Ly kỳ cuộc tầm nã tên tội phạm có nhiều vợ con

Pháp luậtThứ Sáu, 21/10/2011 09:16:00 +07:00

(VTC News)- Dũng có 3 vợ và 5 con. Y là tên tội phạm bị Cảnh sát Hoàng gia Canada liệt vào danh sách truy nã đỏ.

(VTC News) – Cuộc đời của Dũng như tảng băng lúc nổi lúc chìm. Hồ sơ tội phạm của y cho thấy, y là người khôn ranh, ma mãnh, kiếm rất nhiều tiền và bôn ba khắp tứ xứ, có nhiều vợ con...
Thay tên đổi họ
Tháng 2/2004, Văn phòng Interpol Việt Nam (VPI) nhận được công văn của Cảnh sát Hoàng gia Canada yêu cầu giúp họ truy tìm một đối tượng bị truy nã đỏ vì phạm tội nghiêm trọng có tên Ngo Tien Dung hay Ngo Dung Tien. Phía Canada thông báo nhân vật bí ẩn này, sau được xác định là Ngô Tiến Dũng (SN 21/1/1961) đã sử dụng hộ chiếu giả vào Việt Nam.
Dũng đã bị cảnh sát Canada bắt vì liên quan đến hoạt động buôn bán cocain và rửa tiền, bị tuyên án 8 năm tù giam. Sau đó Dũng kháng cáo và nộp tiền tại ngoại, được hưởng án treo, cấm không được đi khỏi nơi cư trú. Nhưng trong thời gian này, Dũng đã bỏ trốn về Việt Nam.
Sau khi nhận được công văn nhờ trợ giúp, Cơ quan điều tra thấy nổi lên một Việt kiều thuộc diện nghi vấn có tên Lai Thành Hữu. Đây là nhân vật thuộc hàng lắm tiền nhiều của, thường xuyên cờ bạc và hàng năm vẫn hay đi về giữa Việt Nam và Canada cả chục lần. 
 Dũng kiều (Ảnh: internet)

Trong khi VPI đang tập trung theo dõi Việt kiều nghi vấn này thì anh ta lại chủ động liên lạc với công an. Số là Lai Thành Hữu có mâu thuẫn trong làm ăn với Nguyễn Thị Hà, tức Hà “dừa” (một nữ quái đất Cảng) và y đã làm đơn gửi đến tận Cục Cảnh sát điều tra tội phạm, nhằm “mượn tay” công an triệt đối thủ. 
Tại Cục Cảnh sát điều tra tội phạm, Hữu được mời nước, được yêu cầu viết đơn tố giác tội phạm và ký tên. Anh ta ngây thơ không biết rằng, chính những dấu vết nhận dạng để lại trên cốc nước, cùng chữ ký trên tờ đơn là các bằng chứng khẳng định Lai Thành Hữu chính là Ngô Tiến Dũng (tức Dũng “kiều”), kẻ đang bị Cảnh sát Hoàng Gia Canada truy nã đỏ. Điều đặc biệt hơn nữa là trước khi sang Canada gây án, Dũng từng là tên tội phạm trốn thoát khỏi Việt Nam 17 năm trước. 
Khi nghe cơ quan công an đọc lệnh truy nã, Dũng ngã ngửa, mặt tái mét, nhưng vẫn cố vớt vát: “Các anh làm gì đấy, tôi đi tố giác tội phạm sao lại bắt tôi. Các anh phải đi bắt Hà “dừa” chứ...”
Bóc mẽ những trò “phù phép” của tên tội phạm
Lần giở lại những trang hồ sơ phạm tội của Dũng “kiều” người ta mới ngã ngửa ra những trò “phù phép” siêu đẳng của hắn. Cuộc đời Dũng “kiều” bắt đầu khá suôn sẻ, khi sinh ra trong một gia đình khá giả ở Thái Nguyên, đã có bằng Đại học Sư phạm và chuẩn bị trở thành thầy giáo. Nhưng tự tay Dũng “kiều” đã đưa cuộc đời mình rẽ sang một hướng tối tăm, dần trở thành tên tội phạm khét tiếng.
Năm 1979, khi đang còn là sinh viên, Dũng phạm tội trộm cắp. Nhưng được gia đình xin tha, bản thân hắn lại là sinh viên nên hắn thoát khỏi vòng lao lý. Tuy nhiên ngựa quen đường cũ, chẳng mấy chốc hắn lại phạm tội trở lại. Thời gian theo học ở trường Sư phạm Quy Nhơn, Dũng “kiều” đã mạo danh sĩ quan công an để lừa đảo. Cũng năm đó hắn được phân về giảng dạy ở một trường PTCS ở Quy Nhơn. Tuy nhiên chưa kịp đứng trên bục giảng thì hắn lại bị bắt vì tội trộm cắp tài sản.
Sau lần đó, Dũng dạt ra Hà Nội định làm lại từ đầu. Nhưng bản tính lưu manh cố hữu đã đưa đẩy Dũng “kiều” về Hải Phòng, rơi vào vòng xoáy cờ bạc, trộm cắp. Nhưng đất Cảng không giữ chân Dũng “kiều” được lâu, hắn tiếp tục lần về Bình Định, Đà Nẵng và bị TAND TP Đà Nẵng xử phạt 4 năm tù về tội trộm cắp. 
Đến năm 1987, Công an Thái Nguyên bắt tạm giam Dũng "Kiều" 4 tháng về tội trộm cắp tài sản, để y ở chung buồng với 12 can phạm khác. Vào tù, Dũng “kiều” nhanh chóng trở thành “đại bàng” trong buồng giam, mang biệt danh Dũng “to”. 
Ở cùng buồng giam với Dũng “to” có phạm nhân Hạc Văn Trọng (khi đó 24 tuổi, quê Thái Nguyên). Trọng dính án vì tội trộm trâu. Nhà Trọng nghèo đến độ ở nhà còn không có cái mà ăn nên hắn cũng không được gia đình tiếp tế, luôn phải thòm thèm nhìn bạn tù trong những bữa cơm.
Hôm đó, sau một thời gian dài không được gia đình thăm nuôi, Trọng thèm ăn đến độ nhìn Dũng “to” ăn thịt mà anh ta phải lén nuốt nước miếng. Thế rồi không cầm lòng được, Trọng đã ăn trộm một miếng thịt kho của Dũng “to” và không may bị hắn phát hiện. 
Dũng “to” tức giận hô “đàn em” xông vào đánh Trọng đến chết. Khi giám nghiệm tử thi, công an phát hiện miếng thịt mỡ còn nằm nguyên ở cổ họng nạn nhân, chưa kịp nuốt trôi xuống bụng. Phạm trọng tội như vậy song Dũng “to” đột nhiên “đổ bệnh” và được thả ra ngoài một cách khó hiểu để chữa bệnh.
 Dũng tại phiên tòa xử với vòng vây của nhiều vợ, con

Sau đó, Ngô Tiến Dũng cùng mẹ đẻ, vợ, con và em gái trốn khỏi Việt Nam theo đường bộ sang Trung Quốc và tới Hồng Kông để tị nạn. Năm 1991, Ngô Tiến Dũng cùng gia đình đi sang Philippines ở tại trại tị nạn. Tại đây, Ngô Tiến Dũng đã đổi tên là Lai Thành Hữu, một người Việt gốc Hoa sinh ngày 21/11/1970 ở Sài Gòn, với mục đích giả mạo lai lịch để trốn tránh việc đã phạm tội ở Việt Nam. 
Đến giữa năm 1992, Ngô Tiến Dũng cùng vợ, con được Chính phủ Canada chấp thuận cho cư trú ở Canada theo diện nhân đạo. Từ đó Dũng sống dưới lốt Lai Thành Hữu. Tuy nhiên khi phạm tội ở Canada, Dũng “kiều” lại đội lốt một người khác, trở về Việt Nam dưới mác một Việt kiều giàu có.  
Sau khi trở về Việt Nam, Ngô Tiến Dũng không ra đầu thú mà tiếp tục phạm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet
Ngô Tiến Dũng đã móc nối với Công ty "Singgebet 3" Hồng Kông và tên A Tắc ở Campuchia lấy mạng cá độ bóng đá có ký hiệu "789", "818", "1888" rồi tổ chức cho Nguyễn Ngọc Quang và đồng bọn cá độ bóng đá với các đối tượng ở nước ngoài.
Từ khoảng tháng 10/2004 đến tháng 3/2005, Ngô Tiến Dũng về Việt Nam cùng cô vợ người gốc Hoa ở Hải Phòng. Tại đây Dũng "kiều" đã tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá với công ty cá cược "Singgebet 3" . Theo bảng thống kê thu được tại nơi ở của Ngô Tiến Dũng, tổng số tiền cá độ bóng đá của Ngô Tiến Dũng và đồng bọn qua mạng "789" đã lên đến 10.326.856 USD; tương đương với 163.732.301.880 đồng. 
Và chỉ vì mâu thuẫn với Hà “dừa”, Dũng “kiều” đã sai đàn em mang đơn đến Cục cảnh sát điều tra, những mong khi công an triệt Hà “dừa” thì ngôi trùm cờ bạc đất Cảng sẽ về tay Dũng. Nhưng tên đàn em nhút nhát không dám thực thi mệnh lệnh của đại ca, đã khiến Dũng “kiều” phải đích thân ra tay. 
Hắn nào ngờ mọi di biến động của hắn và bà vợ gốc Hoa từ lâu đã bị cảnh sát đưa vào tầm ngắm. Và cuối cùng tự hắn đã chui đầu vào rọ khi tự mình mang đơn đến cơ quan công an.
Tên tội phạm có nhiều vợ, con
Sau khi bị Cục cảnh sát điều tra bắt giữ, năm 2008, Dũng “kiều” bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử tội Đánh bạc. Dũng "kiều" khai nhận mình có 3 vợ, 5 con. Bị cáo có hai con trai với người vợ đầu đã ly dị năm 2000. Người vợ thứ hai mang quốc tịch Hồng Kông và Canada cũng có hai con với bị cáo. Người vợ thứ ba của Dũng "kiều" mang quốc tịch Canada, đã sinh cho hắn một đứa con. Ngoài ra, Dũng "kiều" có đăng ký kết hôn chính thức với một người vợ mang quốc tịch Hồng Kông và Canada.
Trong phiên xử Dũng “kiều” người ta thấy bóng dáng nhiều người đẹp, vài cô vợ người Á có, vợ người Âu có, tất cả những người phụ nữ đó đều hướng ánh mắt đầy lo lắng về phía HĐXX khi nghe Tòa tuyên án “người chồng chung” của họ. 
Sau nhiều phiên hoãn xử, ngày 25/2/2008, Dũng “kiều” đã phải nhận mức án 15 năm tù giam. Dũng “kiều” được đưa về cải tạo tại trại giam Thanh Xuân. Trong đợt xét đặc xá dịp 2/9 vừa rồi, Dũng “kiều” cũng có tên trong danh sách những phạm nhân được hưởng đặc xá. (Còn nữa)


Phong Vân
(Bài viết được thực hiện với sự phối hợp , giúp đỡ của Văn phòng Interpol Việt Nam)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !