Môi giới bất động sản 'ăn nên làm ra'

Bất động sảnThứ Sáu, 16/03/2018 12:03:00 +07:00

Báo cáo vừa công bố của Vietnam Report cho thấy, các doanh nghiệp tư vấn môi giới bất động sản làm ăn khấm khá hơn so với năm 2016.

Khảo sát các doanh nghiệp hoạt động trong ngành tư vấn, môi giới bất động sản của Vietnam Report cho thấy 100% doanh nghiệp phản hồi cho biết số lượng giao dịch thực hiện trong năm 2017 đã tăng lên so với năm 2016, giá cả về cơ bản cao hơn so với năm trước đối với tất cả các phân khúc từ hạng sang, cao cấp đến trung cấp và cả đất nền.

nu-moi-gioi-bat-dong-san-1472750065

 Môi giới bất động sản 'ăn nên làm ra'.

Trong đó, các dự án thuộc phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng lớn nhất, 41,3% trong cơ cấu dự án giao dịch của doanh nghiệp tư vấn, môi giới bất động sản giai đoạn 2016 – 2017. Đây cũng là phân khúc chiếm lĩnh thị trường năm 2017 và được dự đoán tiếp tục là phân khúc “nóng” trong giai đoạn tới.

Doanh nghiệp môi giới tăng lên đáng kể

Trong năm 2017 có một số lượng doanh nghiệp môi giới lấn sân sang làm chủ đầu tư. Nhà môi giới chuyển sang nhà đầu tư sẽ biết được thị hiếu của khách hàng sẽ có chiến lược, góc nhìn rộng hơn so với các chủ đầu tư hiện nay khi đã tiếp xúc với nhiều khách hàng, cũng như ý tưởng của những nhà đầu tư nhỏ lẻ, về cơ bản sẽ tốt cho thị trường, tạo sự cạnh tranh quyết liệt, có lợi cho thị trường và người dân.

Mặt trái của vấn đề này là hiện có tình trạng công ty môi giới bất động sản không phải chủ đầu tư dự án, chưa đủ năng lực và tiềm năng trở thành chủ đầu tư nhưng vẫn thông báo là chủ đầu tư để giới thiệu bán hàng cho khách hàng, thậm chí nhiều dự án còn chưa được cấp phép thực hiện gây nhiễu loạn thị trường, xói mòn niềm tin của người tiêu dùng và ảnh hưởng xấu đến triển vọng của thị trường.

Khảo sát các doanh nghiệp ngành bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng tháng 01/2018

Báo cáo của Vietnam Report cho thấy trong xu thế cạnh tranh ngày càng gay gắt, các công ty môi giới dần chuyên nghiệp hơn so với những năm trước đây. Tuy nhiên, ngoài những doanh nghiệp lớn có hướng đi bài bản thì nhiều doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập hoạt động theo mô hình bán đất nền, hay là sản phẩm phân phối bán dự án chung cư lại chưa đạt được tính chuyên nghiệp trong hành nghề.

Video: Những lưu ý mua nhà đất tránh sập bẫy lừa

Thị trường năm 2018 sẽ chứng kiến số lượng doanh nghiệp môi giới tư vấn bất động sản sẽ tăng lên đáng kể. Tuy vậy sẽ có sự sàng lọc thị trường khá kỹ lưỡng. Các chủ đầu tư sẽ lựa chọn những công ty môi giới có thương hiệu, tiềm lực tài chính để giới thiệu các sản phẩm của mình thay vì lựa chọn những doanh nghiệp môi giới mới thành lập, ít năng lực để tránh những ảnh hưởng tiêu cực do sự phát triển “nóng” của các công ty này trong năm 2017 đã gây ra.

Các công ty môi giới nhỏ sẽ có xu hướng hợp tác, hình thành các nhóm tạo nên thế vững để đủ năng lực nhận dự án từ chủ đầu tư. Việc chuyên môn hóa, nắm bắt thị trường chung, đào tạo đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp môi giới cũng là xu thế rõ ràng trong năm 2018.

Thêm vào đó, các chuyên gia cũng nhận định công nghệ sẽ là yếu tố đóng góp đáng kể vào sự thành công của các công ty môi giới trong năm nay. Nhiều công ty môi giới sẽ sử dụng công nghệ môi giới và sức mạnh của truyền thông hơn là dùng sức người như hiện tại.

Xu hướng thị trường năm 2018

Để hướng tới sự phát triển bền vững, các doanh nghiệp trong ngành cũng khuyến nghị Chính phủ ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm thúc đẩy hoạt động quản lý thị trường minh bạch, hiệu quả. Tuy đã đạt được một số thuận lợi nhất định về mặt pháp lý trong năm vừa qua như vấn đề xử lý nợ xấu, vốn góp của doanh nghiệp nhà nước và vấn đề quản lý nợ công, nhưng không thể phủ nhận thị trường bất động sản vẫn tồn tại nhiều khó khăn.

Trong đó, lãi suất là vấn đề mà cả nhóm chuyên gia và doanh nghiệp đều bận tâm nhất khi lãi suất cho vay cao sẽ ảnh hưởng đến việc mua bán trên thị trường đồng thời gây cản trở các chủ đầu tư trong việc triển khai những dự án còn dang dở.

Một số doanh nghiệp cũng đề xuất cắt giảm một vài thủ tục hành chính nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sớm triển khai dự án, đưa dự án đi vào hoạt động theo đúng cam kết với khách hàng.

>>> Đọc thêm: Dừng thi công 26 biệt thự không phép dừng dự án Khai Sơn Hill

Khánh An
Bình luận
vtc.vn