Mất cân bằng giới tính một phần do quan niệm con gái không được thờ bố mẹ đẻ

Ý kiếnThứ Năm, 21/05/2020 09:59:00 +07:00
(VTC News) -

Chính vì quan niệm con gái không được thờ bố mẹ đẻ, ma không về nhà con gái... nên nhiều nhà cố gắng lựa chọn giới tính khi sinh con, dẫn đến mất cân bằng giới tính.

Xã hội bây giờ tân tiến hơn nhiều so với mấy chục năm trước, bất bình đẳng giới, trọng nam khinh nữ có giảm, họ ngoại họ nội được đối xử đỡ chênh lệch hơn. Tuy nhiên tôi thấy chuyện ngăn cản vợ thờ cúng bố mẹ trong nhà như bạn gì chia sẻ trong bài "Vợ không hiểu chuyện, nhất định đòi thờ bố mẹ đẻ trong nhà chúng tôi" vẫn còn nhiều.

Tôi không nghĩ là những người đó không tốt hay hoàn toàn ích kỷ. Một số người tôi quen vẫn rất tốt trong chuyện khác, rất biết nghĩ cho mọi người và biết nhượng bộ, nhưng trong vấn đề này lại khắt khe và kiên quyết bảo thủ. Tôi nghĩ điều này cũng dễ hiểu đối với các vấn đề liên quan đến tập tục, tâm linh.

Dù có thể hiểu và thông cảm, tôi cho rằng cần nâng cao sự hiểu biết, văn minh của mọi người để tình trạng này không còn tiếp diễn. Việc ngăn cản người phụ nữ làm tròn đạo hiếu sẽ khiến họ cảm thấy không được chia sẻ, thấy cô đơn và thậm chí có thể ngấm ngầm oán trách, hận chồng và nhà chồng, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình.

Mất cân bằng giới tính một phần do quan niệm con gái không được thờ bố mẹ đẻ - 1

Đối với nhiều phụ nữ, việc không thể thờ cúng bố mẹ tại nhà mình là một nỗi đau. (Ảnh minh họa)

Người phụ nữ sẽ thấy day dứt khi không thể báo hiếu bố mẹ chu đáo về mặt tâm linh. Với một số chị mà tôi biết, đây thực sự là nỗi đau âm ỉ kéo dài, kiểu như cái dằm trong tim.

Chính vì con gái không được thờ bố mẹ đẻ, trong khi về mặt tâm linh, chúng ta cần có người hương khói sau khi qua đời nên nhiều nhà, nhất là ở nông thôn, cố gắng đẻ bằng được con trai. Sức khỏe người mẹ lẫn kinh tế gia đình kiệt quệ vì phải sinh và nuôi đến 4-5 đứa trẻ. Bọn trẻ không được chăm sóc, học hành chu đáo nên không thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn của đói nghèo.

Bây giờ nhờ công nghệ hiện đại, người ta có thể biết giới tính thai nhi để chọn lựa, thậm chí có gia đình còn sang hẳn nước ngoài để chọn lọc ngay từ giai đoạn tạo ra đứa trẻ. Những năm gần đây chênh lệch giới tính trẻ em khi sinh rất cao, tôi cho rằng có nguyên nhân gián tiếp từ quan điểm con gái chỉ thờ họ tộc nhà chồng, ma không về nhà con gái này.

Bạn có đồng ý với quan điểm trên, hãy chia sẻ ở box bình luận phía dưới.

Ngân Hoa(Độc giả)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn