Miura đang sai lầm hệt Van Gaal

(VTC News) - Nếu cứ giữ khư khư quan điểm kỉ luật thép cho U23 Việt Nam, Toshiya Miura chắc chắn sẽ đi vào 'vết xe đổ' của Louis Van Gaal với Man Utd. 

Quan sát các buổi tập của U23 Việt Nam, khá dễ dàng nhận ra một điều, nhiều cầu thủ đang bị căng cứng tâm lý và cần giải tỏa. Thật không may, chỉ vài cầu thủ trong số đó chọn sút bóng vu vơ thật mạnh... lên trời, bên lề buổi tập. 

Số còn lại thì giải tỏa ngay trong chính các bài tập, với các tình huống ham bóng, quá chân. Chính điều này phần nào đã khiến Văn Toàn, Đông Triều, Hữu Dũng, Tuấn Tài, Đào Duy Khánh, gia nhập danh sách thương binh của U23 Việt Nam. 

   Những pha tiểu xảo không cần thiết trong các buổi tập (ảnh: Hoàng Tùng)

 Những pha tiểu xảo không cần thiết trong các buổi tập (ảnh: Hoàng Tùng)


Ví dụ điển hình là trong các bài tập thi đấu đối kháng, dù là nửa sân hay cả sân thì HLV Miura luôn quán triệt và cứng nhắc với tiêu chí "đá nhanh, không quá 3 chạm", khiến không ít cầu thủ có kĩ thuật cá nhân tốt, được nhiều chuyên gia, HLV bóng đá đánh giá đủ khả năng cầm bóng gây đột biến, trở nên thụ động, lười di chuyển. Để rồi họ vô tình gây khó khăn cho đồng đội. 

Ngoài ra, tiêu chí trên của HLV Miura còn khiến nhiều cầu thủ phòng ngự - vốn có sở trường chuyền dài, chuyền bổng, lại càng không thể nào rèn giũa được thêm khả năng chuyền ngắn, chuyền sệt. Thậm chí nó còn đi theo chiều hướng xấu là những pha phá bóng vô tội vạ, với mục đích bóng càng xa khung thành càng tốt.

   Hiếm khi nào HLV Miura nở nụ cười trên sân tập với các học trò dưới trướng (ảnh: H.T)

 Hiếm khi nào HLV Miura nở nụ cười trên sân tập với các học trò dưới trướng (ảnh: H.T)

 
Tất nhiên, HLV Miura cần được thông cảm vì ông có cái lý cũng như cái khó của riêng mình. Nhưng dù gì đi nữa, nếu cứ cứng nhắc như thế này, người đàn ông Nhật Bản hẳn sẽ rơi vào trường hợp tương tự HLV Louis Van Gaal của Man Utd, chỉ xét ở khía cạnh tâm lý cầu thủ lúc thi đấu. 

Ở Quỷ đỏ, Van Gaal cũng luôn đặt ra những tiêu chí dựa trên triết lý cá nhân và dùng kỉ luật thép bắt các cầu thủ thực hiện nó toàn vẹn nhất. Để rồi khi vào thi đấu chính thức, Man Utd thay vì "bật như Man", tấn công tận hiến đến phút cuối cùng cho khán giả, nay đã trở nên vô hồn, thiếu sức sống với quá nhiều những đường chuyền ngang, chuyền về thủ môn.

   Kỉ luật như quân đội, còn học trò nào của Miura chơi bóng bằng cả đam mê? (ảnh: H.T)

 Kỉ luật như quân đội, còn học trò nào của Miura chơi bóng bằng cả đam mê? (ảnh: H.T)


Tập luyện bóng đá cũng như mọi môn thể thao khác cần có cương có nhu, để hướng tới điều quan trọng là tinh thần cầu thủ - những người trực tiếp thi đấu trên sân. Bước vào thi đấu, trạng thái cơ thể hay thực lực của cầu thủ có thể không tốt nhất. Nhưng nếu tinh thần thoải mái, chắc chắn họ sẽ thi đấu ít nhất ở mức tròn vai. 

Ngoài ra, nói thêm về yếu tố fair play trong thể thao, trên sân tập khi sức ép chỉ là yêu cầu của HLV, các học trò dưới trướng Miura còn không giữ được bình tĩnh, sự tỉnh táo trong các pha tranh chấp, thì liệu khi thi đấu chính thức, họ sẽ còn khiến bao nhiêu đồng nghiệp khác tập tễnh rời sân? 
Hoàng Tùng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.