Mang thiết bị y tế dỏm 'đùa giỡn' mạng sống người dân

Đây là lần đầu tiên các thiết bị y tế này được thanh tra về đo lường, nhiều sai phạm đã được phát hiện.

Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ hôm qua công bố kết quả thanh tra chuyên đề về đo lường với một số thiết bị phương tiện đo nhóm hai gồm thiết bị đo đồng hồ nước, thiết bị đo điện năng và một số thiết bị y tế như máy đo điện tim, máy đo điện não, nhiệt kế, huyết áp kế.

Nhiều nơi 100% thiết bị không được kiểm định

Theo ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, có địa phương khi kiểm tra 331 thiết bị y tế gồm huyết áp kế, máy đo điện tim, máy đo điện não và cân sức khỏe thì có tới 327 thiết bị hết hiệu lực kiểm định (99%). 

Thậm chí, 17/49 huyết áp kế có sai số vượt mức cho phép. Nhiều địa phương 100% thiết bị y tế được kiểm tra đều phát hiện sai số. Ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, kiểm tra 852 nhiệt kế, 98 áp kế bình thở oxy, 88 máy đo điện tim thì thấy 100% áp kế bình thở oxy, nhiệt kế, 45,5% máy đo điện tim có vấn đề. Có tỉnh như Gia Lai, kiểm tra 345 huyết áp kế, 43 máy đo điện tim, hai nhiệt kế, ba máy đo điện não, 314 áp kế bình oxy thì 100% đều có vi phạm, chủ yếu là vi phạm về kiểm định. 

               Nhiều thiết bị y tế không được kiểm định nhưng vẫn được sử dụng trong khám chữa bệnh. (Ảnh minh họa)

 Nhiều thiết bị y tế không được kiểm định nhưng vẫn được sử dụng trong khám chữa bệnh. (Ảnh minh họa)


Theo ông Dũng, không ít địa phương hiện nay có tình trạng các thiết bị y tế như máy điện tim, điện não, huyết áp kế, nhiệt kế mà các cơ sở y tế đang sử dụng đều chưa được kiểm định ban đầu. Điều này cho thấy việc kiểm soát chất lượng đầu vào một số sản phẩm y tế của cơ quan chủ quản y tế chưa được chặt chẽ, dẫn đến việc phân phối, trang bị cho các đơn vị y tế trực thuộc thiết bị chưa qua kiểm tra, kiểm soát về chất lượng.

Tính chung trên cả nước, trong tổng số 1.493 cơ sở y tế được thanh tra thì 385 cơ sở có vi phạm (25,8%). Con số này được đánh giá là khá cao. Trong tổng số 13.437 thiết bị y tế được kiểm tra có 3.597 thiết bị có vi phạm (26,8%). Như vậy, các dụng cụ bảo vệ sức khỏe này không đủ điều kiện đo lường nhưng vẫn được sử dụng để khám chữa bệnh cho người dân.

Hạn chế về năng lực kiểm tra

Bên cạnh việc kiểm tra các thiết bị y tế kể trên, thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng tiến hành thanh tra về an toàn bức xạ đối với cơ sở sử dụng thiết bị X-Quang. Trong số gần 1.500 cơ sở kiểm tra thì có 323 cơ sở vi phạm, hành vi vi phạm chủ yếu là vi phạm quy định về kiểm soát liều chiếu xạ cá nhân, kiểm định máy, đánh giá an toàn phòng chụp.

Trước kết quả trên, ông Dương Xuân An, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết, với số lượng thiết bị y tế vi phạm như trong báo cáo (chủ yếu là vi phạm kiểm định), chúng tôi đánh giá là tương đối cao. 

Theo ông An, bên cạnh những lý do chủ quan, việc quản lý chất lượng các thiết bị y tế hiện nay cũng có nhiều khó khăn. Không phải thiết bị y tế nào cũng nằm trong danh mục quản lý của Bộ Y tế, cũng không phải thiết bị nào cũng nằm trong danh mục sản phẩm kinh doanh có điều kiện (tức là phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh). Thế nên mới có chuyện có doanh nghiệp khoáng sản nhưng kinh doanh cả thiết bị y tế.

Từ quá trình kiểm tra, thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, xảy ra tình trạng nhiều thiết bị y tế hết hiệu lực mà chưa kiểm định là do các cơ sở y tế thiếu quan tâm đến việc chấp hành các quy định pháp luật về đo lường mà chỉ chú tâm đến khám chữa bệnh. 

Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh hàng năm tiếp tục có kế hoạch kiểm tra về đo lường các thiết bị y tế thuộc phương tiện đo nhóm 2 để đảm bảo an toàn trong khám, chữa bệnh.

Theo TPO
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN