Mỏi mòn đau xót ngóng đợi nạn nhân xấu số cuối cùng

(VTC News) – Vụ tai nạn sập mỏ đá tại Lèn Cờ thuộc xóm Hợp Thành, xã Nam Thành (Yên Thành – Nghệ An) xảy ra sáng ngày 1/4 đã làm chết 18 người, 6 người bị thương. Đã có 16 nạn nhân được tìm thấy xác, hiện nay các lực lượng cứu hộ đang cố gắng hết mình huy động các phương tiện, lực lượng tìm kiếm nạn nhân còn lại Nguyễn Thọ Vũ. Vào lúc 12h trưa nay, thi thể nạn nhân Nguyễn Thọ Hoàng (là anh trai của Vũ) đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy và đưa ra ngoài.

Tin liên quan

» Video sập mỏ đá ở Nghệ An, 24 người thương vong
» Từ hiện trường vụ sập đá: Nỗ lực tìm 2 nạn nhân cuối
» Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương cứu nạn vụ sập mỏ đá
» Sập mỏ, 18 người đã chết, 30 người đang bị vùi lấp

Với tấm lòng tình quân dân như cá với nước

 Đúng 10h, lực lượng Công binh đã cho nổ mìn phá những phiến đá hàng trăm tấn để tìm kiếm hai nạn nhân còn mắc kẹt trong đống đất đá.

Từ sáng sớm, con đường dẫn vào mỏ đá Lèn Cờ đã bị tắc nghẽn hàng cây số vì những đám tang các nạn nhân xấu số được đưa ra nghĩa địa. Nhân dân xã Nam Thành, Trung Thành, Lý Thành đổ về mỏ đá này ngóng tin hai nạn nhân xấu số.

Thượng úy Hoàng Phúc Anh, Phó Đại đội trưởng Quân sự Đại đội 17 Công binh – Phòng tham mưu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An chia sẻ cảm xúc. Ngay khi nhận được thông tin từ chỉ huy, toàn bộ anh em cán bộ chiến sĩ hết sức bàng hoàng và không cầm nổi cảm xúc. Thực hiện mệnh lệnh của cấp trên, toàn bộ anh em đã dồn toàn tâm, toàn sức lên đường tới hiện trường tham gia công tác cứu hộ cứu nạn.

Thượng úy Hoàng Phúc Anh

Là người trực tiếp tham gia cứu hộ, Trượng úy Phúc Anh chia sẻ: “Với tinh thần của người lính, tập thể anh em cán bộ khi quan sát hiện trường thì trách nhiệm, nghĩa vụ cao cả của người lính được dồn lên hơn bao giờ hết. Ai ai cũng cảm thấy đau xót trước sự mất mát về người, tài sản của nhân dân, đồng bào! Tất cả quyết tâm phát huy tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, vì nhân dân phục vụ.

 Sau khi nổ mìn, 4 máy xúc vào hiện trường đào, múc đá tìm kiếm nạn nhân.

Trên cương vị cá nhân, Thượng úy Phúc Anh mong rằng trong lúc hoạn nạn khó khăn, tinh thần đùm bọc chia sẻ của nhân dân ta lại được phát huy. “Mong những tấm lòng hảo tâm trong cả nước chung tay chia sẻ cùng thân nhân những nạn nhân xấu số. Cùng kề vai sát cánh chia sẻ, động viên, giúp đỡ về vật chất, tinh thần với những nạn nhân và gia đình họ".

Thương cho những người cùng cảnh lao động

Có mặt tại khu vực hiện trường, cô Lê Thị Mùi, thôn Phan Bội Châu, xã Nam Thành không ngừng mắt hướng về bãi đã sập. Dù không có quan hệ họ hàng thân thích với ai trong số những nạn nhân không may trong vụ tai nạn này, nhưng “là con người, cùng là bà con làng trên xóm dưới, ai cũng thấy đau lòng, thương xót trước những mất mát này”.

Cô Lê Thị Mùi: “Cô đau xót lắm, thương lắm những người đã không may ấy!”

Cô Mùi cho biết, sáng nay sau khi cùng mọi người đưa tang những nạn nhân xấu số ra nghĩa địa, cô đã cùng mọi người ra đây để ngóng trông tin về hai anh em Nguyễn Thọ Hoàng và Nguyễn Thọ Vũ còn đang nằm dưới hàng ngàn khối đất đá. Hơn thế nữa, cũng là người nông dân chân lấm tay bùn quanh năm vất vả với đồng ruộng, cùng cảnh đi làm thuê mong kiếm vài đồng nuôi con ăn học. “Cô đau xót lắm, thương lắm những người đã không may ấy!”

Cả ngàn người dân đổ về bãi đá ngóng chờ tin hai nạn nhân còn đang mắc kẹt. 

Còn anh Đinh Văn Chung, xóm Hợp Thành, xã Nam Thành - công nhân hiện đang làm cho mỏ đá Lèn Cờ cho biết, khi anh ra công trường làm việc thì sự việc đã xảy ra, khiến anh đến bây giờ vẫn hoảng sợ,ám ảnh. Ngồi tâm sự với PV, anh Chung cũng như bao người dân khác, cho biết đau xót lắm khi mà những anh em công nhân đã cùng mình lao động ở đây, từng có những phút giải lao với những nụ cười sảng khoái đã nằm lại vĩnh viễn dưới những khối đất đá.

Theo anh Chung, thu nhập của những công nhân ở đây không được ổn định, khi đôi ba triệu khi thì triệu bạc. Sau sự việc này, anh Chung cho biết sẽ chẳng bao giờ trở lại đây làm việc hay bất cứ mỏ khai thác đá nào nữa.

Một số hình ảnh cập nhật hiện trường nổ mìn tìm kiếm nạn nhân:

 Đúng 10h sáng nay, lực lượng Công binh đã cho nổ các ụ thuốc nổ phá những khối đá "khổng lồ"

 Một số người vẫn đứng trên mỏn lèn đá để "xem" nổ mìn.
 Lực lượng cứu hộ đã huy động 4 máy xúc công suất lớn 460 mã lực cùng 3 chú chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm nạn nhân.

Thông tin từ Ban chỉ đạo, hiện nay, sổng số tiền ủng hộ các nạn nhân là 170 triệu đồng, trong đó Công ty Cao su Bình Long ủng hộ 50 triệu đồng, Ông Phan Văn Quý, Chủ tịch tập đoàn Thái Bình Dương hỗ trợ 100 triệu đồng cho các nạn nhân, Công ty du lịch Văn Minh bước đầu cũng hỗ trợ 20 triệu.
Cũng từ Ban chỉ đạo, mỗi nạn nhân nhận được hỗ trợ 10 triệu đồng, trong đó UBND tỉnh hỗ trợ 5 triệu đồng, UBND huyện hỗ trợ 2 triệu đồng, Ban cứu trợ tỉnh và huyện hỗ trợ 3 triệu đồng/người chết. Còn những người bị thương, địa phương đã và đang cử người trực tiếp tới bệnh viện thăm hỏi tình hình sức khỏe và động viên gia đình.

* Tiếp tục cập nhật

Tin liên quan

» Video hiện trường nổ mìn tìm 2 anh em ruột bị vùi lấp

Nam Phong - Hà Thành

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN