Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mẹo hay giúp mẹ yên tâm khi bé mọc răng

(VTC News) -  Bất cứ trẻ nhỏ nào cũng phải trải qua giai đoạn mọc răng và hầu hết các bé đều có những biểu hiện như chảy dãi, sốt, quấy khóc, cáu gắt... Những mẹo nhỏ sau sẽ là cách để xoa dịu cơn đau khi bé mọc răng.

Cho con tắm nước ấm
        

 


Mẹ chuẩn bị một bồn nước ấm và để bé được ngâm mình trong đó. Nhẹ nhàng mát-xa cho con và thả vào đó vài món đồ chơi dưới nước thú vị. Điều này sẽ giúp bé bình tĩnh lại và phần nào quên những cơn đau khiến bé quấy khóc không ngớt.

Thực phẩm xay nhuyễn 
        

 


Loại thực phẩm này mềm và xốp, nó cho phép trẻ ăn nhiều mà không phải nhai. Ngay cả với những em bé lớn hơn cũng có thể ăn loại thức ăn này khi mọc răng nếu việc nhai thức ăn quá khó khăn.

Bố mẹ cũng có thể nghiền trái cây và rau quả tại nhà bằng cách nấu cho đến khi mềm và trộn chúng với một lượng nước nhỏ trong máy xay sinh tố. Có thể cho các bé ăn loại thực phẩm xay nhuyễn này ở dạng ấm hoặc lạnh, nướu răng của bé đang mọc răng sẽ dễ dàng tiếp nhận thực phẩm lạnh hơn.

Nhai giúp giảm đau
        

 


Khi trẻ bắt đầu mọc răng sẽ rất thích nhai. Việc này sẽ giúp tạo ra áp lực làm giảm những cơn đau do những chiếc răng sữa bắt đầu mọc lên. Bạn nên cho trẻ chơi với những chiếc lúc lắc hay những đồ chơi bằng cao su đảm bảo vệ sinh, nó sẽ rất có ích trong việc trẻ nhai để làm giảm cơn đau. Ngoài ra việc nhai này còn có tác dụng hiệu quả hơn khi dùng các đồ gôm mát lạnh.

Cọ nhẹ vào nướu bé
        

 


Dùng ngón tay nhẹ nhàng cọ xát vào nướu của bé, việc này cũng có tác dụng không kém để tạo ra áp lực giảm đau như việc nhai. Lúc đầu bé có thể cảm thấy hơi đau nhưng sau đó sẽ được xoa dịu cơn đau một cách nhanh chóng

Thực phẩm mát lạnh
        

 


Những thực phẩm mát lạnh như sữa chua, hoa quả trộn cũng rất tốt cho bé trong việc giảm đau răng. Những thực phẩm dinh dưỡng mát lạnh này sẽ làm con bạn ăn cảm thấy ngon miệng hơn đồng thời cũng có tác dụng giảm đau do mọc răng ở trẻ. Ngoài ra những loại thực phẩm ấm hoặc ở nhiệt độ phòng cũng như có thể làm giảm bớt đau nhức nướu răng cho trẻ.

 Vệ sinh nướu
        

 


Khi răng bắt đầu mọc là lúc nướu của bé cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn vì vậy việc làm vệ sinh nướu rất quan trọng. Cần sử dụng khăn ướt và sạch để làm vệ sinh nướu. Và khi răng mọc xong, bạn nên dùng bàn chải dành riêng cho em bé để vệ sinh răng.

 Dùng thuốc giảm đau
        

 


Khi tất cả các cách trên không giúp bé giảm đau, bạn nên nghĩ đến việc dùng thuốc giảm đau cho bé. Tuy nhiên, trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng nhé.

Yên Mỹ (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN