Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mẹo chỉnh gương để 'thoát' điểm mù khi lái xe

(VTC News) - Điểm mù có thể gây không ít khó khăn, thậm chí nguy hiểm khi bạn lái xe. Vậy làm cách nào chỉnh gương để hạn chế điểm mù trong khi lái ? Dưới đây là một số hướng dẫn hữu ích dành cho bạn.

Về cơ bản, vùng mù là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong trường nhìn của người điều khiển. Đó là không gian phía sau xe mà bạn không thể quan sát qua gương chiếu hậu.
 
 

 

Ngay cả khi bạn nhìn vào gương chiếu hậu trong xe và phát hiện một xe khác đang bám đuôi, trông thấy xe đó đi ngang qua cửa sổ, nhưng sau đó chiếc xe đột nhiên “mất tích”, giống như rơi vào khoảng không gian mà mắt bạn không thể nhìn thấy.

Một số xe có vùng mù lớn hơn các xe khác, song thực chất, bạn nên biết rằng vùng mù lớn hay nhỏ tùy thuộc vào cách bạn chỉnh gương xe. Sau đây là một số quy tắc cơ bản:   


Nghiêng gương trái:
Để chỉnh gương chiếu hậu ngoài xe, hãy tựa hẳn đầu sao cho trán bạn chạm kính cửa sổ. Quan sát và điều chỉnh gương bên trái tới khi bạn thoáng nhìn được một phần cạnh sườn xe.

 

 

Bạn không cần phải chỉnh để quan sát được cả xe khi đứng dậy khỏi ghế lái, điều quan trọng là chỉnh gương để bạn nhìn được phía sau xe khi đang ngồi.

 
Lưu ý chỉnh gương trái sao cho bạn có thể nhìn được một phần cạnh sườn xe

Nghiêng gương phải: Bây giờ là lúc nghiêng người một chút sang phải sao cho đầu bạn đặt chính giữa và phía trên hộp xe, chỉnh gương chiếu hậu bên phải tương tự như gương bên trái.

 

 

Bạn không bao giờ có thể quan sát toàn bộ chiếc xe, vì thế, chỉ cần đảm bảo sau khi chỉnh gương, bạn nhìn được một phần cạnh sườn xe bên tay phải.
Thực hiện tương tự với gương bên phải

Nên nhớ tất cả thao tác này chỉ thực sự hiệu quả khi bạn dùng nút bấm để chỉnh gương thay vì dùng tay.  Nếu bạn dùng tay chỉnh gương, hãy mở cửa sổ hoặc đi hẳn ra ngoài để quan sát từ đầu xe này tới đầu xe kia.

Điều này rõ ràng vất vả hơn, bạn phải quan sát kỹ hơn, chưa kể nhiều khi phải nhờ ai đó xoay giúp gương khi bạn đang tựa đầu nghiêng ngó trong xe.


Với gương giữa đặt trong xe: Bạn chỉ cần ngồi và dùng tay chỉnh lên hoặc xuống tới khi quan sát được phía sau. Luôn luôn đảm bảo bất cứ khi nào bạn ngước lên, bạn đều nhìn được quang cảnh bên ngoài cửa sổ phía sau phản chiếu qua gương chiếu hậu này.

 

 
Anh Trần
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN