Miễn đăng kiểm lần đầu, giá lăn bánh xe mới có gì thay đổi?

Tư vấnThứ Tư, 22/03/2023 11:50:46 +07:00

Chủ xe vẫn phải đóng phí cấp giấy chứng nhận kiểm định, phí đường bộ khi mang xe đến trung tâm đăng kiểm.

Miễn đăng kiểm lần đầu, giá lăn bánh xe mới có gì thay đổi? - 1

 

Miễn đăng kiểm lần đầu cho xe mới sẽ tiết kiệm cho người dân gần 130 tỷ đồng theo ước tính của Cục Đăng kiểm trong năm 2023 (khoảng 574.000 ôtô mua mới theo kịch bản kinh tế khả quan). Chính sách này sẽ tác động một phần đến chi phí mua xe mới của người dân.

"Thực tế giá lăn bánh không có nhiều thay đổi", nhân viên của một đại lý bán ôtô tại TP.HCM nói với Zing.

Không đăng kiểm nhưng vẫn mang xe đến trung tâm kiểm định

Theo quy định hiện tại, phương tiện mới mua chưa qua sử dụng sản xuất dưới 2 năm sẽ không cần mang vào dây chuyền kiểm định và không cần nộp tiền dịch vụ đăng kiểm. Điều này đồng nghĩa với việc chủ phương tiện là ôtô dưới 10 chỗ ngồi sẽ tiết kiệm được 250.000 đồng chi phí kiểm định.

Tuy nhiên người dân vẫn cần đóng mức phí 90.000 để được cấp giấy chứng nhận xe đạt tiêu chuẩn (giấy đăng kiểm).

Thông thường, phương tiện khi đăng kiểm sẽ được nhân viên tại trung tâm kiểm định chụp lại hình ảnh để hoàn thiện hồ sơ kiểm định. Hình ảnh này cũng sẽ được in lên giấy chứng nhận đăng kiểm.

Miễn đăng kiểm lần đầu, giá lăn bánh xe mới có gì thay đổi? - 2

Giấy chứng nhận kiểm định có hình ảnh phương tiện.

Hiện tại Thông tư 02/2023 vẫn chưa có thông tin về vấn đề liên quan đến hình ảnh chụp xe đạt tiêu chuẩn đăng kiểm. Điều này đồng nghĩa với việc phương tiện mua mới vẫn phải được mang đến trung tâm kiểm định để hoàn tất thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Do xe chưa có đăng kiểm không thể lưu thông trên đường nên buộc phải đem đến trung tâm đăng kiểm bằng xe chuyên dụng. "Chi phí này không cố định, thường dao động khoảng 1-1,5 triệu đồng", anh Đ. (nhân viên kinh doanh của một cửa hàng Ford tại TP.HCM) chia sẻ với Zing.

Thay đổi tiền phí sử dụng đường bộ

Bên cạnh thông tin về miễn đăng kiểm lần đầu, chu kỳ đăng kiểm cũng được kéo giãn. Ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống và không kinh doanh vận tải sản xuất dưới 7 năm được tăng chu kỳ đăng kiểm lên 24 tháng sau chu kỳ đầu.

Tại trung tâm đăng kiểm, chủ xe ngoài việc phải đóng phí kiểm định phương tiện cũng cần đóng phí sử dụng đường bộ. Loại phí này cần phải đóng đầy đủ để có thể đăng kiểm được phương tiện.

Giãn chu kỳ đăng kiểm đồng nghĩa với chi phí sử dụng đường bộ mỗi lần đóng sẽ tăng cao hơn. Lấy ví dụ phương tiện mới mua có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 36 tháng thay vì 30 tháng như trước đây, phí đường bộ sẽ tăng từ 3,65 triệu đồng lên 4,68 triệu đồng.

Miễn đăng kiểm lần đầu, giá lăn bánh xe mới có gì thay đổi? - 3

Phí sử dụng đường bộ mỗi lần đóng sẽ tăng nếu muốn đồng bộ với chu kỳ đăng kiểm. Ảnh: NVCC.

Anh Xuân Bắc (Đồng Nai) vừa mang chiếc Mazda CX-5 đi đăng kiểm sáng hôm nay (22/3) đã đóng hơn 5,3 triệu đồng phí sử dụng đường bộ. Mức phí này bao gồm thời gian đóng trễ từ tháng 9/2021 đến nay, cộng thêm thời gian đến tháng 3/2025 tương đương với mốc đăng kiểm xe tiếp theo.

"Thông thường bên cửa hàng chúng tôi chỉ đóng phí đường bộ 12 tháng đầu tiên cho khách hàng. Nếu muốn đóng đầy đủ để cùng thời gian với đăng kiểm, khách hàng cần tự chi thêm tiền", chị N. (nhân viên kinh doanh ôtô ở TP Thủ Đức), chia sẻ.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn