Mập mờ thu, chi hàng trăm triệu đồng phí tuyển dụng ở Quảng Trị

(VTC News) - Trong 3 năm từ 2014 - 2016, Phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) không nộp tiền phí tuyển dụng công chức, viên chức vào ngân sách nhà nước bất chấp Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện này nhiều lần đề nghị.

Thời gian gần đây, PV VTC News nhận được phản ánh của dư luận liên quan đến những mập mờ trong việc sử dụng tiền phí thu hồ sơ tuyển dụng công chức, viên chức của Phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa.

Theo đó, thực hiện quyết định số 19/2013/QĐ-UBND ngày 15/7/2013 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc ban hành quy định thẩm quyền quyết định tổ chức bộ máy, biên chế, tuyển dụng và quản lý công chức, viên chức…, trong 3 năm từ 2014 - 2016, UBND huyện Hướng Hóa đã lần lượt ra các quyết định tuyển dụng công chức, viên chức cấp xã, huyện.

Công tác tuyển dụng được giao cho Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với Phòng Giáo dục, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện, do ông Võ Thanh – Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa làm Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng.

Map mo thu, chi hang tram trieu dong phi tuyen dung o Quang Tri hinh anh 1

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Hướng Hóa đã nhiều lần kiến nghị Phòng Nội vụ đưa phí thu hồ sơ tuyển công chức, viên chức vào báo cáo quyết toán nhưng đơn vị này không thực hiện. (Ảnh: Nguyễn Vương) 

Ông Đinh Văn Dũng - Nguyên Thư kí Hội đồng tuyển dụng huyện Hướng Hóa (hiện là Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng) giai đoạn năm 2016 trở về trước cho biết, trong giai đoạn từ năm 2014 – 2016, Hội đồng tuyển dụng công chức, viên chức huyện này nhận gần 1.700 hồ sơ. Trong đó, năm 2014 có hơn 900 hồ sơ, 2 năm 2015 và 2016 tiếp nhận gần 800 hồ sơ dự tuyển. Tổng số lệ phí tuyển dụng trong 3 năm khoảng 430 – 450 triệu đồng. 

Tuy nhiên, ông Phan Thanh Sơn - Phó phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Hướng Hóa cho biết, hàng năm, trong quyết toán tài chính, Phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa không đưa lệ phí tuyển dụng công chức, viên chức vào quyết toán. Theo ông Sơn, việc hội đồng tuyển dụng tự ý thu,- chi mà không nộp vào ngân sách nhà nước là sai nguyên tắc tài chính. Dù Phòng Tài chính - Kế hoạch đã nhiều lần kiến nghị nhưng Phòng Nội vụ vẫn không chịu thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với ông Võ Thanh - Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa đồng thời là Chủ tịch Hội đồng tuyển chức công chức, viên chức của huyện thì nhận được câu trả lời: "Mình là chủ tịch có quan tâm, để ý đến mấy cái đó đâu… Mình làm việc này để ý đến ba cái chi tiêu lặt vặt đó làm chi, những cái nhỏ mọn đó để anh em làm thôi”.

Trong khi đó, trả lời PV VTC News, ông Trần Đình Dũng - Trưởng phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa, một thành viên trong Hội đồng tuyển dụng 3 năm qua xác nhận, số tiền tuyển dụng công chức, viên chức từ năm 2016 trở về trước được dùng để chi tiêu trong Hội đồng tuyển dụng chứ không được nộp vào ngân sách nhà nước.

Ông Dũng thừa nhận việc không nộp tiền vào ngân sách là sai sót. Ông này cũng cho biết, không chỉ các năm 2014 – 2016 mà từ trước đến nay đều như vậy. Việc thu chi phí tuyển dụng được phê duyệt chi tiêu trong hội đồng để phục vụ công tác ra đề, thuê người coi thi.

Map mo thu, chi hang tram trieu dong phi tuyen dung o Quang Tri hinh anh 2

 PV VTC News trao đổi với ông Trần Đình Dũng (phải) - Trưởng Phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa. (Ảnh: QT)

“Do chủ quan nên mới để xảy ra sai sót, nếu biết việc tự ý thu, chi phí tuyển dụng là sai quy định thì chúng tôi đã không làm”, Trường Phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa nói.

Vị lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện Hướng Hóa cho rằng, việc gửi tiền phí thi tuyển công chức, viên chức vào ngân sách nhà nước thì dễ nhưng khi cần chi phí thì việc làm thủ tục để rút ra lại rất khó nên "anh em tự linh động chi tiêu".

Video: Bắt tạm giam cán bộ Phòng Lao động, thương binh và xã hội tham ô tiền chính sách

>>> Đọc thêm: Báo cáo thiệt hại do bão số 10 chênh 300 tỉ đồng: 'Chúng tôi thống kê bằng cách nghe ngóng'

Nguyễn Vương
Bình luận