Mẹ giết con đẻ 35 ngày tuổi: Giám đốc Công an Nghệ An lần đầu chứng kiến sau 37 năm công tác

Thời sựThứ Năm, 15/06/2017 19:38:00 +07:00

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu (Giám đốc Công an Nghệ An) cho biết, mặc dù trong quá trình 37 năm làm công tác điều tra hình sự nhưng với hành vi của người mẹ này thì đây là lần đầu tiên ông được nghe.

Vụ việc người mẹ nghi sát hại con trai 35 ngày tuổi trong chậu nước đang khiến dư luận xôn xao.

Theo kết quả điều tra của cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội, nghi phạm sát hại cháu Vũ Việt A. (35 ngày tuổi, trú tại thôn Đình, xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội) là Phạm Thị Tr. (SN 1997, mẹ đẻ cháu Việt A.). Bước đầu tại cơ quan điều tra, Phan Thị Tr. đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

nguyen huu cau 3

 Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An.

Chiều 15/6, bên hàng lang Quốc hội, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An (đại biểu Nghệ An) cho biết, trong quá trình 37 năm làm công tác điều tra hình sự, ông đã chứng kiến nhiều vụ việc đau lòng nhưng với hành vi của người mẹ này thì đây là lần đầu tiên ông được nghe.

"Đây là sự việc rất đau lòng. Tôi cũng có nghe thông tin về việc người mẹ đó bị trầm cảm nhưng ở đây, cơ quan điều tra cần trưng cầu các biện pháp khoa học để giám định xem người mẹ đó có phải bị thần kinh hay không.

Nếu trường hợp người mẹ này bị thần kinh trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, tức là không nhận thức được hành vi, không nhận thức được hậu quả mà nó gây ra thì sẽ không cấu thành tội phạm", đại tá Cầu nói.

Giám đốc Công an Nghệ An cho hay, trong 4 yếu tố cấu thành tội phạm thì yếu tố chủ quan, tức là người này không nhận thức được đóng vai trò quan trọng.

"Trong trường hợp này, kết quả giám định tâm thần sẽ là câu trả lời cuối cùng", đại tá Nguyễn Hữu Cầu nói.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Đức Sáu, nguyên Chánh tòa Hình sự Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh cho hay, theo dõi qua báo chí về hành vi của người mẹ sát hại con 35 ngày tuổi ở Hà Nội, ông cũng cảm thấy rất đau lòng.

Ông Sáu cũng tỏ ra băn khoăn khi một người mẹ thực hiện hành vi sát hại con nhưng lại coi sự việc như bình thường.

"Trong vụ việc người mẹ thực hiện hành vi sát hai con là trẻ sơ sinh 35 ngày tuổi thì người thực hiện đã có và nơi thực hiện hành vi cũng rõ ràng, tức là hành vi, hậu quả, quan hệ nhân quả đã có. Như báo chí phản ánh thì người phát hiện vụ việc là ông nội của cháu bé và người mẹ sau đó đã thừa nhận rõ ràng giống như mình đã làm một việc không nghĩ đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội như thế này, nếu họ đứng về mặt chủ quan của tội phạm thì cần phải làm rõ xem họ có phải là người bình thường hay không.

Theo tôi, cơ quan điều tra công an Hà Nội cần phải khởi tố vụ án để điều tra, xác định rõ xem người mẹ này có bị tâm thần hay không và trong quá trình điều tra mới có đủ căn cứ xác định người này có bị truy cứu, phải chịu trách nhiệm hình sự hay không", ông Sáu nêu.

Video: Mẹ đẻ tình nghi dìm chết con trai 1 tháng tuổi trong chậu nước

Nguyên Chánh tòa Hình sự TAND TP Hồ Chí Minh cũng nhận định, nếu người mẹ này được xác định là bị tâm thần thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

"Bởi trong pháp luật hình sự đã xác định rõ, người có năng lực, nhận thức, trách nhiệm hình sự thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự khi mình gây ra hành vi vi phạm pháp luật hình sự nào đó, gây hậu quả cụ thể.

Trong trường hợp của người mẹ này, tôi mới xem thông tin báo chí và nghĩ rằng, đây là sự việc không bình thường, tuy nhiên mọi chuyện phải được điều tra, xác minh rõ ràng, đồng thời không thể truy cứu trách nhiệm hình sự cho người bị tâm thần", ông nói thêm.

Minh Đức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn