• Zalo

Máy bay do thám Mỹ bí mật cất cánh 10 phút trước khi Triều Tiên thử bom

Thế giớiThứ Năm, 07/01/2016 07:47:00 +07:00

Một máy bay do thám của Mỹ bí mật xuất phát từ căn cứ ở Okinawa, Nhật Bản 10 phút trước khi Triều Tiên cho nổ thử nghiệm bom nhiệt hạch.

(VTC News) - Một máy bay do thám của Mỹ bí mật xuất phát từ căn cứ ở Okinawa, Nhật Bản 10 phút trước khi Triều Tiên cho nổ thử nghiệm bom nhiệt hạch.

Theo Kyodo News, chiếc máy bay do thám RC 135V của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Kadena vào lúc 10h30 ngày 6/1 (giờ địa phương). Chỉ 10 phút sau, các trạm đo đạc đã ghi nhận được cơn địa chấn dưới lòng đất ở Triều Tiên.
Máy bay do thám của Mỹ
Máy bay do thám của Mỹ 
Các nhà chức trách Bình Nhưỡng sau đó thông báo đã thử nghiệm thành công 'bom nhiệt hạch phiên bản thu nhỏ' trong vụ nổ sáng 6/1.

Theo Kyodo
, chiếc RC 135V trở về căn cứ 6 tiếng sau khi cất cánh, điều này cho thấy rất có thể nó đã theo dõi các hoạt động ở Triều Tiên trong nhiệm vụ của mình.

Các báo cáo trước đó cho biết Bình Nhưỡng không thông báo gì với các quốc gia láng giềng về vụ thử của mình.

Video sự khác biệt giữa bom nhiệt hạch và bom hạt nhân

Năm 2013, khi Triều Tiên tổ chức thử hạt nhân, một máy bay trinh sát của Mỹ cũng bay làm nhiệm vụ theo dõi dọc theo biên giới Triều Tiên.

Mặc dù Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch cỡ nhỏ nhưng hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tình báo nước này nói vụ nổ này quá nhỏ so với thiết bị nổ nhiệt hạch.

Tùng Đinh
(theo Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !