Miễn, giảm học phí ngành Tâm thần, lao, Pháp y

(VTC News)- Đây là những quy định mới vừa được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phê duyệt.» 14 ngành đào tạo chẳng phải mất học phí
» Cách săn học bổng ‘khủng’ 30 tỷ
» Sinh viên giống Obama được tài trợ 10 tỷ đồng

Đề án "Khuyến khích đào tạo và phát triển nhân lực y tế các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y và Giải phẫu bệnh giai đoạn 2013 - 2020" vừa được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phê duyệt. Chi tiết về đề án xem tại đây 319QDTTg.pdf

Để phát triển nhân lực, đề án đề ra  miễn, giảm học phí đối với tất cả các loại hình đào tạo cho các sinh viên, học viên theo học các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y và Giải phẫu.

Đề án này cũng nêu rõ sẽ ưu tiên điểm thi tuyển và duy trì chế độ đào tạo liên thông đối với các sinh viên theo học các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y và Giải phẫu;

Bên cạnh đó, chính sách ưu tiên thi tuyển và những điều kiện tuyển sinh đối với những học viên thi vào nội trú, chuyên khoa cấp 1, chuyên khoa cấp 2, thạc sĩ, tiến sĩ.

Ưu tiên đầu tư, nâng cấp các phòng thí nghiệm, thực hành tiền lâm sàng và cơ sở đào tạo lâm sàng, tạo điều kiện cho người học có cơ hội tiếp cận những kỹ thuật, công nghệ mới.

Ưu tiên đầu tư, xây dựng các chương trình đào tạo và biên soạn tài liệu giảng dạy các chuyên ngành ở các trình độ và loại hình đào tạo, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu đào tạo các chuyên ngành thời kỳ hội nhập và phát triển.
 Sinh viên, học viên theo học các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y và Giải phẫu sẽ được hỗ trợ nhiều mặt (Ảnh minh họa)

 Sinh viên, học viên theo học các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y và Giải phẫu sẽ được hỗ trợ nhiều mặt (Ảnh minh họa)


Mục tiêu của đề án đến năm 2020 số lượng đào tạo nhân lực y tế các chuyên ngành thuộc Đề án ước tính 2.500 người.

Trong đó, 30 người trình độ Tiến sĩ; 30 thạc sĩ; 170 bác sĩ chuyên khoa cấp 2; 570 bác sĩ chuyên khoa cấp 1; 1500 bác sĩ đa khoa định hướng chuyên ngành; 200 cử nhân xét nghiệm kỹ thuật định hướng chuyên ngành giải phẫu bệnh và pháp y.

Tổng số nhân lực trên được phân bổ như sau: Chuyên ngành Lao 250; chuyên ngành Phong 550; chuyên ngành Tâm thần 600; chuyên ngành Pháp y 550; chuyên ngành Giải phẫu bệnh 550.

Đề án cũng đặt mục tiêu 90 - 100% bệnh viện, viện tuyến trung ương và các cơ sở đào tạo, 70 - 90% bệnh viện, viện tuyến tỉnh và các cơ sở đào tạo có đủ nhân lực các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần, Pháp y, Giải phẫu bệnh; 50 - 70% bệnh viện tuyến huyện có đủ nhân lực các chuyên ngành Lao, Phong, Tâm thần.

Phạm Thịnh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh