• Zalo

Máy bay ‘Ngày tận thế’ của Mỹ cất cánh giữa căng thẳng Syria

Thế giới Thứ Năm, 12/04/2018 07:29:00 +07:00

Sau cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tấn công nước này với tên lửa “đẹp, mới và thông minh”, trong khi Nga cảnh báo sẽ chống lại bất cứ cuộc không kích tên lửa nào.

Theo Sputnik, tài khoản Twitter thường giám sát hoạt động máy bay CivMilAir cho biết Boeing E-4B Nightwatch, được biết đến với cái tên “Ngày tận thế” của Mỹ cất cánh từ căn cứ Wright-Patterson gần Deiton ngày 11/4 lúc 14h09 (giờ địa phương), bay đến Springfield, Illinois.

Điều gây tò mò là máy bay này cất cánh chỉ vài phút sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa phóng tên lửa đến Syria.

Máy bay Boeing E-4B là một trong 10 dự án của Sở chỉ huy hàng không khẩn cấp quốc gia Mỹ (NEACP), được sử dụng để phối hợp các lực lượng quân đội Mỹ trong trường hợp có biến cố xảy ra với sở chỉ huy chính trên mặt đất. Hiện tại có 6 máy bay E-4B luôn sẵn sàng nhận lệnh cất cánh.

ngay-tan-the

 Máy bay E-4B hạ cánh tại Nebraska. (Ảnh: CC0)

Trong thời gian chiến tranh, chỉ có Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng và thành viên Tham mưu trưởng Liên quân của Mỹ có thể lên máy bay.

Trước đó, Washington cáo buộc Damascus đứng sau vụ tấn công hóa học ở Douma được cho là khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Chính phủ Syria phủ nhận cáo buộc, bên cạnh đó Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần cảnh báo lực lượng khủng bố có thể thực hiện hành vi khiêu khích với vũ khí hóa học nhằm lấy cớ cho liên minh Mỹ can thiệp quân sự.

Các chuyên gia hóa học Nga được cử đến hiện trường nơi được cho là xảy ra vụ tấn công nhưng không tìm thấy dấu vết nào của vũ khí hóa học, cũng như bất cứ nạn nhân nào bị đầu độc hóa học trong bệnh viện địa phương.

Sau đó, Matxcơva và Damascus mời các chuyên gia OPCW đến Douma để xác định xem vũ khí hóa học có phải từng được sử dụng hay không.

Ngày 10/4, Hải quân Mỹ thông báo nhóm tấn công của tàu sân bay USS Harry S.Truman sẽ được điều đến khu vực Địa trung hải và Trung Đông, dù không nói rõ nhiệm vụ họ thực hiện. Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo chống lại nếu Mỹ có hành động tấn công lãnh thổ Syria, nhấn mạnh rằng quân đội Nga vẫn còn ở nước này và sẽ phản ứng nhanh chóng.

Video: Mỹ cân nhắc trừng phạt Syria bằng không kích

 

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Máy bay ‘Ngày tận thế’ của Mỹ cất cánh giữa căng thẳng Syria" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin