Một mặt hàng hai mức thuế nhập khẩu

Thời sựThứ Năm, 27/05/2010 07:24:00 +07:00

(VTC News)- Cùng một mặt hàng nhập khẩu, nhưng các cơ quan Hải quan lại có kết luận ngược nhau về mức thuế áp dụng khiến doanh nghiệp sống dở chết dở.

(VTC News) - Cùng một mặt hàng nhập khẩu, nhưng các cơ quan Hải quan (Tổng cục Hải quanChi Cục Hải quan Bắc Hà Nội) lại có kết luận ngược nhau về mức thuế áp dụng. Doanh nghiệp sống  dở chết dở với kiểu “làm ăn” tắc trách này.

Chảo phản xạ biến thành ăng ten

Từ tháng 12/2008 đến tháng 7/2009,  Trung tâm dịch vụ truyền hình số (CDT- địa chỉ 65 Lạc Trung, Hà Nội) nhập khẩu "chảo phản xạ của ăngten Parabol và các phụ kiện cơ khí đồng bộ" với số lượng gần 60 nghìn chiếc và đã được Chi cục Hải quan Bắc Hà nội xác định mặt hàng trên được áp vào mức thuế NK 10% (theo mã 8529 1020 00- chảo phản xạ ăngten Parabol sử dụng cho hệ phát trực tiếp đa phương tiện và các bộ phận kèm theo).

Chảo phản xạ ăng ten mà CDT nhập khẩu là thiết bị phản xạ
tín hiệu truyền hình số vệ tinh.

Mọi chuyện sẽ không có gì phải bàn đến nếu như một tháng sau khi nhập lô hàng cuối cùng, Chi cục kiểm tra sau thông quân (KTSTQ), Cục hải quan TP Hà Nội trong lần kiểm tra hồ sơ hải quan đã cho rằng doanh nghiệp này áp mã thuế sai và yêu cầu điều chỉnh sang mã khác là "Ăng ten vệ tinh lưỡng cực và các loại ăng ten roi sử dụng cho máy thu hình và máy thu thanh" mã HS điều chỉnh: 8529 1030 00) với mức thuế nhập khẩu là 18%.

Ông Bùi Mạnh Hà, Giám đốc CDT tỏ ra băn khoăn không hiểu định nghĩa ăng ten mà Cục HQ Hà Nội định nghĩa lấy tài liệu từ đâu và cho rằng thiết bị khuếch đại (LNB) độc lập với ăng ten Parabol. Vì thực tế, chảo phản xạ ăng ten mà CDT nhập khẩu chỉ là một thiết bị phản xạ tín hiệu truyền hình số vệ tinh. Sau đó, tín hiệu phản xạ này được thu lại bằng LNB để phân cực, khuếch đại, đổi tần ... truyền tín hiện qua đường truyền dẫn( dây cáp) thì mới xem được

Lý giải cho việc áp mã nêu trên, Trung tâm dịch vụ  truyền hình số khẳng định mặt hàng mà Trung tâm nhập khẩu là “ Chảo phản xạ của  ăngten Parabol…” đã được chỉ đích danh tại Danh mục hàng hoá XNK ban hành kèm theo QĐ số 107/2007 ngày 20/12/2007; Biểu thuế XNK ưu đãi ban hành kèm theo QĐ số 106/2007/QĐ – BTC ngày 20 tháng 12 năm 2007 của Bộ Tài Chính và được Bộ Tài Chính hướng dẫn tại phụ lục 2 chú giải bổ sung danh mục thuế quan hài hoà ASEAN (AHTN), ban hành kèm theo Thông tư số 85/2003/TT-BTC, ngày 29/8/2003 của Bộ Tài chính. Việc khẳng định trên đã được các cán bộ kiểm hoá, tính thuế của Chi Cục Hải quan Bắc Hà nội xác nhận tại các tờ khai hàng nhập khẩu.

Tuy nhiên tại biên bản  đối thoại giữa hai cơ quan này trong việc phân loại mặt hàng chảo phản xạ của ăng ten Prabol ngày 15/9/2009, Cục Hải quan TP HN khẳng định, mặt hàng do trung tâm nhập khẩu là ăngten thu vệ tinh có chức năng thu tín hiệu vệ tinh trên thực tế để thu tín hiệu truyền hình và đồng thời Chi Cục  KTSTQ cũng  khẳng định Bộ khuyếch đại và dịch tần LNB là một thiết bị độc lập với ăngten Parabol.

Theo cơ  quan Hải Quan HN, chứng từ nhập khẩu cùng tờ  khai mặt hàng nhập về "mô tả" là  một ăng ten hoàn chỉnh.  Điều này dựa trên căn cứ định nghĩa: ăng ten là một cấu trúc được làm từ những vật liệu dẫn điện tốt, được thiết kế để có hình dạng, kích thước sao cho có thể bức xạ sóng điện tử theo một kiểu nhất định một cách hiệu quả. Với nguyên lý hoạt động là dòng điện thay đổi theo thời gian trên bề mặt ăng ten tạo ra bức xạ sóng điện từ.

Hoàn chỉnh hay chưa hoàn chỉnh?

Bác lại  điều này, trong văn bản khiếu nại số 194 ngày 24/9/2009 gửi Tổng Cục Hải quan, CDT đã khẳng định, về mặt kỹ thuật, ăng ten thu tín hiệu truyền hình số vệ tinh gồm rất nhiều bộ phận, trong đó chảo phản xạ chỉ là một trong 3 thành phần chính cấu tạo (gồm: chảo phản xạ, phễu thu sóng và bộ khuếch đại và dịch tần- LNB) nên chưa thể coi là một ăng ten hoàn chỉnh.

Ông Bùi Mạnh Hà, Giám đốc CDT tỏ ra băn khoăn không hiểu định nghĩa ăng ten mà Cục HQ Hà Nội định nghĩa lấy tài liệu từ đâu và cho rằng thiết bị khuếch đại (LNB) độc lập với ăng ten Parabol. Vì thực tế, chảo phản xạ ăng ten mà CDT nhập khẩu chỉ là một thiết bị phản xạ tín hiệu truyền hình số vệ tinh. Sau đó, tín hiệu phản xạ này được thu lại bằng LNB để phân cực, khuếch đại, đổi tần ... truyền tín hiện qua đường truyền dẫn( dây cáp) thì mới xem được.

Trái ngược hoàn toàn với kết luận của cấp dưới, tại biên bản  đối thoại giải quyết khiếu nại tại Tổng cục hải quan, Cục kiểm tra sau thông quan đồng ý với cách giải thích của CDT ăng ten thu tín hiệu truyền hình số vệ  tinh gồm rất nhiều bộ phận, trong đó chảo phản xạ chỉ là một trong 3 thành phần chính  cấu tạo (gồm: chảo phản xạ, phễu thu sóng và bộ khuyêch đại và dịch tần- LNB). Tuy nhiên, cơ quan này lại cho rằng CDT đã nhập linh kiện rời đồng bộ để tạo thành một ăngten Parabol hoàn chỉnh. Và viện dẫn điểm 2.2.1 mục I phần B thông tư 85 quy định “2.2.1.Trường hợp nhập khẩu các chi tiết, linh kiện rời đồng bộ (nhập đầy đủ các chi tiết của một sản phẩm) được phân loại vào cùng nhóm/ phân nhóm/ mã số và mức thuế suất quy định cho mặt hàng nguyên chiếc” và trong trường hợp này là ăng ten vệ tinh (8529 1030 00). Tuy nhiên, ông Hà lập luận, đồng bộ được hiểu thế nào khi số lượng các mặt hàng trung tâm nhập khẩu khác nhau. Cụ thể hơn, Trung tâm cung ứng theo số lượng yêu cầu của khách hàng thị trường cho các loại mặt hàng riêng lẻ, chứ không hoàn toàn bán nguyên một bộ Ăngten Parabol hoàn chỉnh.

Không hài lòng với việc giải thích này, CDT tiếp tục khiếu nại và được Tổng cục cho biết sẽ xin ý kiến cơ quan cấp cao hơn là Bộ tài chính. Tuy nhiên, hơn 2 tháng sau đó, Tổng cục HQ đã ra quyết định 651 ngày 25/3/2010, không có căn cứ ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính, vẫn áp nguyên mã thuế điều chỉnh (8529 1030 00) với mức thuế nhập khẩu là 18%. Mặc dù trước đó, công văn số 1003/ TCHQ ngày 24/02/2010 gửi Trung tâm Dịch vụ Truyền hình số về việc giải quyết khiếu nại lần thứ hai của Trung tâm có đề cập đến việc Tổng cục Hải quan đang tiến hành xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính trước khi ra quyết định trả lời Trung tâm.

Ông Hà cho biết, nếu doanh nghiệp chúng tôi thực hiện khai báo hàng nhập khẩu theo hướng dẫn tại Quyết định số 651 ngày 25/3/2010 của Tổng Cục Hải quan thì điều đó lại trái với quy định của Bộ Tài Chính về việc phân loại và áp mã tính thuế hàng nhập khẩu, và như vậy là làm khó cho doanh nghiệp. Trong khi Cục Hải quan HN cho rằng bộ khuếch đại và dịch tần (LNB) là thiết bị hoàn toàn độc lập với ăng ten vệ tinh thì Tổng cục HQ lại kết luận rằng đó là chi tiết linh kiện đồng bộ của ăng ten vệ tinh. Bản thân các cơ quan chuyên môn cũng không thống nhất quan điểm để đưa ra một kết luận chính xác về mô tả hàng hoá cho việc áp mã thuế suất xuất nhập khẩu thì quả là một thách thức rất lớn cho các doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ không thực hiện được việc khai báo và tính thuế các mặt hàng nhập khẩu. Vì nếu làm theo hướng dẫn của Cục Hải quan Hà Nội là cơ quan trực tiếp thụ lý hồ sơ nhập khẩu thì sau đó, sẽ phải đối mặt với cơ quan cao hơn là Tổng cục Hải quan trong việc khiếu nại và giải quyết khiếu nại (nếu có). Còn nếu áp mã theo kết luận của Tổng cục Hải quan thì doanh nghiệp sẽ làm trái với nguyên tắc quản lý thuế và nguyên tắc phân loại hàng hoá tại TT 85/2003 của BTC.

Chảo phản xạ của ăng ten parabol sử dụng cho hệ  phát trực tiếp đa phương tiện và các bộ  phận kèm theo (mã thuế 8529102000) được giải thích tại thông tư 85/2003/TT-BTC của bộ tài chính hướng dẫn mã này  là "thiết bị phản xạ mặt có mặt trong được định dạng bằng cách quay một đường parabol theo trục của nó. Khi một ăng ten truyền sóng cực ngắn ngẫu cực, ăng ten râu hoặc ăng ten khác được đặt tại tiêu điểm, thiết bị phản xạ thu hút bức xạ vào một chùm tia song song. Để tiếp nhận, bức xạ thu về được phản xạ tới ăng ten thu tại tiêu điểm. Thiết bị phản xạ có thể được làm bằng lưới hoặc tấm kim loại". Ngoài ra, căn cứ vào tài liệu tham khảophân loại hàng hóa (bản dịch tiếng Việt của Tổng cục hải quan) để thu phát thanh truyền hình vệ tinh bao gồm một đĩa phản xạ, một cơ cấu quay cho đĩa phản xạ, một loa tiếp sóng và một bộ khuyêch đại...   

Duy Tuấn- Bình Minh

Bình luận
vtc.vn