• Zalo

Lương cán bộ cao không thể từ việc bắt người dân đóng thuế nhiều hơn

Thời sựThứ Bảy, 12/05/2018 18:45:00 +07:00

Lương cán bộ cao không thể từ việc cứ bắt người dân đóng thuế nhiều hơn hay in thêm tiền để ngân sách có thêm nguồn trả lương mà phải là từ việc thực hiện nhiệm vụ làm cho dân giàu, nước mạnh, từ đó, tất nhiên sẽ gặt hái được thành quả là lương cao.

Đề án cải cách chính sách tiền lương vừa được Chính phủ trình lên Trung ương, theo đó, lương cán bộ công chức có thể đột biến lên tới 33,4 triệu đồng, khiến dân tình sửng sốt.

Thực ra, bấy lâu nay lương cán bộ chỉ "ba cọc ba đồng" không đủ ăn, ấy thế nhưng chả thấy cán bộ nào không đủ ăn, mà lại hầu hết đời sống ung dung, thậm chí nhà lầu, xe hơi thênh thang.

Thế nên, hôm rồi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đã phải thật thà rằng: “Bản thân tôi là bộ trưởng lương chỉ 11,690 triệu, với mức lương này, tôi hỏi thật, chúng ta có đang sống bằng lương không?”

hoi nghi trung uong 7-2

Toàn cảnh Hội nghị Trung ương 7

Thật tình khó ai có thể trả lời là có. Thực tâm hầu hết cán bộ cũng phải thừa nhận rằng có thu nhập ngoài lương, và thậm chí sống bằng thu nhập ngoài lương là chính. Thế nên, thật ra hiện nay hầu hết cán bộ không cần tăng lương như đề án thì vẫn sống khỏe, nhiều trường hợp thậm chí còn sung túc, giàu có.

Nhưng thực tình, cái khoản thu nhập ngoài lương ấy, nói chung chung lại cũng không phải là thứ mọi người mong muốn. Hay nói thẳng ra, nó còn có thể bao gồm cả tham ô tham nhũng trong đấy, tức là những khoản thu nhập bất hợp pháp, bất chính.

Vậy nên, bắt buộc, xu hướng tất yếu là cán bộ phải sống bằng lương, chỉ bằng lương, chứ không thể bằng thu nhập ngoài lương được.

Cán bộ phải chuyên tâm công tác mà hưởng lương chứ không phải phân tán tư tưởng ra những cách thức kiếm tiền ngoài lương nữa. Như vậy, phải tăng lương cho cán bộ công chức, để cán bộ công chức yên tâm công tác là lẽ đương nhiên.

Vấn đề ở chỗ, tăng lương không phải biện pháp giữ được cán bộ thoát khỏi cám dỗ vật chất. Bởi nhu cầu hưởng thụ của con người ngày càng cao nên tiền lương có bao nhiêu cũng thiếu. Dù được tăng lương, thậm chí lương cao ngất ngưởng nhưng cán bộ vẫn tích cực kiếm tiền ngoài lương.

Bởi, quyền chức trong tay là thứ "lợi thế" kiếm ra tiền, nên có lẽ hiếm có cán bộ nào lại "dại dột" bỏ qua thứ "công cụ" kiếm tiền này.

Như vậy, chưa tăng lương thì cán bộ công chức cũng đã sống ung dung nhờ thu nhập ngoài lương, nay lại thêm khoản lương cao ngất ngưởng thì cán bộ công chức hẳn nhiên phải giàu to.

Cũng phải nói ngay, ai cũng có quyền làm giàu, cán bộ công chức cũng thế. Cho nên, cán bộ công chức nhà ta mà giàu thì là đáng mừng.

Vấn đề ở chỗ, thu nhập cán bộ công chức cao lên như thế thì đời sống người dân lại...thấp đi. Thấp đi vì phải đóng thuế nhiều hơn để tăng lương cho cán bộ công chức. Hoặc phải in thêm tiền để trả lương gây lạm phát phi mã làm đời sống người dân khó khăn đi.

Vậy thì điều này là có nên không?

Người dân không có lương để mà được tăng lương, cũng không có chức có quyền để mà có "lợi thế" kiếm thêm thu nhập. Còn cán bộ, trước nay vẫn sống ung dung nhờ thu nhập ngoài lương như lời Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã thật thà nói.

Và tất nhiên thu nhập ngoài lương này thực ra chính là nhờ cán bộ có cái "lợi thế", có chức có quyền.

Như vậy, cán bộ công chức đang "giàu lại giàu thêm", còn người dân đang "nghèo lại nghèo thêm" khi sắp tới vừa phải "oằn mình" chịu tham nhũng lãng phí lại vừa phải "còng lưng" gánh thêm thuế hoặc chịu lạm phát để tăng lương cho cán bộ công chức. Vậy chúng ta có nên mừng?

Tăng lương thì tốt quá. Nhưng vấn đề là phải "Có làm thì mới có ăn. Không dưng ai dễ đem phần đến cho". Lương là do cán bộ công chức làm thì mới có chứ không tự nhiên "mọc" lên được.

 
Lương cao là do cán bộ công chức làm việc năng suất cao mà có chứ cũng không phải lương cao là từ trên trời rơi xuống.

Vì thế, tất nhiên, lương cao là do cán bộ công chức làm việc năng suất cao mà có chứ cũng không phải lương cao là từ "trên trời rơi xuống".

Cũng có nghĩa, lương cán bộ cao không thể từ việc cứ bắt người dân đóng thuế nhiều hơn hay in thêm tiền để ngân sách có thêm nguồn trả lương. Lương cán bộ cao phải là từ việc thực hiện nhiệm vụ làm cho dân giàu, nước mạnh, từ đó, tất nhiên sẽ gặt hái được thành quả là lương cao.

Để cán bộ công chức chỉ tập trung tư tưởng vào việc đó để được hưởng lương cao chứ không còn sa đà vào việc lấy chức quyền để kiếm thêm thu nhập ngoài lương nữa thì phải chặn được cái lợi thế chức quyền này.

Nghĩa là, phải dân chủ triệt để, người dân phải được tôn trọng ý kiến, bình đẳng với cán bộ về vị thế. Khi chức quyền không còn là lợi thế nữa thì các khoản thu nhập ngoài lương sẽ biến mất.

Đành rằng, vừa qua đã có sự vào cuộc quyết liệt của Trung ương để làm trong sạch bộ máy, thế nhưng, nếu cứ "cái lò gạch cũ" thì mãi vẫn cứ phải đi tìm từng "viên gạch lỗi" để mà "sửa".

Cho nên, phải cải tiến lại bộ máy hiện đại hơn thì chất lượng cán bộ công chức sẽ cao hơn. Và tất nhiên, khi đã sản sinh ra đội ngũ cán bộ công chức chất lượng cao thì lo gì không được "tay làm hàm nhai".

Vì "bàn tay ta làm nên tất cả", khi khoán công việc, tiền lương cho đội ngũ cán bộ công chức chất lượng cao thì tự họ sẽ nỗ lực làm việc năng suất để thu được lương cao.

Chứ không phải "sáng cắp ô đi tối cắp về", làm việc nhẩn nha như hiện nay mà vẫn được đề án tăng lương cao ngất ngưởng một cách dễ dãi, để rồi "trăm dâu đổ đầu tằm", người dân phải gánh chịu hết.

Cho nên, theo quy luật vận động của dòng chảy, để "mở" chỗ này, vừa nâng cao chất lượng cán bộ công chức vừa nâng cao tiền lương cho họ thì phải "đóng" chặt chỗ kia, "đóng" những "lợi thế" chức quyền của cán bộ công chức và phong cách làm việc quan liêu của họ.

Nếu không, cứ "mở thêm vòi" thì ngân sách chảy hết, người dân nào gánh nổi?

Phạm Mạnh Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !