MH370 mất tích, cảnh sát điều tra gia đình cơ trưởng

Thế giớiThứ Sáu, 14/03/2014 05:14:00 +07:00

(VTC News) -Cảnh sát Malaysia đã đến nhà cơ trưởng MH370 , điều được mô tả là một phần của chiến dịch điều tra máy bay mất tích kỳ lạ.

Ngày thứ sáu kể từ lúc chiếc MH370 biến mất trên màn hình radar dân sự và các trạm kiểm soát không lưu, cảnh sát Malaysia đã đến nhà cơ trưởng chuyên bay để điều tra.

Cơ phó Fariq Abdul Hamid và Jonti Roos trong chuyến bay năm 2011

Zaharie Ahmad Shah, cơ trưởng chiếc Boeing 777 được cho là hiện đại nhất thế giới đã có kinh nghiệm 20 năm cầm lái với 18.000 giờ bay.
Cuộc điều tra nhà cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah được nói là nhằm tìm kiếm các dấu hiệu bất thường về tâm lý. Trước đó, một số thông tin chưa kiểm chứng nói có thể cơ trưởng MH370 đã tự sát.
Trong khi đó, cơ quan điều tra Malaysia cũng đang xem lại toàn bộ băng ghi hình các thành viên phi hành đoàn và từng hành khách trên chuyến bay MH370 qua camera an ninh sân bay.
Cảnh sát Malaysia nói họ không loại trừ khả năng có người cố ý phá hoại máy bay, hoặc thậm chí đây hoàn toàn có thể là vụ khủng bố.
Hôm 12/3, Tờ Telegraph nói cơ phó 27 tuổi trong chuyến bay mất tích MH370 từng hút thuốc và mời hành khách nữ xinh đẹp vào buồng lái nói chuyện, điều cấm kỵ ở bất cứ hãng hàng không nào.

MH370 vẫn đang mất tích bí ẩn

Thông tin này dựa trên lời kể của Jonti Roos, cô gái nói đã dành toàn bộ chuyến bay trong năm 2011 của mình trong buồng lái, trò chuyện và hút thuốc cùng Fariq Abdul Hamid - cơ phó của chuyến bay MH370 đang mất tích.
Trong chuyến bay đó, Jonti Roos và một bạn gái khác là Jaan Maree đã nhận được lời mời vào chơi buồng lái của 2 phi công. Sau đó họ dành cả chuyến bay ở trong đó, bao gồm cả quá trình cất, hạ cánh.
Đây là hoạt động bị nghiêm cấm trong mọi hãng hàng không, vì ảnh hưởng đến độ an toàn của cả chuyến bay.
Roos nói trong thời gian đó, 2 phi công đã hút thuốc trong khoang lái - một điều bị cấm nữa, trò chuyện với 2 cô gái trẻ, thậm chí còn chụp ảnh lưu niệm bằng điện thoại.
Một thông tin sốc khác là gần như trong quá trình bay, 2 phi công chẳng hề 'nhìn về phía trước' mà chỉ tập trung nói chuyện với 2 người đẹp trong khoang lái.
Sự mất tích của MH370 vẫn đang trong vòng bí ẩn, thậm chí là không thể lý giải nổi, theo lời ông Tony,Chủ tịch Hiệp hội hàng không quốc tế.

Tàu khu trục tên lửa Mỹ đang tìm kiếm MH370 ở Ấn Độ Dương

Theo báo Malaysia Insider, toàn bộ phi công, hành khách trên chiếc MH370 có thể đã ngất xỉu trước khi máy bay biến mất trên màn hình radar. Nguyên nhân được cho là hiện tượng giảm áp suất chậm xảy ra bên trong máy bay.
Nguồn tin chưa kiểm chứng nói một phi công trên chiếc Boeing 777 khác đã liên lạc với chiếc MH370, khi phi công này bay đến Narita, Nhật Bản. Thời điểm liên lạc là lúc 1h30 ngày 8/3, lúc mà máy bay đã biến mất khỏi radar.
Một hiện tượng khác cũng được chú ý là 19 gia đình của các hành khách trên chiếc MH370 vẫn thấy điện thoại của người thân reo chuông trong thời gian qua. Điều này được lý giải là chiếc MH370 có trang bị hệ thống AeroMobile, cung cấp dịch vụ thông tin di động toàn cầu GSM.
Bầu chọn
Theo bạn , máy bay Malaysia bị khủng bố hay gặp lỗi kỹ thuật?

Theo giới chức Malaysia, chiếc MH370 rời sân bay quốc tế Kuala Lumpur lúc 12:41 đêm 8/3 với 227 hành khách và phi hành đoàn 12 người. Đến 1h30 cùng ngày, nghĩa là chưa đầy 1 tiếng sau khi cất cánh, máy bay hoàn toàn mất liên lạc với các đài kiểm soát không lưu.
Những đồn đoán quanh số phận MH370 không ngừng được đưa ra những ngày qua. Tiếng nói nước Nga cho rằng, trước khi biến mất khỏi màn hình radar, máy bay đã đổi hướng và hạ độ cao. 
Nó có thể hạ cánh xuống bất kỳ đường cao tốc nào, tải thêm cái gì đó rồi sử dụng để thực hiện cuộc khủng bố, như vụ 11/9/2001 khiến nước Mỹ và cả thế giới chấn động.


Bình luận
vtc.vn