MobiFone mua AVG: Chân dung 6 bị can bị khởi tố, bắt tạm giam

Pháp luậtChủ Nhật, 24/02/2019 09:30:00 +07:00

6 bị can trong vụ MobiFone mua AVG gồm: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Phạm Đình Trọng, Phạm Thị Phương Anh và Cao Duy Hải.

1

Liên quan vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông Mobifone và các đơn vị có liên quan, chiều 23/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, cùng là nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 220 Bộ luật hình sự năm 2015.(Ảnh: Bộ Công an)

2

Cùng với lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh khám xét đối với 2 bị can này. Theo Thanh Niên, lúc 14h30 chiều 23/2, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở của ông Nguyễn Bắc Son ở phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trong ảnh: Xe biển xanh đỗ trước cổng nhà ông Nguyễn Bắc Son. (Ảnh: Người Lao

Động)

3 3

Theo Người Lao Động, nhà ông Son nằm trong khu vực nhiều tướng lĩnh quân đội sinh sống. Ngôi nhà riêng ông Son 3 tầng, rộng khoảng 200 m2.(Ảnh: Thanh Niên)

4 3

Cùng thời gian này, cơ quan Công an cũng thực hiện lệnh khám xét nơi ở của ông Trương Minh Tuấn tại ngõ Quan Thổ 1, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội. Theo Người đưa tin, đến 15h15, lực lượng công an rời nhà ông Tuấn. (Ảnh: Người Lao Động)

5 5

Giai đoạn từ 2011-2016, với cương vị Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông, ông Nguyễn Bắc Son phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ này. Ông Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; Có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không thảo luận, bàn bạc trong tập thể Ban cán sự Đảng, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định; (Ảnh: Người Lao Động)

6 5

Ông này đã ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công. Trong ảnh: Lực lượng chức năng xuất hiện bên ngoài nhà ông Son chiều 23/2. (Ảnh: Người Lao Động)

7 7

Ông Son cũng được xác định đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện dự án, để xảy ra nhiều vi phạm. (Ảnh: Người Lao Động)

8 7

Nhiệm kỳ 2011-2016, giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm khuyết điểm của Ban cán sự Đảng. Trong ảnh: Lực lượng công an có mặt trước cửa nhà ông Trương Minh Tuấn. (Ảnh: Người Lao Động)

9 9

Ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; Ký quyết định phê duyệt dự án và một số văn bản liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công. Trong ảnh: Lực lượng chức năng rời nhà ông Tuấn. (Ảnh: Người Lao Động)

10 9

Ông Tuấn phải chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng. (Ảnh: Người Lao Động)

11 11

Như vậy, tính đến thời điểm này, trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone và các đơn vị có liên quan, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 6 bị can, gồm: hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn; Lê Nam Trà, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty MobiFone; Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin-Truyền thông; Phạm Thị Phương Anh, Phó Tổng giám đốc MobiFone và Cao Duy Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc Tổng công ty MobiFone. (Ảnh: Internet)

12 11

Ngày 10/7/2018, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam đối với ông Lê Nam Trà (ảnh) và Phạm Đình Trọng cùng về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 3 Điều 220 Bộ luật Hình sự 2015. Ông Trà được xác định có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng, chịu trách nhiệm chính trong việc HĐTV Tổng công ty MobiFone trình Bộ Thông tin-Truyền thông quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án. Ông Trà cũng là người đã trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến dự án trái quy định. (Ảnh: Thanh Niên)

13 13

Ông Phạm Đình Trọng được xác định có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng trong việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ Thông tin - Truyền thông lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện dự án. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

14 13

Ngày 12/11/2018, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam ông Cao Duy Hải và bà Phạm Thị Phương Anh cùng về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, ông Cao Duy Hải được xác định đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tham mưu cho HĐTV Tổng công ty MobiFone trình Bộ Thông tin-Truyền thông quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án. Ông Hải cũng đã trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến dự án trái quy định. Trong ảnh: Hai bị can: Cao Duy Hải (trái) và Phạm Thị Phương Anh (phải). Ảnh: Bộ Công an.

(Nguồn: VOV.VN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn