Màn tính nhẩm 'xuất thần' của nam sinh Olympia năm thứ 18 được dân mạng 'đào' lại

(VTC News) - Nhiều dân mạng bày tỏ sự ngưỡng mộ trước khả năng tính toán nhanh và chính xác của Hoàng Cường trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm ngoái.

Video: Màn tính toán "xuất thần" phần thi Tăng tốc của Hoàng Cường (Nguồn: VTV)

 

Mới đây trên diễn đàn về học đường, clip về phần thi của Nguyễn Hoàng Cường (Quán quân Olympia năm thứ 18) trong cuộc thi tháng 2, quý 3, phát sóng đầu tháng 4 năm ngoái bất ngờ được "đào" lại.

Theo đó, trong phần thi Về đích, Hoàng Cường nhận được câu hỏi: "Nếu tăng số A lên 60% thì ta được số B. Hỏi phải giảm số B bao nhiêu phần trăm để được số A?".

Thi đấu với tâm thế bình tĩnh, tự tin, cậu không đem theo máy tính hay giấy nháp như các bạn cùng chơi. Chỉ mất vài giây suy nghĩ, nam sinh đưa ra câu trả lời là 37,5%. 

Bất ngờ trước câu trả lời của Hoàng Cường, MC Diệp Chi hỏi cậu về cách tính phép toán trên. "Nếu tăng số A lên 60% thì số B là 160% của A. Bây giờ phải giảm 60% của 160% đó đi. Tức là lấy 60: 160 x 100% được 37,5%", Hoàng Cường giải thích.

Không máy tính, không giấy nháp, nhưng màn tính nhẩm "xuất thần" của Hoàng Cường khiến dân mạng trầm trồ. Dưới phần bình luận, nhiều dân mạng bày tỏ ngưỡng mộ trước sự thông minh của nam sinh này.

Chí Quý bình luận: "Bài toán gây hoang mang như vậy mà cậu ấy chỉ cần có mấy giây để nhẩm ra. Quả đúng là thiên tài".

Lê Kiên cho rằng: "Đọc đề mình chỉ nghĩ đơn giản là tăng 60% số A được số B, thì ngược lại giảm 60% số B được số A, nhưng cách suy luận của Hoàng Cường khiến mình thấy thuyết phục nhất là khi không có bất kỳ dụng cụ tính toán nào hỗ trợ”.

Bên cạnh đó, một số người hài hước cho rằng Hoàng Cường là "siêu nhân" và "người của hành tinh khác". Số khác cảm thấy xấu hổ nếu như ba mẹ sẽ xem được đoạn clip này.

Man tinh nham 'xuat than' cua nam sinh Olympia nam thu 18 duoc dan mang 'dao' lai hinh anh 1

 Hoàng Cường từng xuất sắc đạt 120 điểm Khởi động mà không cần dùng hết số thời gian chương trình đưa ra. (Ảnh chụp màn hình)

Cũng tại cuộc thi này, Hoàng Cường còn xác lập kỷ lục 120 điểm Khởi động của chương trình và thừa đến 7 giây.

Bên cạnh đó, đại diện cho THPT Hòn Gai, Quảng Ninh còn giữ thêm hai kỷ lục khác gồm điểm thi quý cao nhất là 320 điểm và tổng điểm cao nhất 370 điểm, trở thành Quán quân Olympia năm thứ 18.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2019, Hoàng Cường đạt tổng điểm 53,4 cho 6 môn thi. Trong đó, môn Toán 8,6; Ngữ văn 7,25; Lịch sử 9; Địa lý 9,25; giáo dục công dân 9,5 (trung bình bài thi khoa học xã hội là 9,25) và tiếng Pháp là 9,8/10.

Theo gia đình, Cường mê chữ ngay từ khi còn nhỏ, khi lớn lên, Cường chỉ cần đọc một lần là nhớ và có thể kể lại mọi câu chuyện.

Hiện đoạn video về màn tính nhẩm "siêu nhân" của Hoàng Cường nhận được gần 66.000 lượt xem cùng hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ từ dân mạng.

Hé lộ số điểm của quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2018

Hé lộ số điểm của quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2018

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2018 có bảng điểm thi THPT Quốc gia năm 2019 khiến nhiều thí sinh khác phải xuýt xoa.
 
Màn phản bác của thí sinh Olympia trên mạng khiến 'anh hùng bàn phím' ngả mũ chào thua

Màn phản bác của thí sinh Olympia trên mạng khiến 'anh hùng bàn phím' ngả mũ chào thua

Sau màn tranh luận với Nguyễn Hữu Quang Nhật, một trong 4 thí sinh Olympia năm thứ 18, nam thanh niên khoá trang cá nhân vì sợ dân mạng chỉ trích.
Bảo Ngọc
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU