Lùm xùm quanh giải thưởng Bất động sản Việt Nam: Ban giám khảo nói gì?

Bất động sảnThứ Bảy, 21/04/2018 10:02:00 +07:00

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, thực tế, có nhiều dự án rất tốt nhưng BGK nghe được ý kiến phản đối của người dân, họ cho rằng đó chưa phải là khu nhà ở đáng sống nên họ không bỏ phiếu.

Liên quan đến thông tin trái chiều xung quanh Lễ trao giải thưởng Quốc gia về Bất động sản Việt NamPV VTC News có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam để hiểu rõ hơn về quy trình làm việc cũng như tiêu chí đánh giá, trao thưởng của Hội đồng Giám khảo.

- Những tiêu chí đánh giá dự án đạt tiêu chuẩn để nhận giải thưởng của Lễ trao giải này là gì, thưa ông?

Ngành xây dựng, đặc biệt làlĩnh vực bất động sản ở Việt Nam mới có khoảng 20 năm nay. Trong 20 năm đó, họ đóng góp rất mạnh cho nền kinh tế nhưng chưa có một tổ chức, đơn vị nào vinh danh những cái họ đóng góp, tạo ra sự bay lên của đất nước. Do vậy, quan điểm của Hiệp hội đó là muốn trở thành tổ chức đầu tiên vinh danh công sức của những doanh nghiệp BĐS mang lại những thành tựu to lớn cho đất nước.

Việc vinh danh chúng tôi lựa chọn những đối tượng thực sự mang đến chất lượng, giá trị cho cộng đồng, xã hội, người dân, đóng góp tốt cho đất nước. Đối với nhà phát triển BĐS, họ phải có những ảnh hưởng mạnh, mang tính lan tỏa, tạo ra sự khởi sắc, mang tài sản, của cải đến cho xã hội, người dân.

Do vậy, chúng tôi dựa trên những thành quả, thành tựu của doanh nghiệp để đánh giá họ một cách tổng thể. Tiêu chí của dự án đó là phải có chất lượng về kỹ thuật và mỹ thuật, được cộng đồng dân cư hưởng ứng. Các tiêu chí khác đó là đơn vị đó phải không có sai phạm, không trốn tránh nghĩa vụ với nhà nước…

Đó là những tiêu chí đánh giá của chúng tôi đưa ra trong quy chế để bình chọn. Trên cơ sở tất cả quan điểm, mục tiêu đó, chúng tôi mời một Hội đồng độc lập để họ dựa trên những tiêu chí đặt ra, sau đó đưa các đơn vị, dự án vào xem xét, chấm điểm.

Hội đồng này không có bất kỳ ai là thành viên của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam mà là những người uy tín, các chuyên gia, lãnh đạo có kinh nghiệm, tri thức, tầm nhìn, bao gồm đầy đủ các tầng lớp ở các lĩnh vực như kiến trúc sư, Chủ tịch Hiệp hội quy hoạch đô thị, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo, Tổng biên tập các tờ báo lớn, Hội luật sư, Viện nghiên cứu các trường đại học Xây dựng, Kiến trúc, Viện Kiểm toán, các Tổ chức quốc tế… Nhìn chung, Hội đồng rất đa dạng để có thể đánh giá khách quan các sản phẩm, dự án của những đơn vị tham gia.

Về quy trình làm việc, chúng tôi nhận hồ sơ, giao cho Hội đồng độc lập để họ tổ chức nghiên cứu, họp bàn, phân tích, kiểm tra thực tế tất cả các dự án đăng ký tham dự, sau đó bỏ phiếu kín để ra một kết quả cuối cùng. Trong đó, chỉ có 55 dự án đạt đủ tiêu chuẩn.

F12FF9A3-570D-4A50-8EA4-89BD3474BB23

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính. 

- Nhiều dự án còn tồn tại vi phạm, chất lượng công trình chưa cao, bị nhiều người dân phản ánh nhưng vẫn đạt giải, vì sao lại như vậy?

Sau khi nhận được kết quả, BTC chúng tôi lựa chọn các dự án để xếp vào các hạng mục khác nhau, sau đó lấy kết quả gửi đến các địa phương nơi có dự án đấy để Hiệp y bằng văn bản, xin ý kiến. Các địa phương quản lý các dự án đó nên họ biết và kiểm soát được rằng các dự án đó có sai phép, sai quy hoạch, chây ì nợ thuế… hay không.

Cũng có những dự án bị địa phương trả về vì sai phép, nợ tiền thuế… nên chúng tôi lập tức loại dự án đó ra khỏi danh sách. Trong tổng số 55 dự án thì có 3 dự án địa phương không đồng ý, chỉ còn lại 52 dự án được chính quyền đồng ý là xứng đáng với giải thưởng đó.

Rõ ràng, chúng tôi dựa trên 2 kết quả, một là về chuyên môn, hai là về chính quyền. Kết quả đó là kết quả cuối cùng để BTC lựa chọn bởi vì nó phù hợp với điều lệ sau khi được 2 cơ quan trên công nhận.

Chúng tôi là người tổ chức ra giải thưởng này để vinh danh các doanh nghiệp, dự án. Việc Hội đồng xuống kiểm tra, đánh giá là đã dựa trên thực địa kiểm tra, chụp ảnh quay phim, lấy ý kiến dân cư… và nhận được sự đồng thuận. BTC không phải cơ quan chức năng nên không thể kết luận về các sai phạm của dự án này được. Đây là trách nhiệm của địa phương và khi địa phương xác định là đã ổn rồi, dự án này xứng đáng thì BTC sẽ trao giải cho đơn vị và dự án đó. Như vậy, BTC đã làm đúng hết quy trình làm việc.

BTC phải tôn trọng kết quả làm việc của Hội đồng, tôn trọng ý kiến của chính quyền. Khi đã có 2 cơ quan độc lập đưa ý kiến về các dự án đó thì chúng tôi không thể nào từ chối kết quả của họ. Chúng tôi không có quyền đánh giá dự án có đủ tiêu chuẩn hay không mà chỉ tôn trọng kết quả của các cơ quan cấp cho chúng tôi. BTC nhận được sự đồng thuận từ Hội đồng giám khảo là chấm dự án đạt đủ số điểm theo yêu cầu, chính quyền địa phương đồng ý dự án đó xứng đáng nhận giải nên BTC không thể loại họ ra được.

Tiêu chí có những tiêu chí về sâu vào trong chất lượng công trình. Đối với giải “Khu nhà đáng sống” thì nó phải có chất lượng, phù hợp quy hoạch, đảm bảo tiêu chuẩn mỹ thuật, có những tiện ích dịch vụ mang lại và có sự thỏa mãn của người dân. Hội đồng căn cứ vào điều này để đánh giá. Rất nhiều dự án bị loại vì không đạt đủ tiêu chí trên.

- Có ý kiến cho rằng, Lễ trao giải chỉ mang tính hình thức, nhiều giải thưởng không xứng đáng nhưng các đơn vị đã mua giải rồi nên vẫn được trao thưởng, điều này có đúng không?

Người dân có quyền tự nhận định nhưng mình phải xác định rằng đây có phải ý kiến của cả cộng đồng không? Trước khi chấm điểm, Hội đồng giám khảo đã rất cẩn thận tiếp xúc với người dân và nhận được sự đồng thuận. Nếu gặp người dân phản ánh về dự án còn nhiều vấn đề thì BGK sẽ phải xem lại ngay.

Thực tế, có nhiều dự án rất tốt nhưng BGK nghe được ý kiến phản đối của người dân, họ cho rằng đó chưa phải là khu nhà ở đáng sống nên họ không bỏ phiếu. Hội đồng làm việc rất tỉ mỉ, khách quan, công minh và trung thực. Chúng tôi tôn trọng kết quả làm việc của BGK và ý kiến của chính quyền.

Video: Giá nhà ở Việt Nam cao gấp 25 lần thu nhập trung bình người dân

- Ban tổ chức có dự định và kế hoạch thế nào cho lần tổ chức Lễ trao giải thưởng Bất động sản lần tiếp theo?

Trong lần đầu tiên tổ chức, Hiệp hội khá lúng túng vì chưa có kinh nghiệm, đặc biệt là đối với giải thưởng Bất động sản. Mục tiêu của BTC là muốn chọn lọc 1 cách chính xác, tôn vinh đúng người, đúng việc những đơn vị, dự án xứng đáng với giải thưởng. Ban đầu, chúng tôi khá lúng túng từ những vấn đề như phương thức, hình thức, chi tiết, nội dung nên thậm chí phải mời các chuyên gia quốc tế của các Hiệp hội ở nước ngoài để tìm hiểu thêm.

Về giải thưởng này, chúng tôi dự kiến tổ chức 2 năm 1 lần. Trong lần tới, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện hơn nữa để không xảy ra bất kỳ sai sót nào, cố gắng trở thành nơi vinh danh đúng những đơn vị, những dự án xứng đáng với giải thưởng đó. Sang kỳ tới, chúng tôi hy vọng sẽ tổ chức chương trình một cách chặt chẽ, sâu sắc hơn, đồng thời phát triển thêm nhiều loại hình, đối tượng bất động sản hơn nữa.

- Xin cảm ơn ông về bài phỏng vấn!

Mai Tâm
Bình luận
vtc.vn