MC Thành Trung lộ bí quyết chọn Bài hát yêu thích

(VTC News) - " Trung thích và bình chọn cho các ca khúc không chỉ dựa vào ca từ đẹp, lời hát giàu ý nghĩa mà còn quan tâm tới việc ca sĩ thể hiện bài hát có thành công không?" - Thành Trung chia sẻ.

Trưởng thành từ sân khấu hài, những năm gần đây, chàng diễn viên người Hà Nội - Thành Trung đang thử sức trong vai trò MC truyền hình. Anh khá quen mặt khán giả với các chương trình “Mặt trời hồng”, “Đấu giá cuối tuần”, “Lực sĩ tý hon”, “Tuổi thơ khám phá”…

Được đánh giá là người năng động và khá ham việc, Thành Trung nay lại “đảm đương” vị trí mới là một thành viên của Hội đồng bình chọn chương trình Bài hát yêu thích. Gặp Thành Trung, anh vui vẻ kể cho chúng tôi nghe kỉ niệm và cảm nhận của mình về chương trình truyền hình này.

- Là một trong số 120 người của Hội đồng bình chọn chương trình Bài hát yêu thích, anh có cảm nhận gì về sức hút của sân chơi âm nhạc này cũng như các ca khúc tham gia liveshow?

- Đối với riêng Thành Trung, Bài hát yêu thích là một chương trình rất hay và khác biệt. Nếu Bài hát Việt trước đây chỉ nhằm tôn vinh những ca khúc, sáng tác mới thì sân chơi Bài hát yêu thích có biên độ “phủ sóng” rộng hơn, tổng quát được thị hiếu âm nhạc của các thành phần trong xã hội.

  MC Thành Trung 

MC Thành Trung Mục đích cuối cùng của chương trình là đo thị hiếu khán giả, tìm ra một ca khúc được đông đảo người nghe nhạc đón nhận và yêu thích nhất. Vì thế, đây không đơn thuần chỉ là công việc của giới chuyên môn mà còn liên quan đến người nghe, lượt xem trên website. Cùng với Hội đồng bình chọn, những yếu tố đó cũng góp phần quan trọng giúp chương trình tìm ra ca khúc được tôn vinh.

Bên cạnh đó, những ca khúc tham gia sân chơi Bài hát yêu thích xét trên mặt bằng chung, khá đồng đều về chất lượng. Bởi lẽ, việc lọt vào danh sách 12 ca khúc biểu diễn trong liveshow của chương trình không hề đơn giản. Các ca khúc này đều được thẩm định và phải có số lượt nghe cao trên website của chương trình rồi.

Là một người thường xuyên theo dõi các liveshow của chương trình từ những ngày đầu, Trung nhận thấy việc mà Bài hát yêu thích làm được là tạo ra một sân chơi âm nhạc mang tính quần chúng khi xuất hiện đa dạng các dòng nhạc khác nhau. Chính nét khác biệt, đan xen giữa các ca khúc, dòng nhạc, lĩnh vực âm nhạc đó góp phần làm tăng thêm biên độ cảm nhận cho khán giả.

- Thời gian 3 ngày dành cho Hội đồng bình chọn, đối với một MC như Thành Trung có quá ngắn không? Cách thức để anh bình chọn cho các ca khúc trong chương trình Bài hát yêu thích như thế nào?

- Nếu những người làm công sở ngồi tại văn phòng, làm việc trên máy vi tính có điều kiện thuận lợi để được nghe đi nghe lại nhiều lần các ca khúc mình yêu thích thì ngược lại với một người làm công việc phải di chuyển nhiều nơi như tôi sẽ thường bị thiếu thời gian và rất ít khi được rảnh rỗi.

Do vậy, trong thời hạn 3 ngày bình chọn, Trung cố gắng tìm mọi cách để khắc phục như xem liveshow trực tiếp, tải về máy điện thoại những ca khúc mình thích và nghe lại khi có thời gian. Hơn nữa, BTC cũng luôn quan tâm, nhắc nhở để những người trong Hội đồng bình chọn làm tròn được bổn phận của mình.

Việc bình chọn cho ca khúc mình yêu thích đối với Trung đôi khi khá dễ dàng nhưng nhiều lúc lại vô cùng khó khăn. Bởi để cảm nhận được cái hay của ca khúc, ta không thể nghe trong một lúc, một ngày mà thấy ngay được. Rất ít sáng tác âm nhạc khiến người nghe chỉ nghe qua một lần, một lúc là thích được ngay.

Vì thế, sau những lần đầu nghe bằng cảm nhận thông thường, Trung sẽ lắng nghe lại ca khúc và vận dụng những kiến thức mình có về âm nhạc để cảm nhận về sự tinh tế, sâu sắc trong ca từ của nhạc sĩ, sự truyền cảm trong giọng hát của ca sĩ cũng như hòa âm, phối khí của ca khúc. Dựa vào những căn cứ đó, Trung sẽ đánh giá và bình chọn được đâu là ca khúc mình yêu thích.

- Vậy, anh quan niệm thế nào là một bài hát hay, được nhiều người yêu thích?

- Theo Trung, một bài hát được đánh giá là hay trước hết phải có giai điệu đẹp, ca từ sâu lắng và giàu ý nghĩa. Đồng thời, khi lắng nghe bài hát, người nghe cảm thấy phù hợp với tâm trạng của mình, cảm nhận được một phần số phận, cảm xúc của cá nhân mình trong đó.

Tất nhiên, người nhạc sĩ khi sáng tác bài hát không thể nào nói được hết tâm trạng của tất cả mọi người. Họ chỉ viết lên giai điệu bằng cảm xúc và tư tưởng riêng của chủ thể sáng tác, nhưng qua đó, người nghe thấy được các vấn đề nhân sinh có tính phổ quát. Do vậy theo Trung, bài hát hay còn phải được phần đông người yêu nhạc thích và công nhận và một bài hát hay thực sự sẽ bất tử với thời gian.

   

 

- Tức là bài hát nếu hội tụ được đầy đủ yếu tố đó, chắc chắn sẽ lấy được trọn vẹn phiếu bầu của anh?

- Đúng vậy! Trung thích và bình chọn cho các ca khúc không chỉ dựa vào ca từ đẹp, lời hát giàu ý nghĩa mà còn quan tâm tới việc ca sĩ thể hiện bài hát có thành công không? Có chuyển tải được những thông điệp mà người nhạc sĩ gửi gắm đến người nghe hay không? Có khiến Trung rung cảm và bị thuyết phục không?

Hơn nữa, Trung cũng “ưu tiên” và đánh giá cao những ca khúc mới hoặc các sáng tác đã quen thuộc nhưng có cách hòa âm, phối khí độc đáo, tinh tế, đem lại cảm nhận mới mẻ, hấp dẫn cho khán giả.

- Anh đánh giá thế nào về 3 hình thức bình chọn từ Hội đồng bình chọn, lượt xem trên website và tin nhắn qua tổng đài 8055 mà Ban tổ chức chương trình đưa ra?

- Để tìm một ca khúc được yêu thích nhất một cách công bằng và chính xác thì việc áp dụng cả ba hình thức bình chọn như chương trình BHYT đang làm là cần thiết. Nó giúp khắc phục những mặt hạn chế, thiếu sót khi chỉ đơn thuần lấy một cách làm tiêu chí chọn lựa ca khúc như các chương trình âm nhạc trước đây.

Bởi lẽ, nếu chỉ chú trọng vào riêng lượt nghe hay tin nhắn thì tất yếu những ca sĩ nổi tiếng, đông fan sẽ có cơ hội để dành chiến thắng cao hơn. Tuy nhiên, Trung nghĩ các ca sĩ ít fan cũng không nên quá lo lắng, vì fan nhiều đến đâu cũng không thể đông đảo bằng người nghe nhạc thực sự.

Ba hình thức bình chọn này sẽ góp phần dung hòa được sự yêu thích của các nhóm khán giả khác nhau và nhận được nhiều nhất sự đánh giá từ đông đảo người nghe nhạc thực sự.

- Cảm ơn Thành Trung về cuộc trò chuyện thú vị này!


Dạ Minh Châu (thực hiện)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN