Món ngon khó cưỡng trong ngày Tết của người miền Trung

Đời sốngThứ Bảy, 14/02/2015 02:00:00 +07:00

những món ngon ngày Tết của người miền Trung vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt lại vừa thể hiện được nét truyền thống của quê hương

Vào những ngày Tết, người dân miền Trung có rất nhiều món ăn vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt lại vừa thể hiện được nét truyền thống của quê hương mình.

Tôm chua

Tôm chua có màu ửng đỏ tự nhiên và có mùi thơm của riềng, tỏi để càng lâu càng chua, khi ăn có thể thêm chút đường cát trắng trộn đều lại càng ngon.

Tôm chua phải ăn cùng thịt luộc, mà phải là thịt ba chỉ mới gọi là sành ăn. Thường người ta có thể ăn thêm khế chua, chuối chát để không "sôi" bụng, mà lại ăn được nhiều tôm chua hơn và đây là một trong các món ăn tết không thể thiếu của người miền Trung.


Nem chua

Khi khách đến nhà chơi ngày Tết, người miền Trung thường mời họ vài chung rượu nhâm nhi với "mồi" là những chiếc nem chua. Nem được làm từ thịt heo, sau khi tẩm ướp gia vị, thịt được gói lại trong lá ổi, lá chùm ruột để trong vài ngày có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay.

Bánh tét

Bánh tét có nguyên liệu và cách thưc hiện tương tự như cách làm bánh chưng, bao gồm: gạo nếp, đậu xanh, thịt heo… Tương tự như bánh chưng của người miền Bắc, bánh Tét cũng là món ăn không thể thiếu được trong ngày Tết của người dân miền Trung.

Dưa món

Trong ngày Tết, nếu như người miền Bắc có món dưa hành, người miền Nam có món củ kiệu, thì với người miền Trung, dưa món là lựa chọn không thể thiếu để ăn kèm với bánh tét.

Món ăn này là sự kết hợp của cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu…. được ngâm chua mặn có vị giòn sật sật rất ngon, mang đến một hương vị rất riêng của ngày Tết miền Trung.


Tré

Món Tré ngày xưa là món cung đình, nay đã trở thành món ăn dân gian cổ truyền trong dịp năm mới của các tỉnh Miền Trung.

Tré được chế biến bằng thịt đầu heo luộc để ráo nước, khô da, thịt ba chỉ ram vàng, tất cả được thái thành sợi nhỏ và đều kết hợp với củ riềng, tỏi, thính và lá ổi tạo thành món ăn hấp dẫn trong những ngày Tết.


Củ cải kho thịt heo

Củ cải kho thịt heo là món ăn sở hữu hương vị đậm đà, có thể ăn kèm với bánh tét hoặc cơm trắng đều rất ngon. Cách thực hiện món này cũng khá đơn giản, chỉ cần sử dụng thịt mông, thái miếng và ướp chung với gia vị và kho cung với củ cải sao cho chín mềm.

Với người miền Trung, ngày Tết mà không có củ cải kho thịt heo thì quả thật là điều thiếu sót. Thịt mông heo mua về rửa sạch, xắt miếng vuông vừa ăn.


Giò bò

Giò bò được làm từ thịt bò, bỏ hết gân và xay nhuyễn rồi trộn chung với một ít mỡ phần giúp cho miếng giò bò giòn mà không bị khô. Vị ngon của thịt kết hợp với vị thơm của tiêu sọ sẽ mang đến cho người ăn cảm giác ấm lòng trong những ngày Tết.

Bò kho mật mía


Bò kho mật mía là sự kết hợp của bắp bò, gừng, sả, quế, ớt tạo nên vị giòn, ngọt tự nhiên. Người miền Trung thường dùng món này để đãi khách trong những ngày Tết.

Thịt heo ngâm nước mắm

Với người xứ Quảng, món thịt heo ngâm nước mắm đã trở thành món ăn truyền thống trong những ngày Tết. Món thịt này thường được ăn kèm với củ kiệu chua ngọt, dưa món cùng một số loại rau sống khác, mang đến đủ vị mặn ngọt của đất trời.

Bánh tổ


Bánh tổ là một món ăn đặc biệt, là sự kết hợp tinh tế của gạo nếp và đường. Thường món ăn này được làm nhiều một lúc để sử dụng dần. Khi ăn, có người thích xắt từng miếng và thưởng thức ngay lập tức. Trong khi đó, có người lại thích nướng trên bếp than hồng cho mềm đi hoặc chiên với dầu đậu phộng.

Bánh thuẫn

Bánh thuẫn là món ăn đặc trưng của người miền Trung, có màu vàng vô cùng đẹp mắt. Thường món ăn này được làm trước Tết khoảng 5-6 ngày, từ những nguyên liệu đơn giản như bột, trứng… Bánh thường được thưởng thức cùng với trà nóng.

Bánh In

Với các tỉnh Miền Trung, vào dịp Tết gia đình nào cũng có Bánh In trên bàn thờ tổ tiên. Bánh được làm bằng bột nếp, dễ làm nhưng không phải ai cũng cho ra được những chiếc bánh vừa dẻo, vừa xốp, không cứng cũng không bở. Đây là món bánh đặc biệt trong ngày Tết của miền Trung.

Diệp Trang(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn