• Zalo

Miền Bắc rét đậm, miền Trung đề phòng đợt lũ thứ 3

Thời sự Thứ Ba, 08/11/2016 17:06:00 +07:00

Đợt không khí lạnh lần này không những gây rét đậm cho các tỉnh miền Bắc mà còn có khả năng gây ra đợt mưa lũ thứ 3 cho các tỉnh miền Trung.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng nay (8/11), không khí lạnh đã bắt đầu ảnh hưởng tới các tỉnh biên giới phía Bắc gây mưa và mưa rào. Tại Hà Giang đã có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến 10-40mm.

Đến trưa nay, không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc. Dự báo chiều và đêm nay, không khí lạnh sẽ mở rộng ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Sau đó, không khí lạnh còn được tăng cường bổ sung, ảnh hưởng đến các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế.

DSC-9928-6263-1387083808

Không khí lạnh gây mưa rét ở miền Bắc. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Từ đêm nay, ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng, trung du phổ biến 16-19oC, vùng núi 13-15oC, núi cao 9-11oC.

Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa trên diện rộng. Lượng mưa cả đợt ở phía Tây Bắc Bộ 50-150mm; phía Đông Bắc Bộ 50-100mm.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế kết hợp ảnh hưởng của gió đông trên cao nên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-300mm.

Hà Nội có mưa, từ đêm nay trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất trong cả đợt phổ biến 15-18oC.

Cờn về thời tiết biển, từ chiều và đêm nay, ở Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m.

Lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình đang lên, trên sông Krông Ana (Đắk Lắk) đang xuống; sông Srêpốk (Đắk Lắk) đang dao động theo điều tiết của hồ thủy điện.

Cơ quan khí tượng cảnh báo lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình tiếp tục lên, trên sông Krông Ana tiếp tục xuống; lũ trên sông Srêpốk dao động ở mức cao theo điều tiết của hồ thủy điện. Tình trạng ngập lụt ven sông và các vùng trũng thấp ở Đắk Lắk vẫn tiếp diễn.

14915075_329701827406332_

Các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình cần đề phòng nguy cơ xảy ra đợt lũ mới.

Cảnh báo đêm nay (8/11), lũ trên sông Cả (Nghệ An), sông La, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) tiếp tục lên. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Quảng Bình và thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh lên mức BĐ2-BĐ3, có nơi trên BĐ3; sông Cả và sông La lên mức BĐ1, trên BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, đặc biệt tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Ninh, Bố Trạch, Lệ Thủy (Quảng Bình). Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa ở địa bàn các tỉnh trên.

Video: Đón không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa, Bắc Bộ trở rét

 

Nguyễn Vui
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều