• Zalo

Mẹo kích hoa lan Ngọc Điểm ra hoa dịp Tết từ Hoa Lan Đồng Nai

Doanh nghiệp tự giới thiệuThứ Bảy, 11/12/2021 15:55:00 +07:00
(VTC News) -

Nếu thích Lan Ngọc Điểm, bạn nên nghe anh Hồ Sâm Trí - chủ Hoa Lan Đồng Nai hơn 4000m2 chia sẻ về mẹo chăm sóc dòng này đúng chuẩn như chuyên gia sành hoa.

Nhờ thế, hoa sẽ bung nở đúng dịp Tết, mang đến cho chúng ta không gian đầy xuân sắc, nhiều vượng khí dễ dàng hơn nữa!

Chọn lan Ngọc Điểm đủ điều kiện kích ra hoa

Thông thường, lan Ngọc Điểm trồng được 1 năm cây còn nhỏ cũng đã cho nụ ra hoa. Lúc này người chơi nên cắt bỏ đi để dưỡng cây khỏe, phát triển thêm. Khi cây đủ độ tuổi trưởng thành 2 năm trở lên thì đây mới là thời điểm có thế bắt đầu chăm cây kích hoa nở đúng dịp.

Đối với 2 loại lan Ngọc Điểm rừng hay Ngọc Điểm Thái thì đều cho ra hoa đúng vụ, bởi phần lớn đã được thuần hóa phù hợp với điều kiện khí hậu trong nước, nên chỉ cần thêm việc chăm sóc chúng tốt lên.

Cũng nên lưu ý, trên thị trường lan Ngọc Điểm rừng sẽ có 2 loại bóc rừng và bóc trụ. Khách nên mua loại bóc rừng về trồng từ đầu, sẽ giúp cây thích nghi với tiểu khí hậu khu vực vườn nhà mình, cây theo đó cũng phát triển nhanh và mạnh hơn loại bóc trụ.

Ngoài những điều trên, dòng này cần phải khỏe, sung mạnh, không bệnh tật sẽ là điều kiện tiếp theo để lựa chọn, bởi sẽ giúp cây có sức ra hoa nhiều và chất lượng. Sau kỳ ra hoa, cây nhanh lấy lại sức và tiếp tục cho kỳ ra bông tiếp theo.

Vậy nên, cần chọn những cây có phần lá màu xanh, đầy đặn, có độ dày căng. Cộng thêm bộ rễ khỏe mạnh để cây hút đủ nước, chất dinh dưỡng, phân bón đầy đủ phục vụ cho việc kích thích ra hoa.

Mẹo kích hoa lan Ngọc Điểm ra hoa dịp Tết từ Hoa Lan Đồng Nai - 1

Nếu quan sát lan Ngọc Điểm nhận thấy có những vấn đề như: lá đang bị nấm, bộ rễ hư, rễ chết cũng sẽ là nguyên nhân khiến cây ra vòi hoa ít, không theo ý muốn người chơi, hoặc nếu có ra hoa sẽ khó hồi phục lại sức.

Do đó, môi trường sống xung quanh cần đủ thông thoáng, độ ẩm, ánh sáng để không ảnh hưởng đến việc phát triển của bộ rễ. Vì khi rễ khỏe thì mới nuôi được cả cây và hoa, nên cũng là điều người chơi lan cần chú ý không kém.

Nếu vào khoảng cuối tháng 10 đầu tháng 11 chưa thấy nhú chồi hoa thì cần thay đổi môi trường cho cây bằng cách dời sang vị trí có nhiều ánh sáng hơn. Còn nếu chồi non Ngọc Điểm đã đạt 1- 2 cm , thì hãy cùng nhau tìm hiểu xem nhà vườn sẽ chăm sóc cây thế nào để bung hoa đúng dịp.

Khám phá bí quyết để Ngọc Điểm ra hoa dịp Tết từ ông chủ Hoa Lan Đồng Nai

Lan Ngọc Điểm thường mất khoảng 90 đến 120 ngày để ra nụ nở bông. Hoa nở sớm hay muộn phụ thuộc khí hậu gần Tết, phụ thuộc cả vào việc trồng và chăm sóc thời điểm trước ra hoa để tạo điều kiện tiền đề.

Mẹo kích hoa lan Ngọc Điểm ra hoa dịp Tết từ Hoa Lan Đồng Nai - 2

Theo anh Sâm Trí chia sẻ, giai đoạn trồng cây cũng cần phải có sự chuẩn bị tốt nhất. Sau khi mua giống lan khỏe từ vườn về bạn cần xử lý lan như phơi lan nơi thoáng mát, không gắt nắng từ 2-3 tiếng. Mỗi ngày, tưới phun sương để cây thích nghi, quen dần môi trường sống mới.

Sau đó hãy cắt rễ để kích thích rễ mới phát triển, chọn rọ bằng gỗ đủ độ rộng nhất định khi trồng vào nhằm giúp bộ rễ phát triển và hút chất dinh dưỡng tốt nhất, theo thời gian cây chắc khỏe, lớn nhanh hơn.

Ngoài ra, loại kể trên hút nước tốt, mùa nắng tưới ngày 1- 2 lần vào sáng sớm hoặc 3h chiều, mùa mưa chỉ cần tưới 1 lần/ngày. Yêu cầu quan trọng là nước phải sạch, đảm bảo ướt lá và giá thể.

Định kỳ 1 tháng/lần, làm sạch cỏ dại trong và xung quanh nhà để tạo vườn thông thoáng hạn chế sâu bệnh.

Mẹo kích hoa lan Ngọc Điểm ra hoa dịp Tết từ Hoa Lan Đồng Nai - 3

Vào tháng 11 âm lịch, khi thấy chồi non của lan khoảng 1- 2cm thì cần theo dõi sự phát triển của chồi hoa, đồng thời tránh những loại bệnh, nấm, nhện, kiến ảnh hưởng thời điểm nở hoa. Thông thường thì hoa sẽ nở vào cuối mùa đông đầu mùa xuân cận dịp Tết Nguyên Đán.

Vì vậy, từ khi thấy hoa ra nụ, hãy phun nước hoặc tăng thêm nhiệt độ ẩm, hoặc tưới sơ qua. Muốn lan nở sớm hơn hãy tăng nhiệt độ, mang vào nhà để dưới ánh đèn nhưng cần chọn nơi thoáng gió và độ ẩm.

Muốn lan chậm nở hãy mang vào chỗ rợp mát, vào phòng lạnh hoặc để nước đá gần, nhưng lưu ý rằng đừng cho gốc cây hay rễ chạm vào.

Những chia sẻ trên thật đơn giản và dễ hiểu, giúp những người chơi lan sớm sở hữu được 1 giò lan bung hoa rực rỡ tại nhà vào mỗi dịp Tết. Nếu quan tâm về các loại lan Ngọc Điểm, đừng quên  ghé thăm website https://hoalandongnai.vn/ hoặc page https://www.facebook.com/Hoadongdongnai để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác nhé.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hoa Lan Đồng Nai

Fanpage: https://www.facebook.com/Hoadongdongnai

Website: http://hoalandongnai.vn/

Địa chỉ: 71/24A Trịnh Đình Trọng, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM

Hotline: 0329.028.744

Bảo Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: