Matxcơva ra điều kiện để chấp nhận kết quả điều tra vụ cựu điệp viên bị đầu độc tại Anh

(VTC News) - Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tuyên bố Matxcơva sẽ bác bỏ bất cứ kết quả điều tra nào về vụ cựu điệp viên Sergey Skirpal và con gái bị đầu độc, nếu các điều kiện này không được đảm bảo.

Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Alexander Shulgin khẳng định Matxcơva sẽ bác bỏ bất cứ kết quả điều tra nào về vụ cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái bị đầu độc tại Salisbury, nếu các chuyên gia của Nga không được tham gia vào hoạt động điều tra.

“Quan điểm của chúng tôi hết sức rõ ràng. Chúng tôi ủng hộ cuộc điều tra toàn diện, cởi mở và không thiên vị, nếu các chuyên gia của chúng tôi được tham gia”, kênh truyền hình VGTRK dẫn lời ông Shulgin.

Ông cũng cho biết vai trò của OPCW được giới hạn ở hoạt động phân tích và chỉ ra thành phần hóa học trong các mẫu vật thu được chứ không đưa ra bất cứ kết luận nào khác.

Matxcova ra dieu kien de chap nhan ket qua dieu tra vu cuu diep vien bi dau doc tai Anh hinh anh 1

Trụ sở Tổ chức Cấm vũ khí hóa học OPCW. (Ảnh: AP)

Các chuyên gia OPCW thu thập các mẫu vật tại Salisbury, nơi cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái được phát hiện trong tình trạng nguy kịch vào ngày 4/3. Tuy nhiên, các chuyên gia Nga bị cấm tham gia vào các hoạt động của OPCW tại hiện trường, theo lời ông Shulgin.

“Các mẫu vật hiện đang được phân tích tại 2 phòng thí nghiệm đạt chuẩn của OPCW. Các phát hiện sẽ được công bố vào đầu tuần sau”, ông Shulgin cho biết. Cũng theo ông Shulgin, Matxcơva gửi yêu cầu OPCW cung cấp thông tin về những gì mà các chuyên gia tìm được tại Salisbury, tuy nhiên yêu cầu này OPCW bị khước từ với lý do London không muốn làm việc với Matxcơva.

“Chúng tôi có hỏi Thư ký Kỹ thuật của OPCW về việc liệu ban này có chia sẻ thông tin về công việc được các chuyên gia thực hiện tại Anh hay không. Thư ký Kỹ thuật trả lời rằng việc này chỉ thực hiện được khi phía Anh đồng ý”, ông Shulgin nói, đồng thời cho biết Matxcơva coi đây là quan điểm không hợp lệ và đệ trình phản đối lên OPCW.

>>> Đọc thêm: Chi tiết đáng ngờ mới trong vụ cha con cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU