Báo Điện tử VTC News

Máy bay MH17 chở 298 người bị bắn rơi: Tiết lộ thông tin mới

(VTC News) - Các nhà điều tra tin rằng chiếc máy bay của Malaysia Airlines đã bị tên lửa do Nga sản xuất bắn rơi và họ có chứng cớ mới dựa trên các cuộc điện thoại.

Theo AFP, các cuộc gọi này diễn ra giữa các quan chức cấp cao của Nga và nghi phạm đang đối mặt với phiên tòa xét xử vụ tai nạn.

Các nhà điều tra cho biết họ đang thực hiện "kháng cáo nhân chứng mới" dựa trên các cuộc điện thoại được ghi lại giữa các nhà lãnh đạo của DPR (Cộng hòa Nhân dân Donetsk, một nhóm ly khai) và các quan chức cấp cao của Nga.

May bay MH17 cho 298 nguoi bi ban roi: Tiet lo thong tin moi hinh anh 1

 (Ảnh minh họa)

"Mối quan hệ giữa các quan chức Nga và các nhà lãnh đạo DPR dường như thân thiết hơn nhiều" so với thông tin được tiết lộ ban đầu, ông Andy Kraag, người đứng đầu Phòng Điều tra Tội phạm cảnh sát Hà Lan, cho biết trong một tuyên bố video.

Các nhà điều tra cho biết vào tháng 6 rằng họ sẽ đưa 3 người Nga và 1 người Ukraine ra xét xử ở Hà Lan vào tháng 3/2020 về việc máy bay Malaysia Airlines bị bắn hạ, mặc dù họ có thể sẽ bị xét xử vắng mặt. Chiếc máy bay chở khách đi từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị một tên lửa BUK do Nga sản xuất bắn trúng năm 2014 trên vùng miền đông Ukraine. Tất cả 298 người thiệt mạng.

Các nhà điều tra cho biết hôm thứ Năm họ xác định rằng các quan chức Nga và phiến quân Ukraine sử dụng thông tin liên lạc an toàn "dường như được cung cấp bởi dịch vụ an ninh FSB của Nga".

Những chiếc điện thoại đặc biệt được "sử dụng bởi các quan chức hàng đầu của Nga khi tiếp xúc với các phần tử", ông David Nelson, sĩ quan điều tra cấp cao của Cảnh sát Liên bang Australia cho biết.

Tổng thống Putin: Tôi có bằng chứng mình không phải người ngoài hành tinh

Tổng thống Putin: Tôi có bằng chứng mình không phải người ngoài hành tinh

Khi được hỏi liệu Tổng thống có phải là người ngoài hành tinh không, ông Putin khẳng định không và đưa bằng chứng hài hước.
 
Ukraine: Tài xế chở tên lửa bắn rơi máy bay Malaysia MH17 đang ở tù

Ukraine: Tài xế chở tên lửa bắn rơi máy bay Malaysia MH17 đang ở tù

Ukraine cho biết họ giữ tài xế chở tên lửa bắn hạ máy bay Malaysia vào năm 2014, nói rằng anh ta bị bắt hai năm trước và hiện đang thụ án tại Ukraine.

 (Nguồn: AFP)

Phương Anh
Chủ đề:

MH17

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU