Mẫu đơn xin việc viết bằng tay cần có những nội dung gì?

Sống đẹpThứ Hai, 12/06/2023 10:24:01 +07:00
(VTC News) -

Mẫu đơn xin việc viết bằng tay cần đảm bảo đầy đủ các thông tin cá nhân, năng lực của bản thân để nhà tuyển dụng nắm được sơ lược về con người bạn.

Mẫu đơn xin việc viết bằng tay đầy đủ nhất

Đơn xin việc đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp về nguyện vọng và mong muốn có được vị trí công việc ứng tuyển đến nhà tuyển dụng.

Đơn xin việc thường được thể hiện dưới 2 dạng là viết tay hoặc đánh máy. Thông thường thì ứng viên có thể tùy chọn một trong hai cách này để thể hiện đơn xin việc của mình. Nhưng cũng có một số trường hợp nhà tuyển dụng lại yêu cầu bắt buộc phải chuẩn bị đơn xin việc viết tay.

Mẫu đơn xin việc viết bằng tay cần có những nội dung gì? - 1

Một hồ sơ xin việc đầy đủ thông tin sẽ là yếu tố đầu tiên giúp nhà tuyển dụng có những nhận xét về trình độ, sự phù hợp của ứng viên với vị trí tuyển dụng. (Ảnh: CTV)

Mặc dù đơn xin việc viết tay sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị nhưng nó lại đem lại những giá trị nhất định mà chưa chắc đơn xin việc đánh máy đã thể hiện được. 

Thứ nhất, nó thể hiện được yếu tố cá nhân của ứng viên một cách rõ nét thông qua nét chữ, cách trình bày, cách hành văn và lập luận... Thông qua những chi tiết này, các nhà tuyển dụng sẽ phần nào đánh giá những yếu tố cơ bản về ứng viên và lựa chọn hồ sơ phù hợp.

Thứ hai, đơn xin việc viết tay cần đầu tư thời gian và công sức nên sẽ thể hiện được thái độ trân trọng của ứng viên đối với công việc mà mình ứng tuyển. Với từng câu chữ nắn nót, không khó để nhà tuyển dụng có thể nhận ra được rằng ứng viên có dành sự quyết tâm, trân trọng đối với cơ hội tuyển dụng này hay không.

Thứ ba, trong một số trường hợp nhất định, đây có thể coi là căn cứ pháp lý có tính xác thực và độ tin cậy cao bởi được chính tay ứng viên viết ra. 

Đơn xin việc viết tay cần có những nội dung gì?

Đoạn mở đầu: Mở đầu bằng kính gửi Công ty, phòng, ban nơi mình ứng tuyển. Sau đó giới thiệu về mình và vị trí muốn ứng tuyển. Kênh thông nào giúp bạn biết được tin tức tuyển dụng hoặc ai đó đã giới thiệu cho bạn?

Không nên viết “Kính gửi nhà tuyển dụng” một cách chung chung. Nếu không có thông tin về người phụ trách tuyển dụng, hãy gọi điện trực tiếp để hỏi một cách khéo léo.

Đoạn giữa: Nêu những điểm nổi bật nhất của bạn. Nhấn mạnh những kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp với công việc, vị trí mà mình định ứng tuyển. Đồng thời thể hiện thái độ đối với công việc nếu như được tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý tiết chế để không bị trở thành khoe khoang.

Đoạn kết: Lịch sự đề nghị một cuộc phỏng vấn từ nhà tuyển dụng và lưu ý về các tài liệu cá nhân được đính kèm theo hồ sơ như văn bằng, chứng chỉ… Đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng đã bỏ thời gian để xem hồ sơ và thể hiện rằng bạn rất mong nhận được hồi âm.

Để có đơn xin việc viết tay ưng ý và thu hút nhà tuyển dụng, ứng viên cần lưu ý một số điểm sau

Các nội dung của đơn xin việc nên trình bày đúng, đủ nội dung vừa tròn trên một mặt giấy A4, điều này sẽ giúp tờ đơn xin việc vừa đẹp mắt mà không bị quá dài dòng khiến người đọc bị chán.

Nên dùng giấy trắng với mực xanh hoặc mực đen cho nổi bật. Không nên gạch chân, tô đậm những đoạn nhấn mạnh. Việc làm này vừa không gây thu hút mà còn phản tác dụng, khiến nhà tuyển dụng khó chịu. Đơn xin việc có thể viết chữ thẳng hoặc viết chữ nghiêng nhưng chỉ nên cùng dùng một kiểu.

Không viết tắt, vì dùng kí hiệu hay viết tắt sẽ khiến nhà tuyển dụng có thể hiểu lầm rằng bạn là người cẩu thả và không tôn trọng công việc. Viết tay không nhất thiết phải theo form mẫu. Bạn có thể sáng tạo theo ý mình nhưng phải đảm bảo văn phong lịch sự nhã nhặn.

Trước khi viết cần lên dàn ý rõ ràng, điều đó sẽ giúp bạn tránh phải tẩy xóa khi viết hoặc phải viết lại nhiều lần. Ngôn từ phù hợp, không sử dụng ngôn từ khích bác hay khoe khoang bản thân, nịnh bợ công ty.

Trên đây là những lưu ý viết trong mẫu đơn xin việc giúp bạn giành được sự chú ý của nhà tuyển dụng. 

Ngô Nhung
Bình luận
vtc.vn