• Zalo

MH370 có thể đã bị bắn rơi và đây là hai lý do

Thế giớiChủ Nhật, 31/03/2019 07:14:00 +07:00

Thân nhân hành khách MH370 tin rằng chiếc Boeing 777-200 của Malaysia Airlines đã bị bắn rơi và có những người biết sự thật nhưng không lên tiếng.

Ngày 8/3/2014, máy bay số hiệu MH370 mất tích sau khi rời sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia trên hành trình dự kiến tới Bắc Kinh, Trung Quốc. Vợ và con của ông Ghyslain Wattrelos là 2 trong nhiều hành khách có mặt trên chuyến bay. 

Hàng loạt các giả thiết được các chuyên gia đưa ra kể từ ngày MH370 mất tích cách đây hơn 5 năm, nhưng ông Wattrelos tin rằng chiếc phi cơ đã bị bắn hạ. 

1

 Ông Ghyslain Wattrelos cho rằng MH370 bị bắn hạ. (Ảnh:  FRANCE 24)

Theo ông này, các tín hiệu vệ tinh cho thấy MH370 bay qua 7 khu vực quân sự trước khi phát đi tín hiệu cuối cùng ở Ấn Độ Dương. Như vậy, sẽ có khoảng 7 quốc gia thu được tín hiệu từ máy bay. 

"Nếu tắt hệ thống liên lạc thì radar dân sự có thể không phát hiện thấy điều gì, nhưng radar quân sự vẫn sẽ quan sát được các máy bay ma. Nhưng 7 quốc gia đều khẳng định không phát hiện bất cứ điều gì. Đó là điều không thể", ông này nói trước khi đưa ra 2 kịch bản máy bay bị bắn hạ

"Một lý do là có thể có thứ gì hoặc người nào đó trên máy bay không thể đặt chân tới Bắc Kinh. Hai là có khủng bố trên máy bay và họ muốn ngăn chặn một thảm kịch tương tự vụ khủng bố 11/9", ông Wattrelos cho hay. 

Năm 2018, ông Wattrelos xuất bản cuốn sách về vụ mất tích MH370, trong đó đề cập tới các giả thiết cho rằng giới chức các nước có thể đã tìm cách che đậy sự thật vụ việc. 

Trong cuộc phỏng vấn với Yahoo France tròn 5 năm chiếc máy bay mất tích, Wattrelos nói rằng ông tin có những người biết sự thật nhưng họ không bao giờ lên tiếng. 

"5 năm trôi qua, cuộc điều tra không cho chúng ta bất cứ câu trả lời nào. Một chiếc máy bay cỡ đó không thể mất tích như vậy", ông này nhấn mạnh. 

Bất chấp các cuộc tìm kiếm quy mô lớn trong thời gian dài, vụ mất tích MH370 vẫn là một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất trong lịch sử. Trong báo cáo công bố ngày 30/7/2018 dài 495 trang, các điều tra viên Malaysia cho biết họ vẫn chưa thể xác định nguyên nhân chính xác máy bay biến mất.

Hồi đầu tháng 3 năm nay, chính phủ Malaysia tuyên bố sẽ cân nhắc mở lại chiến dịch tìm kiếm chiếc Boeing 777-200 của Malaysia Airlines nếu xuất hiện các bằng chứng mới hợp lý. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !