Luật sư nói gì về vụ phóng viên bị cản trở, xúc phạm ở Huế

(VTC News) -  Luật sư Võ Công Hạnh (Giám đốc Công ty luật Công Khánh, đoàn Luật sư Thừa Thiên – Huế) cho rằng, cơ quan chức năng cần phải xử lý hành vi cản trở xúc phạm nhà báo của cán bộ Công ty Cổ phần xe khách Thừa Thiên – Huế.

Ngày 8/6 trả lởi báo chí, luật sư Công Hạnh cho rằng, ông rất bất ngờ khi xe clip ông Nguyễn Tuất – Trưởng phòng Tổng hợp Công ty Cổ phần xe khách Thừa Thiên – Huế cản trở, xúc phạm phóng viên, nhà báo. Hành vi của ông Tuất là rất phảm cảm, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, cản trở phóng viên tác nghiệp.

“Lưu lượng, nhu cầu đi lại từ Bến xe phía Nam đến các tỉnh khác là rất lớn. Việc các tài xế đình công đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại của nhân dân. Đây là vấn đề cần được phản ánh theo Luật báo chí”, luật sư Công Hạnh đánh giá.

Theo luật sư Công Hạnh, thay vì tiếp các phóng viên để giải thích, phổ biến chính sách của Công ty nhằm tạo một hình ảnh chuyên nghiệp thì Công ty Cổ phần xe khách tỉnh Thừa Thiên Huế lại chọn hình thức xúc phạm, công kích cá nhân các phóng viên vì đã làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ. Điều này là phản cảm, thiếu chuyên nghiệp và có thể nói là thiếu văn hóa trong cách ứng xử, xử lý khủng hoảng.

Luat su noi gi ve vu phong vien bi can tro, xuc pham o Hue hinh anh 1

Ông Nguyễn Tuất - Trưởng phòng Tổng hợp Công ty Cổ phần xe khách Thừa Thiên - Huế liên tục cản trở, xúc phạm phóng viên đến tác nghiệp. 

Là chiến sĩ trong mặt trận thông tin, nhà báo, phóng viên chịu rất nhiều áp lực và rủi ro để đưa các thông tin khách quan đến với bạn đọc nhằm tiến tới xã hội minh bạch và dân chủ.

Do đó, pháp luật và cơ quan thực thi pháp luật, các hội đoàn của các nhà báo cần khẩn trương, tích cực bảo vệ hoạt động tác nghiệp của phóng viên, nhà báo, đồng thời có chế tài nghiêm khắc đối với các hoạt động cản trở xúc phạm danh dự, nhân phẩm và sức khỏe của nhà báo, phóng viên trong quá trình tác nghiệp.

Cũng trong ngày 8/6 ông Lê Viết Xuân – Phó GĐ Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Thừa Thiên – Huế tìm hiểu, thu thập thông tin cán bộ Công ty Cổ phần xe khách Thừa Thiên – Huế cản trở, xúc phạm phóng viên.

Trên cơ sở các thông tin đã thu thập, tìm hiểu, cơ quan chức năng sẽ có ý kiến chính thức về vụ việc, bảo vệ quyền lợi cho phóng viên khi tác nghiệp.

Trước đó, VTC News đã đưa tin, sáng 7/6 nhiều phóng viên, nhà  báo để làm việc, thu thập thông tin liên quan đến tài xế tuyến Đà Nẵng – Huế của Công ty Cổ phần xe khách Thừa Thiên – Huế đình công vì bất đồng chính sách với công ty.

Tuy nhiên, trong quá trình đăng ký làm việc, không hiểu vì lý do gì mà cán bộ của công ty này liên tục có hành vi cản trở phóng viên và có nhiều lời lẽ xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự và nghề nghiệp của các phóng viên.

Khi một nữ nhà báo của báo Thừa Thiên – Huế có ý định vào trụ sở công ty nói trên để đăng ký làm việc thì có khoảng 3 – 4 cán bộ của công ty này ra cản trở và có nhiều lời lẽ xúc phạm. Một cán bộ tên Nguyễn Tuất – Trưởng phòng Tổng hợp Công ty Cổ phần xe khách Thừa Thiên – Huế còn xông ra xô nữ phóng viên của báo Thừa Thiên – Huế xuống sân khiến chị này suýt té ngã, sau đó người này liên tục đưa ra những câu nói xúc phạm đến danh dự của phóng viên như: “Đã xấu lại còn già mồm...”

Video: Cán bộ Công ty Cổ phần xe khách Thừa Thiên - Huế cản trở, xúc phạm phóng viên đến tác nghiệp.

Sau đó, một ekip của Đài truyền hình Việt Nam đến ghi hình thì ông Tuất cũng tiến lại cản trở cùng nhiều lời nạt nộ, xúc phạm. Không dừng lại ở đó, ông Tuất còn lớn tiếng nói các phóng viên, nhà báo có mặt tại hiện trường là “một lũ mất dạy và không có đạo đức”. Tại hiện trường vị trưởng phòng này luôn dùng tay chỉ vào mặt phóng viên và xưng hô kiểu mày – tao.

Trước thái độ của ông Tuất, các PV khác đã lên tiếng nhưng ông Tuất lại thản nhiên trả lời rằng: "Tao nói tụi bay là đồ ăn cướp đó, ai làm chi được tao. Lũ nhà báo chúng mày đi học lại đạo đức đi”.

Nguyễn Vương
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.