Masan nói gì trước thông tin gây sai lệch về chất lượng nước mắm Chin-Su, Nam Ngư?

(VTC News) - Ngày 10/10/2016 vừa qua, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan đã nhận được thông tin liên quan đến chất lượng sản phẩm nước mắm mang nhãn hiệu Chin-Su và Nam Ngư.

Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan đang sở hữu nhà thùng ủ chượp nước mắm cốt tại Phú Quốc với quy mô gần 500 thùng chượp, có tổng sức chứa trên 10.000 tấn cá, cung cấp khoảng 15% tổng nhu cầu nước mắm cốt nguyên liệu cho sản phẩm nước mắm Chin-Su và Nam Ngư.

Bên cạnh đó, Masan còn hợp tác thu mua nước mắm cốt từ các nhà sản xuất nước mắm cốt uy tín, ước tính khoảng 60% tổng sản lượng nước mắm của các vùng sản xuất nước mắm chính tại Việt Nam như Phú Quốc, Kiên Giang, Nha Trang, Phan Thiết...

Masan noi gi truoc thong tin gay sai lech ve chat luong nuoc mam Chin-Su, Nam Ngu? hinh anh 1

 

Tất cả nguồn nước mắm cốt nguyên liệu này đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, các sản phẩm nước mắm của Masan được chế biến và đóng chai theo quy trình công nghệ khép kín trên các thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Với phòng Lab đạt tiêu chuẩn ISO 17025 và hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, có đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng tại Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) hoặc Sở Y tế địa phương theo đúng quy định của Luật An toàn Thực phẩm, được ghi nhãn rõ ràng và đầy đủ theo đúng quy định của Nhà nước về ghi nhãn hàng hoá.

Tại hội thảo “Nước mắm - Bảo tồn và phát triển sản phẩm truyền thống” do Hội Nghề cá Việt Nam, Tạp chí Thuỷ sản Việt Nam phối hợp với Cục Chế biến Nông lâm thuỷ sản và Nghề muối (Bộ NN và PTNT) tổ chức, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan đã có bài trình bày về thông điệp và niềm tin của Masan đối với ngành nước mắm: ngon và an toàn.

Với sứ mệnh phụng sự người tiêu dùng, Masan đã chia sẻ các vấn đề trong ngành hàng nước mắm và nhận được sự ủng hộ đa số từ phía các nhà chuyên gia trong ngành, cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan truyền thông tại hội thảo, cụ thể là:

-      Không phải cứ đạm cao thì mới ngon

-      Không phải cứ đạm cao là tốt

-      Không phải cứ muối mặn là sạch

Masan noi gi truoc thong tin gay sai lech ve chat luong nuoc mam Chin-Su, Nam Ngu? hinh anh 2

 

Trước thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở mức báo động, do nhiều nguyên nhân như: nguồn nguyên liệu đầu vào không được kiểm soát, lạm dụng các loại hoá chất không được phép, không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm…

Trong đó việc không tuân thủ, đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm (Quy chuẩn QCVN 8-2:2011/BYT ban hành theo Thông tư số 02/2011/TT-BYT ngày 13 tháng 01 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế), theo đánh giá của chúng tôi  là nguyên nhân nghiêm trọng nhất vì có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của hàng triệu người tiêu dùng, tác động xấu đến việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam ra thế giới.

Kể từ năm 2011, sau khi QCVN 8-2:2011/BYT được ban hành và có hiệu lực, Masan đã tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm nêu trong QCVN 8-2:2011/BYT. Cụ thể, Masan đã thực hiện công bố chất lượng sản phẩm, trong đó nêu rõ các chỉ tiêu chất lượng và hàm lượng kim loại nặng mà Masan tuân thủ đối với sản phẩm nước mắm.

Song song với việc thực hiện công bố chất lượng sản phẩm, Masan đã áp dụng quy trình sản xuất và quản lý chất lượng chặt chẽ, thực hiện kiểm tra thường xuyên chỉ tiêu hàm lượng kim loại nặng, đặc biệt là Arsen (thạch tín) tại Viện Y tế Công cộng TP.HCM, là cơ sở kiểm nghiệm được Bộ Y tế chỉ định.

Trên cơ sở đó công bố rộng rãi kết quả thanh tra, kiểm tra cho công chúng và các cơ quan báo chí, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng và các nhà sản xuất chân chính.

Nhã Phương
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU