy Nguyễn Hữu Vũ - giáo viên Trường THCS Nguyễn Trường Tộ (phường Thống Nhất, thị xã Buôn Hồ) cho biết, nhà trường nhận 1.400 tờ vé số với giá 20 nghìn đồng/tờ từ Hội Khuyến học của phường và cũng thông báo cho các học sinh, giáo viên của trường để mua trên tinh thần ủng hộ.

Video: Trưởng thôn tự ý bán đường của dân cho người khác xây nhà

"Sau khi vé số về trường, nhiều thầy cô tự nguyện đến mua mấy chục tờ. Ngoài ra, đại diện các lớp thông báo và có em ủng hộ 4-5 tờ. Riêng các em có hoàn cảnh khó khăn thì chúng tôi không ép buộc mua.

Tôi nghĩ đây là truyền thống của địa phương, sự tự nguyện chứ không có việc bắt buộc và mục đích gây quỹ là điều nên làm để giúp các hoàn cảnh khó khăn khác", thầy Vũ nói.

>>> Đọc thêm: Ông Đoàn Ngọc Hải mua hết vé số cho người phụ nữ ẵm con nhỏ đi bán dưới mưa

THANH HẢI
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU