• Zalo

Lực lượng công an sẽ có tối đa 201 tướng, tối đa 6 thượng tướng là thứ trưởng

Thời sự Thứ Ba, 06/11/2018 17:15:00 +07:00

Theo dự thảo luật, lực lượng công an có một Đại tướng (Bộ trưởng Bộ Công an), không quá 6 Thượng tướng (các Thứ trưởng), không quá 35 Trung tướng, không quá 159 Thiếu tướng.

Chiều 6/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án luật Công an nhân dân (sửa đổi). Trong đó, quy định liên quan đến cấp bậc hàm, đặc biệt là cấp tướng được nhiều đại biểu quan tâm.

Theo dự thảo luật, lực lượng công an có một Đại tướng (Bộ trưởng Bộ Công an), không quá 6 Thượng tướng (các Thứ trưởng), không quá 35 Trung tướng, không quá 159 Thiếu tướng.

Tổng số tướng lĩnh trong lực lượng công an (không kể những người được biệt phái sang các ngành, lĩnh vực khác) tối đa là 201 người. 

tolam 3

Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: Duy Thành)

Do vấn đề phong tướng còn có ý kiến khác nhau giữa các đại biểu nên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã báo cáo cấp có thẩm quyền cho ý kiến.

UBTVQH đề nghị chỉ quy định nguyên tắc, tiêu chí xác định cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng đối với các đơn vị thuộc Bộ; cấp bậc hàm Thiếu tướng đối với Giám đốc công an cấp tỉnh; quy định số lượng vị trí của từng cấp bậc hàm cấp tướng và giao UBTVQH quy định cụ thể vị trí có cấp bậc hàm Trung tướng, Thiếu tướng như dự thảo Luật tiếp thu, chỉnh lý.

Về cấp bậc hàm cao nhất của giám đốc công an tỉnh, một số ý kiến đề nghị quy định cấp bậc hàm cao nhất đối với vị trí này là đại tá, bảo đảm tương đương với quân hàm của chỉ huy quân sự địa phương theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.

UBTVQH thấy rằng, việc quy định Giám đốc Công an một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng là đúng nhu cầu, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Công an cấp tỉnh hiện nay, cũng như phù hợp với chủ trương của Đảng về xây dựng và tổ chức CAND theo hướng “bộ tinh, tỉnh mạnh”.

Hiện nay bộ máy của Công an tỉnh được tổ chức theo tinh thần Nghị quyết 22-NQ/TW của Bộ Chính trị theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tăng thẩm quyền và thực hiện phân cấp mạnh xuống Công an cấp tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và ý kiến ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo quy định số lượng và tiêu chí xác định vị trí Giám đốc Công an cấp tỉnh có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng để bảo đảm chặt chẽ và giao UBTVQH căn cứ vào tiêu chí để quy định cụ thể như dự thảo Luật tiếp thu, chỉnh lý.

Duy Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều