Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Luật sư Trương Quốc Hoè: Phải cách ly ‘nghịch tử’ dọa róc xương bác ruột

(VTC News) - Luật sư Trương Quốc Hoè cho rằng đối tượng doạ róc xương bác ruột cần phải được cách ly khỏi đời sống xã hội một thời gian để giáo dục, cải tạo.

Đó là ý kiến của luật sư Trương Quốc Hòe  - Trưởng văn phòng luật sư InterLa (Đoàn Luật sư Hà Nội) về Nguyễn Hải Hà (SN 1975, HKTT tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) kẻ suốt 10 năm qua khủng bố, đe dọa, đánh đập chính bác, chú ruột của mình mà VTC News đã phản ánh trong bài viết "Nghịch tử vừa ra tù đã tiếp tục khủng bố, dọa róc xương bác ruột 80 tuổi".

Video: Cận cảnh nghịch tử đánh bác ruột 80 tuổi

Dựa trên những chứng cứ bằng video mà camera ghi lại được về việc Hà hành hung vợ chồng ông Nguyễn Nghĩa Thục (gần 80 tuổi, 40 năm tuổi Đảng, giáo viên nghỉ hưu, bác ruột của Hà) và những biên bản được công an xã Mê Linh lập từ đầu năm 2016 (từ khi Hà ra tù vì đánh thím và em họ phải đi cấp cứu), cơ quan điều tra có đủ cơ sở để khởi tố, xử lý Hà về tội “Làm nhục người khác”; tội “Đe dọa giết người”…

“Với những tiền án, tiền sự của Hà cùng những hành vi mà đối tượng này gây ra có thể khẳng định đây là một đối tượng vô cùng nguy hiểm, coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe, tính mạng, danh dự nhân phẩm của người khác", Luật sư Hoè nói.

Luật sư Hoè cho rằng đối tượng này cần phải được cách ly khỏi đời sống xã hội một thời gian để giáo dục, cải tạo trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

"Vì vậy, chính quyền địa phương cần có những biện pháp nghiêm khắc để xử lý đối tượng này như làm rõ hành vi vi phạm để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nếu có đủ căn cứ thì chuyển cho Cơ quan điều tra để xử lý hình sự theo quy định của pháp luật”, ông Hoè kiến nghị.

Luat su Truong Quoc Hoe: Phai cach ly ‘nghich tu’ doa roc xuong bac ruot hinh anh 1

 Suốt nhiều năm bị cháu ruột hành hạ, bà Tường luôn trong trạng thái hoảng sợ khi gặp người lạ.

Cùng quan điểm với đồng nghiệp, luật sư Nguyễn Anh Tuấn – giám đốc công ty luật Đại Nam phân tích thêm, ngoài hành vi về tội “Làm nhục người khác” và “Đe dọa giết người”, Hà còn có hành vi gây rối trật tự công cộng quy định tại Điều 245 của Bộ luật hình sự năm 1999, thường xuyên quấy rối gây mất trật tự trong khu vực thậm chí cả nơi con - cháu của ông Thục làm việc.

Ngoài ra, theo luật sư Tuấn: “Trong lá đơn ‘đề nghị khởi tố vụ án hình sự’ của Hà viết và trực tiếp ký – gửi cơ quan công an, tôi nhận thấy Hà có thể bị khởi tố về tội ‘Vu khống’ quy định tại khoản 2 Điều 122 của Bộ luật hình sự năm 1999 nếu nội dung trong đơn của Hà viết là sai sự thật, hoàn toàn do Hà bịa đặt cho gia đình ông Thọ và ông Thục.

Vì vậy cần cơ quan có thẩm quyền cần phải điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Để đảm bảo trật tự xã hội và đúng quy định của pháp luật, chính quyền xã cần gửi các biên bản đã lập đến cơ quan có thẩm quyền (công an huyện) để có thể khởi tố và có biện pháp ngăn chặn kịp thời hành vi của Hà để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra với vợ chồng ông Thục (80 tuổi).”

Luat su Truong Quoc Hoe: Phai cach ly ‘nghich tu’ doa roc xuong bac ruot hinh anh 2

 Bà Tường bị thương trong một lần bị Hà lôi ra ngoài cổng đánh.

Luật sư Hòe nói thêm, theo nội dung đơn đề nghị khởi tố vụ án mà Hà gửi cơ quan công an, Hà đã đưa ra những thông tin như: “Thằng Thọ còn nhiều lần nói nhỏ với tôi, ‘rất ân hận vì đã trộn lá ngón vào thuốc nam đẻ con trai, bán rẻ cho Nguyễn Công San, khiến San vừa uống xong đã vội vàng hộc tốc đột tử. Thọ cảm thấy đến lúc chết cũng không thanh thản, chết không nhắm được mắt…’.

Ông Hoè cho rằng nếu Hà không chứng minh được điều mình nêu trong đơn, nội dung đó là do Hà bịa đặt ra thì hành vi của Hà có đủ dấu hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vu khống.

Video: Nghịch tử xông vào UBND xã đánh người, chửi lãnh đạo, thách thức pháp luật

Hơn nữa, Hà còn sử dụng những ngôn từ tục tĩu để thóa mạ, xúc phạm người khác ngay trong đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Trong khi đó, đây là những người thân, máu mủ trong gia đình. Bản thân ông Thục đã có 40 năm tuổi Đảng, nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, còn ông Thọ (chú ruột Hà) có thành tích trong kháng chiến, nạn nhân chất độc màu da cam.

Thế nhưng, Nguyễn Hải Hà lại thóa mạ, lăng nhục chính sự hy sinh xương máu của bác, chú ruột của mình.

“Xét về khía cạnh đạo đức, đây là hành động bất hiếu, không thể chấp nhận được. Công an huyện Mê Linh cần gấp rút hoàn thiện hồ sơ, khởi tố hoặc chuyển sang cho công an nơi Hà cư trú để đưa vào diện cải tạo lại nhân phẩm, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, an toàn cho công dân, giữ gìn trật tự, ổn định cho xã hội", luật sư Hòe nói.  

>>>> Đọc thêm: 'Nghịch tử' đánh đập bác ruột 80 tuổi suốt 10 năm

Đức Thuận
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận