Lý do gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên rút toàn bộ ca khúc ra khỏi trung tâm tác quyền âm nhạc

(VTC News) - Gần 3 năm sau ngày nhạc sĩ An Thuyên qua đời, vợ con ông quyết định rút toàn bộ ca khúc khỏi Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Gia đình nhạc sĩ An Thuyên (gồm vợ là nghệ sĩ Huyền Lâm, hai còn là nhạc sĩ An Hiếu và ca sĩ - đạo diễn Bông Mai) vừa đưa ra thông báo, từ ngày 17/1/2018, VCPMC không còn là đại diện quản lý, khai thác quyền tác giả đối với các tác phẩm của ông. Thay vào đó, họ sẽ tự bảo vệ và khai thác các sáng tác âm nhạc mà nhạc sĩ An Thuyên viết khi còn sống.

Bà Huyền Lâm cho hay: "Khi gia đình quyết định rút ca khúc, nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc VCPMC có điện trao đổi. Anh nói rằng gia đình nên quản lý phần biểu diễn thôi, còn việc khai thác ca khúc ở các công ty, nhánh khác nhau nên để Trung tâm làm cho gia đình đỡ thiệt. Tuy nhiên, tôi có nói lại rằng, nếu có thiệt cũng không sao".

Vợ cố nhạc sĩ An Thuyên còn tiết lộ về số tiền mà gia đình nhận được khi còn ủy thác việc thu tác quyền ca khúc cho VCPMC: "Quý cao nhất gia đình chúng tôi nhận được là hơn 30 triệu đồng, thấp nhất là 8 triệu. Tôi cũng không biết họ căn cứ vào đâu để thu tiền tác quyền, thu như thế nào, từ những đâu và những ai đang sử dụng bài hát của ông An Thuyên. Tuy nhiên, tiền không phải là lý do chúng tôi rút mà chúng tôi có cảm giác, mình tự làm sẽ hay hơn".

Ly do gia dinh co nhac si An Thuyen rut toan bo ca khuc ra khoi trung tam tac quyen am nhac hinh anh 1

Vợ và hai con của nhạc sĩ An Thuyên. 

Ca sĩ - đạo diễn Bông Mai, con gái nhạc sĩ An Thuyên chia sẻ: “Từ trước đến nay, phía VCPMC chỉ thu tiền tác quyền các tác phẩm qua những sản phẩm có sẵn chứ không làm mới các tác phẩm. Ví dụ như với bản thua âm ca khúc Ca dao em và tôi do Quang Linh biểu diễn hàng chục năm nay. Gia đình chúng tôi nghĩ rằng, để khai thác tác phẩm tốt hơn thì phải có sự đầu tư mới. Vì VCPMC không làm được điều trên nên chúng tôi quyết định dừng hợp tác”.

Con trai cố nhạc sĩ An Thuyên - nhạc sĩ An Hiếu cảm ơn VCPMC trong việc bảo vệ tác quyền cho các nhạc sĩ, trong đó có cha anh. Tuy nhiên, theo anh trong thời đại công nghệ số, việc quản lý các tác phẩm âm nhạc cần được thực hiện một cách chặt chẽ hơn. Đó là lý do gia đình anh muốn tự đứng ra bảo vệ, khai thác các tác phẩm của nhạc sĩ An Thuyên.

Ly do gia dinh co nhac si An Thuyen rut toan bo ca khuc ra khoi trung tam tac quyen am nhac hinh anh 2

 Nhạc sĩ An Thuyên.

An Thuyên là một trong những nhạc sĩ có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam Ông là tác giả của rất nhiều ca khúc nổi tiếng như: Đêm nghe cầu đò đưa nhớ Bác, Ca dao em và tôi, Chín bậc tình yêu, Thơ tình của núi, Huế thương, Neo đậu bến quê... 

Ngoài ra, ông cũng có công đào tạo và dìu dắt nhiều thế hệ học sinh của trường Cao đẳng Nghệ thuật Quân đội như: ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Hồ Ngọc Hà, Phạm Phương Thảo, Vũ Thắng Lợi…

Video: Sơn Tùng M-TP hát tưởng nhớ nhạc sĩ An Thuyên

>>> Đọc thêm: Hoàn thành tâm nguyện của nhạc sỹ An Thuyên: 'Đưa tôi về với người tôi yêu'

Mộc Lan
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.