• Zalo

Phi công Hàn Quốc khẳng định nhìn thấy tên lửa Triều Tiên giữa trời

Thế giới Thứ Năm, 30/11/2017 07:56:00 +07:00

Phi công 2 máy bay chở khách của hãng hàng không Korean Air khẳng định quan sát thấy tên lửa mới phóng của Triều Tiên bay vụt qua trước khi nó rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Theo một quan chức giấu tên của Korean Air, 2 phi công điều khiển các máy bay di chuyển từ San Francisco và Los Angeles tới sân bay Incheon ở Hàn Quốc nói nhìn thấy các vệt sáng bí ẩn trên bầu trời khi họ bay qua Nhật Bản. 

Cụ thể, cơ trưởng chiếc máy bay đầu tiên thông báo với cơ quan kiểm soát không lưu của Nhật Bản về vệt sáng chớp nhoáng xuất hiện khoảng 1 giờ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Bộ Quốc phòng Nhật Bản trước đó cũng xác nhận tên lửa của Bình Nhưỡng rơi xuống phần đặc quyền kinh tế của nước này trong khoảng thời gian nói trên. 

989be34666f211b31e440131003b6d30

 Một vụ phóng tên lửa Triều Tiên. 

4 phút sau đó, cơ trưởng điều khiển chiếc máy bay thứ 2 báo cáo về tình huống tương tự khi phi cơ của ông bay ngang qua cùng 1 tuyến đường. 

Vị quan chức của Korean Air khẳng định cả 2 máy bay đều hạ cánh an toàn xuống sân bay Incheon và tên lửa không gây ra bất cứ mối nguy hiểm nào vì quỹ đạo của nó đủ xa so với đường bay của 2 phi cơ chở khách của hãng. 

Video: Máy bay Pháp suýt trúng tên lửa Triều Tiên

Sáng 29/11, Triều Tiên phóng đi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa rơi xuống gần Nhật Bản có tầm bắn được đánh giá là có thể vươn tới thủ đô Washington của Mỹ.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc, tên lửa được phóng đi từ thành phố Pyongsong vào khoảng 3h17 sáng 29/11, bay được khoảng 50 phút trước khi tới xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Các chuyên gia quốc phòng cho rằng đây có thể là phiên bản cải tiến của tên lửa Hwasong-14 mà Triều Tiên phóng đi hồi tháng 7.

"Nếu những con số này là chính xác, tên lửa này sẽ có tầm bắn vào khoảng 13.000 km. Một tên lửa như vậy có thể vươn tới thủ đô Washington và bất cứ phần nào trên lục địa Mỹ", Liên minh của các nhà khoa học có trụ sở ở Mỹ khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng "cao hơn bất cứ tên lửa nào được phóng thử từ trước tới nay". Tuy nhiên, Lầu Năm Góc khẳng định tên lửa này của Triều Tiên không gây ra bất cứ mối đe dọa nào cho Mỹ và đồng minh.

>>> Đọc thêm: Xem lại vụ máy bay Trung Quốc chở 220 khách suýt trúng tên lửa Triều Tiên

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều