Máy bay Trung Quốc bất chấp quy định quốc tế, bay vào vùng thông báo bay TP.HCM

(VTC News) - Thực hiện hàng chục chuyến bay vào vùng thông báo bay TP.HCM nhưng Trung Quốc không hề gửi thông báo bay hay thiết lập liên lạc với cơ quan điều hành bay của Việt Nam.

Trả lời báo chí về vụ việc xuất hiện các máy bay lạ trên vùng thông báo bay TP.HCM (FIR Hồ Chí Minh), Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết từ 1/1/2016 đến hết sáng 8/1/2016, Trung Quốc đã thực hiện tổng cộng 46 chuyến bay vào vùng thông báo bay TP.HCM.

Riêng trong sáng 8/1, có 4 chuyến bay gồm 2 chuyến bay vào và 2 chuyến bay ra vùng thông báo bay TP.HCM.
Truyền thông Trung Quốc đưa tin về các hoạt động của máy bay nước này trên vùng đảo đá chữ Thập, Trường Sa.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin về các hoạt động của máy bay nước này trên vùng đảo đá chữ Thập, Trường Sa.

Mặc dù thực hiện hàng loạt chuyến bay ra vào, có những chuyến bay từ 5.000 - 8.000m, thậm chí 10.000m nhưng Trung Quốc không hề nộp kế hoạch bay cho cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên quan của Việt Nam và không thiết lập liên lạc thoại với Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh.

Không những thế, các chuyến bay của Trung Quốc còn ngang nhiên cắt ngang đường hàng không, uy hiếp nghiêm trọng hoạt động bay trong một khu vực luôn luôn có những đường bay nhộn nhịp bậc nhất thế giới.

Theo ông Thanh, hành động này của Trung Quốc đồng nghĩa với việc quốc gia này đã bỏ qua tất cả quy định, quy tắc của tổ chức dân dụng quốc tế ICAO liên quan đến hoạt động bay.
Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh khẳng định hành động của Trung Quốc là bất chấp mọi quy định quốc tế 

Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh khẳng định hành động của Trung Quốc là bất chấp mọi quy định quốc tế 

Trước tình trạng này, Cục hàng không Việt Nam đã có Thư thông báo lên ICAO khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Bangkok để đề nghị ICAO có biện pháp, giải pháp để các quốc gia không thực hiện những hoạt động bay uy hiếp an toàn đến hoạt động hàng không quốc tế và khu vực.

"Sắp tới, chúng tôi cũng sẽ có thông báo cho các quốc gia lân cận để cùng phối hợp có ý kiến khuyến cáo cũng như phản đối hoạt động bay uy hiếp an toàn hàng không", Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết.
B.Hương
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN