Mạc Ngôn muốn dùng tiền thưởng Nobel mua nhà

(VTC News) - Vợ của người giành giải Nobel Văn học năm 2012 tiết lộ, nhà văn Mạc Ngôn muốn dùng tiền thưởng để mua nhà mới vì hiện cả gia đình ba thế hệ ở chung trong căn hộ 91 m2 quá nhỏ hẹp.


Trong suy nghĩ của nhiều người, cuộc sống của một nhà văn có những tác phẩm nổi tiếng như vậy hẳn phải dư giả, nhưng họ đã nhầm.

Mạc Ngôn nhận giải Nobel Văn học năm 2012 

Mạc Ngôn nhận giải Nobel Văn học năm 2012 

Theo chia sẻ của bà Đỗ Cần Lan, vợ của nhà văn Mạc Ngôn, thu nhập chính của Mạc Ngôn chỉ là lương từ chức Viện trưởng viện Văn học và Nghiên cứu nghệ thuật Trung Quốc. Hơn nữa, để sáng tác một tác phẩm, nhà văn Mạc Ngôn cũng mất khá nhiều năm lao tâm khổ tứ, còn chưa kể đến chuyện tác phẩm bị ăn cắp bản quyền. 
Mạc Ngôn trả lời phỏng vấn sau khi đoạt giải

Mạc Ngôn trả lời phỏng vấn sau khi đoạt giải


Vì chăm sóc cho chồng và con gái nên bà Đỗ ở nhà làm nội trợ, hiện tại con gái Mạc Ngôn vẫn còn đi học. Cả gia đình ba miệng ăn chỉ dựa vào đồng lương của Mạc Ngôn. Cha mẹ già 90 tuổi cũng cần chăm nom.

Dù gia đình không khá giả nhưng Mạc Ngôn vẫn rất tích cực làm từ thiện. Hàng xóm vẫn thường nghĩ rằng gia đình ông kiếm được nhiều tiền nhưng lại ít khi thấy mua thức ăn ngon, chỉ toàn thấy rau. Ít ai biết được bữa ăn cải thiện của gia đình nhà văn Mạc Ngôn lại chỉ là bánh bao, đây cũng là món ăn mà Mạc Ngôn yêu thích nhất suốt mấy chục năm qua.
Khi được hỏi về số tiền thưởng, Mạc Ngôn cho biết ông đang chuẩn bị mua một căn nhà ở Bắc Kinh nhưng với số tiền thưởng đó cũng không mua được căn nhà 120 m2. Gia đình nhà văn bao năm nay sống trong căn nhà cũ 91 m2. 
Khi biết nhà văn tài ba này muốn mua nhà, một người tên Trần Quang Tiêu đã tỏ ý muốn tặng Mạc Ngôn một căn biệt thự. Tuy nhiên, ông và gia đình đã từ chối bởi với Mạc Ngôn, “không có công thì không nhận lộc”.

Phúc An
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN