MH370 mất tích, hàng loạt vệ tinh phát hiện các vật nổi

(VTC News) - Chính quyền Malaysia nhận được thông báo từ Pháp nói vệ tinh nước này đã nhìn thấy 'nhiều vật khả nghi' trôi nổi trên Ấn Độ Dương.

Trong một thông báo, Bộ Giao thông Malaysia khẳng định: "Trong buổi sáng nay, Malaysia đã nhận được các ảnh vệ tinh này của nhà chức trách Pháp". Bộ này cũng cho biết đã chuyển những hình ảnh này cho trung tâm điều phối tìm kiếm cứu hộ của Australia.

Thông cáo không nói rõ số lượng, kích thước, vị trí chính xác của vật thể trong hình ảnh vệ tinh của Pháp.

Máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines 

Máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines 


Trước đó, Tân Hoa xã dẫn lời giới chức Australia ngày 23/3 cho biết, một máy bay được triển khai để tìm kiếm chuyến bay mất tích mang số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airlines đã phát hiện một tấm ván chuyển hàng bằng gỗ cùng với các dây đai hoặc dây buộc tại một khu vực hẻo lánh trên Ấn Độ Dương.

Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (AMSA) đã xác nhận kể từ khi bắt đầu cuộc tìm kiếm, đây là những vật thể đầu tiên được phát hiện bằng mắt thường, trong đó có những dây đai với nhiều màu sắc khác nhau.


Trước đó, sáng ngày 23/3, Thủ tướng Australia Tony Abbott cũng phát biểu rằng ông đã được báo cáo từ đêm 22/3 về việc một máy bay dân sự phát hiện nhiều vật thể nhỏ ở vùng biển mà vệ tinh Australia và Trung Quốc chụp được các vật thể lớn nghi từ MH370.

Thêm chi tiết gây sốc mới được công bố, Giám đốc điều hành Malaysia Airlines, Ahmad Jauhari Yahya nói MH370 chở  pin lithium-ion, loại vật liệu có khả năng gây nổ. Nhưng ông Ahmad Jauhari Yahya nói với hãng tin CNN rằng ông "không rõ có bao nhiêu pin lithium-ion" trên máy bay.

Năm 2010, ở Dubai, một máy bay Boeing 787 đã bốc cháy và nguyên nhân được cho là do pin lithium-ion phát nổ bên trong khoang hàng hóa.

Thuyền trưởng tàu hải quân HMAS của Australia có mặt tại khu vực tìm kiếm ở Nam Ấn Độ Dương 

Thuyền trưởng tàu hải quân HMAS của Australia có mặt tại khu vực tìm kiếm ở Nam Ấn Độ Dương 


Bộ Quốc phòng Mỹ nói họ đã chi đến 2.5 triệu USD cho cuộc tìm kiếm MH370, và các chuyên gia của hải quân Mỹ cũng đang được huy động tối đa để lùng sục thậm chí chỉ một mảnh vỡ MH370.

Phạm vi tìm kiếm MH370 hiện bao trùm một khu vực rộng 59.000 km2 trên nam Ấn Độ Dương, nhưng tập trung ở địa điểm cách thành phố Perth của Australia 2.500 km. Điều kiện thời tiết hôm nay không lý tưởng như những ngày trước đó, với sương mù và mây hạn chế tầm nhìn của đội tìm kiếm.

Chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích từ hôm 8/3 khi đang trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh với 239 người trên khoang. Đến nay Malaysia đã nhờ 26 nước tham gia tìm kiếm máy bay.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN