Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Lưu Phước: “Sẽ đi tìm chiếc dép còn lại!”

Hình ảnh quen thuộc của Lưu Phước là sơ mi cắm thùng quần jeans. Thi thoảng, hắn kết hợp jeans với áo thun, trông cũng trẻ. Và tuyệt nhiên chưa khi nào hoặc chưa ai có cơ hội nhìn thấy hắn trong tình trạng nhếch nhác, lôi thôi. Lúc nào hắn cũng chỉn chu, chuẩn mực như… chú rể sắp đến giờ đón dâu.

Nỗi niềm… “dọn mâm”

Cách đây 3 năm, hồi kênh VTC14 mới thành lập, tôi cũng không có ấn tượng gì đặc biệt lắm về Lưu Phước. Hồi đó, hắn gầy gò, đen nhẻm chứ đâu có béo tốt, trắng trẻo như bây giờ. Cách nói chuyện cũng khác. Hắn của ngày xưa nói năng rổn rảng, hồn nhiên, vừa nói vừa hút nước cam xì xụp. Hắn bây giờ đĩnh đạc, kiệm lời, thi thoảng giữa chừng câu chuyện lại chậm rãi nhấp một chút café nâu nóng. Tưởng như mỗi một câu phát ra từ miệng hắn đều được chủ nhân của nó cất lên đặt xuống rất kỹ lưỡng.

 

 

Phước học Ngoại ngữ, chuyên ngành tiếng Trung và tiếng Anh, từng công tác 3 năm bên bộ phận Hợp tác quốc tế của Học viện Kỹ thuật Quân sự. Nguyện vọng của bố mẹ hắn là con trai sẽ trở thành thầy giáo dạy ngoại ngữ, còn hắn lại mơ mộng trở thành một nhà ngoại giao lừng lẫy. Thế mà cơ duyên lại đưa đẩy Phước về kênh VTC14 dù trước đó hắn chẳng biết chút gì về truyền hình.

Hồi mới vào đài, nghe nói VTC14 là kênh về thiên tai, thảm họa và khi thiên tai xảy ra thì phải có mặt tại hiện trường đầu tiên để tác nghiệp, hắn cứ tưởng mọi người… hù cho vui. Đến khi bắt tay vào, hắn mới thấy công việc thực sự “khoai” như thế nào. Cứ tưởng Phước sẽ nản chí mà từ bỏ. Nhưng có lẽ, đó không phải là cá tính của gã trai đất Hải Phòng này. Càng khó hắn càng sung, càng muốn lao vào. Ban đầu, Phước được phân về mảng Chuyên đề nhưng sau đó, hắn chủ động xin sang mảng Tin tức để có cơ hội va chạm với cuộc sống và cọ xát với nghề nhiều hơn. Và quả thật, mỗi lần đi làm, dù chỉ một cái tin nhỏ thôi nhưng hắn lại thu được thêm một bài học.

Hắn vẫn nhớ mãi phóng sự đầu tiên trong đời, khi đi làm về “Nguy cơ từ việc uống rượu tiết”. Để việc ghi hình thuận lợi hơn, Phước đã phải nói dối nhà hàng là… quay quảng cáo. Sau việc này, lãnh đạo đã nhắc nhở rất nghiêm và nó trở thành bài học “đầu nghề” cho hắn. Hay lần khác, hắn hùng hổ xuống tận Hưng Yên làm phóng sự về “Nguy cơ tiềm ẩn từ tái chế rác kim loại”, nhưng do không tìm hiểu trước thông tin nên khi về đến nơi thì mới biết đây là làng tái chế rác từ… nhựa. Phóng sự “bể” nhưng từ đó hắn luôn khắc cốt ghi tâm việc tìm hiểu trước thật kỹ thông tin, bởi nó sẽ chiếm 2/3 thành công cho một phóng sự.

Thế rồi, tiếp tục trải qua biết bao sóng gió (đúng nghĩa đen), đổ mồ hôi, thậm chí cả những đêm thức trắng đổ cả… máu (cho muỗi cơ quan), nay, hắn đã trưởng thành hơn rất nhiều, đặc biệt là trong chuyên môn truyền hình.

 

 

Một bằng chứng rõ nhất là sau một thời gian hăng hái làm phóng viên, lăn lộn “săn bão” hay đối mặt với những vấn đề nóng, những tai nạn của nghề báo… hắn đã được lãnh đạo tin tưởng và giao cho vai trò 1 trong 4 Tổ chức sản xuất (TCSX) cho các bản tin ở kênh. Hỏi, mấy ai “lên” nhanh như hắn.

Không được đào tạo về báo chí, việc trở thành một phóng viên chắc tay đã là một nỗ lực lớn với Phước, giờ lại được giao thêm vai trò TCSX- một công việc đòi hỏi kỹ năng báo chí rất cao, hắn không khỏi áp lực. Nhưng, có lẽ, với hắn, cứ phải thật áp lực thì mới càng thăng hoa. 

Vai trò của TCSX cũng giống như những người đầu bếp, mỗi ngày đều phải đi nhặt nhạnh, thu vén, gia giảm thêm nếm để chế biến thức ăn, đảm bảo cho một mâm cỗ thông tin ngon nhất, hấp dẫn nhất mang đến cho khán giả.

Tổ chức sản xuất không trực tiếp làm ra các tin bài mà chỉ quyết định xem là ngày hôm nay bản tin sẽ cần những thông tin gì, điều phối sản xuất, sắp xếp nội dung ra làm sao... Nhưng cũng bởi vì là người quyết định nên tổ chức sản xuất phải có đầu óc bao quát, tổng thể. Bởi thế, người làm TCSX trước hết phải là một phóng viên, một biên tập thạo nghề.

Công việc chính của những người TCSX như Phước là xây dựng, kiểm soát và tạo ra những bản tin tốt cho khán giả. Các bản tin của kênh VTC14 không giống các bản tin thời sự của những kênh đài khác mà nó mang tính chuyên biệt về các lĩnh vực môi trường, y tế, giao thông… nên tính chất tổ chức sản xuất cũng mang tính chuyên biệt, nghĩa là ngoài việc phải nắm vững các thông tin hàng ngày hàng giờ về các lĩnh vực mình theo dõi, các tổ chức sản xuất phải có một cách tổ chức bản tin đặc biệt nhưng vẫn gần gũi với cuộc sống nhất.

Đó là những việc “có tên”, còn những việc “không tên” của Lưu Phước ở VTC14 thì vô vàn. Từ ngày “lên chức”, hắn bỗng nhiên phải trở thành một người “đa-zi-năng”: vừa đề xuất ý tưởng, biên tập sửa lỗi cho sản phẩm, chuốt lại sản phẩm cuối cùng, nhiều lúc lại kiêm luôn sửa lỗi kỹ thuật, bắn lại bar chữ phụ đề…

Cứ đầu tuần, ở kênh lại họp giao ban các phòng để có kế hoạch đề tài. Sau khi lãnh đạo kênh, lãnh đạo phòng bàn bạc, thống nhất đề tài thì Phước và các TCSX khác sẽ điều phối nhân lực, chỉ đạo phóng viên. Trong quá trình phóng viên thực hiện đề tài, có khó khăn gì sẽ phản hồi lại cho các TCSX để thu xếp và có hướng khắc phục. Ngoài ra cứ mỗi buổi sáng, TCSX lại phải họp nhóm chương trình của mình để kết luận, đánh giá chất lượng bản tin và rút kinh nghiệm, đồng thời phân công các phóng viên đi thực hiện các tin bài phục vụ cho ngày hôm sau.

 

 

Công việc hiện nay của Phước cũng khá dày. Ngoài vai trò TCSX cho bản tin Thời sự buổi tối mang tên Nhật ký Cuộc sống, đầu tháng 12 vừa qua, hắn còn đảm nhiệm thêm bản tin Cuộc sống 24h- một chương trình theo dạng morning show. Ngoài ra, Phước cũng là TCSX cho bản tin Giao thông an toàn. Bên cạnh đó, hắn còn nằm trong danh sách “tứ trụ” của “Cận cảnh”- một trong những chương trình “đinh” thể hiện quan điểm riêng của VTC14 về các vấn đề nóng, hoặc các vấn đề mang tính chuyên sâu nên mỗi tháng, hắn cùng Phạm Nhung, Minh Hoàng, Lan Anh chia nhau mỗi người một số. Với từng đấy công việc, không khó hiểu khi lúc nào cũng thấy hắn lù lù ở kênh, bất kể ngày nắng hay mưa, ban đêm hay buổi sáng.

Phước luôn tỏ ra là một biên tập viên có phong độ ổn định, chỉn chu, tỉ mỉ. Một TCSX nghiêm khắc, khó tính, cầu toàn. Có những phóng sự phải sửa lời bình đến lần thứ 3 Phước mới nhận. Thái độ và tinh thần làm việc của hắn khiến cho không ít phóng viên phải lắc đầu, lè lưỡi, sợ như sợ… mẹ ghẻ. Nhưng điều đó càng khiến mọi người tôn trọng và tin tưởng hơn vào những quyết định của hắn trong việc TCSX tin bài.

Nếu như Nhật ký Cuộc sống là bản tin mang tính chính luận, tính báo chí và phản biện cao thì bản tin Cuộc sống 24h lại như một làn gió nhẹ nhàng, trong lành cho buổi sớm mai. Chính sự khác biệt của hai bản tin đã giúp Phước có được sự cân bằng trong cảm xúc cũng như tư duy.

Hắn tự nhận mình nhiều khi hơi cực đoan, thường nhìn một vấn đề ở mặt trái của nó, giống như những bộ phim Hàn thường kết thúc bằng nước mắt và cái chết. Nay, hắn đang cố gắng để tư duy như những bộ phim Mỹ, dẫu có súng nổ đùng đùng, gươm đao chém giết thì kết thúc vẫn luôn có hậu.

“Chuyện một chàng cô đơn mãi…”

Hắn bảo, TCSX là nghề đi “dọn mâm”. Gặp được “đầu bếp” cứng tay thì hắn còn đỡ vất, chứ gặp phải mấy anh mới vào nghề, kỹ năng còn non thì công việc của hắn mới thực sự cực khổ. Thế nên, cứ chiều chiều đi ngang qua kênh VTC14, thấy Phước đang vò đầu bứt tai, mặt mũi cau có, thì nghĩa là hắn đang…dọn.

Mỗi khi stress, khác với mọi người hoặc vứt công việc đấy, nghe vài bản nhạc hoặc chạy đi chạy lại hò hét, ồn ào để giải tỏa thì Lưu Phước vẫn ngồi ì một chỗ, miệng lảm nhảm “Ùi giời! Ùi giời!”.

Tháng 10/2012 vừa qua, Lưu Phước là 1 trong 5 cái tên đại diện cho VTC đi tham dự khóa đào tạo đạo diễn và sản xuất chương trình tại Học viện KPDE Hàn Quốc. Chuyến đi gần 3 tuần đã mang lại cho hắn nhiều trải nghiệm thú vị. Hắn được mục sở thị hầu hết các đài truyền hình lớn nhất Hàn Quốc. Hắn được học làm phim, học cách tổ chức gameshow. Được học hỏi, được trải nghiệm, hắn còn có cả “quà” mang về. Đó là chứng chỉ hoàn thành khóa học của Học viện KPDE. Ngoài ra, hắn còn là 1 trong 2 học viên được nhận bằng khen vì đã có đóng góp và thành tích xuất sắc trong khóa học.

Khả năng nói tiếng Anh và tiếng Trung rất tốt. Không hút thuốc, không rượu chè, không cờ bạc và chắc chắn với lịch làm việc như thế thì khó mà… “gái gú”. Ga-lăng lại có thừa. Chả thế mà chuyến đi Hàn Quốc vừa rồi, hắn trở về không khác gì ông hàng xén, tay xách nách mang bao nhiêu thứ, từ son môi, mỹ phẩm đến cả lố… tất quần về làm quà cho chị em trong kênh.

Nói cho cùng, ở Phước hội tụ hầu như các tiêu chuẩn của chị em: mặt mũi sáng sủa, hiền lành tốt tính, đảng viên chững chạc, học thức có, chuyên môn có, tiềm năng rộng lớn, tương lai sáng lạn… Chả trách, ở kênh cũng lắm cô thầm thương trộm nhớ hắn. Đấy là theo thông tin hành lang, còn miệng hắn thì vẫn đây đẩy chối “Làm gì có ai!”

Lưu Phước và Phạm Nhung được mệnh danh là 2 con “trâu cày” của VTC14. Nhung cũng là bạn thân nhất của Phước. Hai người ngồi gần nhau, lại hay thủ thỉ thù thì, đi đâu cũng í ới gọi nhau, nên có dạo mọi người còn đồn Phước với Nhung là một cặp.

Khắt khe trong công việc nhưng với bạn bè, Phước rất nhẹ nhàng, tâm lý. Ưu điểm lớn nhất của hắn là biết lắng nghe, không bao giờ giận dỗi ai và luôn là… “cái bồ” để bạn bè trút bầu tâm sự. Hắn có thể ngồi yên cả tiếng đồng hồ chỉ để nghe đứa bạn thân khóc lóc, kể lể vấn đề của mình. Hoặc thi thoảng, ở kênh, có ai hắt hơi sổ mũi, hắn cũng hỏi han đến tận tình.

Sinh nhật, mọi người chúc hắn ngoài tình yêu công việc sẽ có thêm một tình yêu khác nữa. Hắn gãi đầu gãi tai bảo: “Thì vẫn đang cố!”. Hắn sợ nhất là dịp Tết. Mỗi lần về nhà, không mẹ thì bố lại đằng hắng giục lấy vợ. Những năm trước, các cụ còn bóng gió, kiểu “Thằng A học cùng cấp 3 với con mới lấy vợ đấy!” hay “Cái B đầu ngõ ngày xưa hay sang chơi nhà mình thế mà đã 2 đứa rồi!”… Một năm gần đây, các cụ đánh thẳng vào trọng tâm: “Thôi, lấy vợ được rồi! Có gì bố mẹ lo cho!”. Tất nhiên, hắn chỉ biết cười ra vẻ con- còn- nhỏ- lắm.

Hắn bảo với tôi, nhìn mọi người xung quanh vợ con đề huề, cũng sốt ruột lắm rồi. Đến cả thằng em trai ở nhà kém hơn 2 tuổi cũng đã có con bồng bế, bảo sao hắn không thấy bâng khuâng.  Thế nên, sang năm mới, hắn tự hứa nhất định phải lên kế hoạch đi tìm “chiếc dép” còn lại. Và theo như hắn nói thì “chiếc dép” ấy chỉ cần thuộc túyp phụ nữ truyền thống và biết thông cảm cho công việc của hắn là được. (Tuy nhiên, theo lời bật mí từ cô bạn thân Phạm Nhung thì bóng hồng trong mộng của hắn là một người con gái vừa phải ngoan hiền, xinh đẹp lại thông minh- những yếu tố thường… rất ít đi cùng nhau)…

Tóm lại, Lưu Phước là một gã đàn ông khá toàn diện, ngoại trừ chuyện… lấy được vợ.

Thanh Hương

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN