Màu sơn xe nào được ưa chuộng nhất thế giới?

Tư vấnThứ Tư, 17/06/2020 13:00:00 +07:00
(VTC News) -

Trong hai thập kỷ qua, màu trắng, bạc, đen và xám là những màu xe phổ biến nhất, cứ 10 xe sẽ có 8 xe sở hữu một trong những màu đó.

Dựa trên một cuộc khảo sát hàng năm về xu hướng màu xe, trắng là màu chiến thắng toàn cầu, riêng năm 2019 có 38% số xe được sản xuất sở hữu màu sơn trắng. Màu đen đứng ở vị trí thứ 2 với 19%, màu xám ở mức 13% và bạc ở mức 10%.

Trật tự ở Bắc Mỹ hơi khác một chút, với 29% trắng, 19% đen, 17% xám và 11% bạc. Chỉ có ở châu Âu là màu trắng ở vị trí thứ 2 với 23% và xe màu xám 24%.

Gần 50 năm trước, vào năm 1961, màu xanh trị vì tối cao với 26% tổng số xe ô tô ở Bắc Mỹ được sản xuất trong màu sắc đó.

Người ta cho rằng ngày nay, màu sắc bạc và xám được ưa chuộng vì nó phản ánh niềm đam mê của người mua với công nghệ. Đó là màu chrome sáng bóng trên vỏ máy tính xách tay hoặc độ bóng của điện thoại thông minh và các thiết bị khác.

Màu sắc bạc và xám dường như cũng làm nổi bật thiết kế góc cạnh, sắc sảo của những chiếc xe thể thao sang trọng. Vì vậy những chiếc xe gia đình cũng được sơn hai màu này để trông thể thao hơn. Hoặc cũng có thể là mọi người thấy ô tô màu trung tính dễ lau chùi hơn và khiến chiếc xe trông sạch hơn.

Nhìn lại lịch sử phát triển của ngành sản xuất ô tô, những chiếc ô tô đầu tiên thường được sơn một màu đen trang nghiêm. Chất lượng sơn kém và nhanh chóng bị phai màu. Chỉ đến khi Ford Motor bắt đầu sản xuất Model T, hãng đã tạo ra một bước ngoặt khi đưa ra các màu sắc khác nhau.

Vào những năm 1930, sự suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến người tiêu dùng không có tâm trạng thích màu sắc tươi sáng. Ô tô, giống như thời trang, mang màu sắc xanh lục và xám. Theo nhà sử học màu ô tô người Đức- ông Arnoldula Tutt, những màu sắc này được duy trì trong suốt những năm khủng hoảng và Thế chiến sau đó.

Sau Thế chiến là sự bùng nổ của những chiếc xe mang màu sắc sặc sỡ như những viên kẹo tuy nhiên xu hướng của những chiếc xe một màu khó bị phá vỡ. Năm 1976 - năm của Mỹ, màu xe phổ biến nhất là đỏ, trắng và xanh.

Ngày nay công nghệ sơn của các hãng sản xuất ô tô đã đạt đến đỉnh cao. Ngoài những màu sơn sẵn có, các thương hiệu xe sang còn có một bảng danh sách khổng lồ màu sơn để cho khách hàng chọn lựa.

Tuy nhiên màu trắng vẫn luôn được nhiều người chọn lựa bởi sự thời trang, phù hợp với tất cả các kiểu dáng xe và mọi lứa tuổi.

MINH ANH(Nguồn: Thebalance)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp