Mở rộng phạm vi bao phủ 4 loại hình bảo hiểm

An SinhThứ Hai, 20/12/2021 17:21:40 +07:00
(VTC News) -

Mở rộng phạm vi bao phủ BHXH, BHYT, BHTN và BHXH tự nguyện, BHXH Quảng Ninh tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách.

Theo số liệu của BHXH tỉnh Quảng Ninh, hết tháng 11/2021 toàn tỉnh có 263.123 người tham gia BHXH, chiếm 42% lực lượng lao động của tỉnh. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 243.835 người; BHTN là 235.541 người; BHXH tự nguyện là 19.300 người. Tổng số người tham gia BHYT trên 1,2 triệu người, tỷ lệ bao phủ đạt 94,2% dân số toàn tỉnh.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của BHXH tỉnh Quảng Ninh là phát triển người tham gia BHXH, trong đó có BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện. Đối với BHXH bắt buộc, hằng năm BHXH tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Sở KH&ĐT và Cục Thuế tỉnh cung cấp thông tin, số liệu danh sách những đơn vị, doanh nghiệp đã thành lập và thành lập mới.

Mở rộng phạm vi bao phủ 4 loại hình bảo hiểm - 1

Cán bộ BHXH TP Móng Cái tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các chợ dân sinh, tháng 11/2021.

Trên cơ sở đó, BHXH tỉnh Quảng Ninh trực tiếp đến vận động doanh nghiệp tham gia BHXH bắt buộc theo quy định để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Trong 11 tháng năm 2021, BHXH tỉnh Quảng Ninh phát triển mới 673 doanh nghiệp, với 2.256 lao động tham gia BHXH bắt buộc.

Có 23 năm công tác, anh Trần Mạnh Cường (49 tuổi, công nhân Phân xưởng Xây dựng, Công ty Than Quang Hanh) nhận thấy việc tham gia BHXH có vai trò rất quan trọng. “Người lao động tham gia BHXH sẽ được hưởng mọi chế độ như có lương khi bị ốm, nghỉ chế độ khi vợ sinh con, hưởng chế độ theo quy định khi bị tai nạn lao động... đặc biệt, khi hết tuổi lao động, được hưởng chế độ hưu trí, cấp thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh...”, anh Cường chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Tài Hoàng (34 tuổi, khu 7, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) vừa tham gia BHYT tự đóng, cho biết: “Đầu năm tôi bị ốm phải điều trị tại bệnh viện, trong khi bản thân lại không tham gia BHYT. Sau 5 ngày điều trị, tôi phải trả toàn bộ chi phí gần 10 triệu đồng. Khi ấy mới thấy được giá trị của việc tham gia BHYT quan trọng như thế nào.

Tôi đã đến đại lý thu BHXH, BHYT của phường để tham gia BHYT tự đóng với số tiền 805.000 đồng/năm. Cầm trong tay tấm thẻ BHYT tôi yên tâm hơn, bởi không may bị bệnh phải điều trị, sẽ được BHYT cùng san sẻ chi phí thuốc men”.

Mở rộng phạm vi bao phủ 4 loại hình bảo hiểm - 2

Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền cho người dân về chính sách BHXH, BHYT tại thôn Khe Phương, xã Kỳ Thượng (TP Hạ Long) tháng 4/2021.

Bên cạnh đó, những năm qua, Quảng Ninh có nhiều chính sách quan tâm, hỗ trợ cho người dân sống ở địa bàn khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo.

Điển hình như Quyết định số 4230/2015/QĐ-UBND (ngày 25/12/2015) của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, Quảng Ninh đã nâng mức hỗ trợ từ 30% lên 80% kinh phí mua thẻ BHYT cho khoảng 72.000 người thuộc đối tượng trên.

Đặc biệt, Nghị quyết số 16/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Quảng Ninh về phê duyệt chương trình tổng thể phát triển bền vững kinh tế, xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng – an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Mở rộng phạm vi bao phủ 4 loại hình bảo hiểm - 3

 Bác sĩ Trạm Y tế xã Đoàn Kết (huyện Vân Đồn) thăm, khám bệnh cho người dân.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ 100% kinh phí cấp thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số sinh sống ở các xã mới ra khỏi vùng khó khăn và người đang sinh sống các xã, thôn mới ra khỏi diện đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025.

Theo số liệu của BHXH tỉnh Quảng Ninh, hiện toàn tỉnh có 71.812 người thuộc đối tượng trên được cấp 100% thẻ BHYT. Điều này không chỉ góp phần bao phủ BHYT, mà còn nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Thời gian qua BHXH tỉnh Quảng Ninh đã có những giải pháp linh hoạt phối hợp với các đơn vị, sở, ban, ngành của tỉnh trong việc tuyên truyền, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. BHXH tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền theo nhóm nhỏ đến các thôn, bản, tổ dân, khu phố để vận động người dân, lao động tự do, tiểu thương tham gia.

Để thuận tiện cho người dân tham gia và thụ hưởng đầy đủ chính sách bảo hiểm, BHXH tỉnh Quảng Ninh tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, tư vấn trực tuyến người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; hướng dẫn cài đặt BHXH số - VssID; hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ từ quỹ BHTN theo Nghị quyết số 116 /NQ-CP của Chính phủ.

Minh Khang
Bình luận
vtc.vn