Gần 2.000 tổ chức, cá nhân ký đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phạm Nhật Vũ

Pháp luậtThứ Hai, 23/12/2019 12:33:54 +07:00
(VTC News) -

Luật sư của bị cáo Phạm Nhật Vũ cho hay, đến nay, gần 2.000 tổ chức, cá nhân ký đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Phạm Nhật Vũ, nhóm luật sư đề nghị xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Ngày 23/12, phiên tòa xét xử 2 cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cùng 12 bị cáo liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG bước sang ngày làm việc thứ 6.

Tiếp tục phần tranh luận của các bị cáo, thẩm phán Trương Việt Toàn thông báo, bị cáo Phạm Nhật Vũ do sức khỏe không tốt nên ủy quyền cho luật sư trình bày bào chữa.

Nhóm các luật sư cho hay, đến nay, ông Phạm Nhật Vũ không có ý kiến về tội danh bị truy tố mà chỉ mong quý toà xem xét chứng cứ khách quan thể hiện khởi đầu ông Phạm Nhật Vũ mong muốn và xin phép bán AVG cho đối tác nước ngoài, nhưng sau đó, do yêu cầu về mặt quản lý nhà nước và nhu cầu kinh doanh, MobiFone chủ động đề xuất, đàm phán với ông Phạm Nhật Vũ để mua cổ phần của AVG. 

Luật sư cũng nói, đến nay cũng không có chứng cứ nào thể hiện 2 bên có sự hứa hẹn, thoả thuận về việc biếu tiền hay quà.

Gần 2.000 tổ chức, cá nhân ký đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phạm Nhật Vũ - 1

Bị cáo Phạm Nhật Vũ tại phiên toà sơ thẩm.

Ngay khi dư luận dị nghị về việc giá mua bán cao, làm thất thoát tài sản Nhà nước, mặc dù chưa cơ quan Nhà nước nào xác định ông Vũ có sai phạm, cũng không yêu cầu ông Vũ khắc phục, chưa khởi tố vụ án…, bị cáo đã thu gom hết tiền gia đình, vay mượn thêm (đến nay vẫn còn nợ khoảng 1.000 tỷ đồng) chủ động đề xuất xin huỷ hợp đồng chuyển nhượng, trả lại hết tiền đã nhận và nhận lại hết cổ phần. 

Ngoài ra, để đảm bảo Nhà nước không bị bất cứ thiệt hại, tổn thất gì, theo lời luật sư, ông Phạm Nhật Vũ đã trả thêm toàn bộ tiền lãi suất, chi phí thuê tư vấn và tất cả các chi phí phát sinh khác mà MobiFone chi cho việc mua bán với số tiền lên đến hơn 329 tỷ đồng.

“Đặc biệt, khi biết trong kho của MobiFone còn tồn đọng khoảng 120 tỷ đồng tiền thiết bị, vật tư tồn kho mà MobiFone đầu tư mua sắm sau khi nhận chuyển nhượng, ông Phạm Nhật Vũ hỗ trợ mua lại hết số thiết bị, vật tư này, đảm bảo không để xảy ra bất cứ tác hại nào dù nhỏ nhất cho Nhà nước”, vị luật sư bào chữa nói.

Theo các luật sư, với diễn biến khách quan, bản chất vụ án, thân chủ của mình đã hoàn toàn đáp ứng và cần được áp dụng 10 tình tiết giảm nhẹ, gồm 6 tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm a, b, s, t, u, v khoản 1 điều 51 và 4 tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 2 điều 51 Bộ luật Hình sự.

Trong đó, các luật sư nhấn mạnh tới tình tiết giảm nhẹ “Tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại và khắc phục hậu quả”; và tình tiết “Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm”.

Các luật sư cũng cho biết, việc chuyển thanh toán lại 100% số tiền mà MobiFone thanh toán cổ phần (tương đương 8,4 nghìn tỷ đồng) được ông Vũ xác định việc để ngăn chặn và giải quyết triệt để các tác hại.

Tình tiết giảm nhẹ được luật sư Hà Văn Đăng trình bày trước tòa, bị cáo Vũ là người phạm tội có đóng góp gìn giữ lợi ích an ninh, công tác đối ngoại của đất nước. Cụ thể, trong suốt quá trình kinh doanh của mình, bị cáo Phạm Nhật Vũ là cầu nối thu hút hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài của cả doanh nghiệp nước ngoài và bà con Việt Kiều chung tay xây dựng đất nước. 

Bị cáo này còn là cầu nối đoàn kết, hữu nghị của bà con Việt Kiều và Chính phủ các nước với Việt Nam, cũng như đã đưa hình ảnh tốt đẹp của Việt Nam ra quốc tế.

Ngay trong vụ án này, Đại sứ quán Liên bang Nga, rồi ngài Kirsan Ilyumzhinov, cựu Tổng thống đầu tiên của Nước cộng hoà Kalmykia thuộc Liên Bang Nga, cũng như rất nhiều các tổ chức, cá nhân tiêu biểu của nước ngoài ghi nhận và có đơn xin khoan hồng cho bị cáo Vũ”, luật sư của bị cáo Vũ nêu. 

Luật sư của bị cáo Phạm Nhật Vũ cũng cho hay, đến nay có gần 2.000 tổ chức, cá nhân ký đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Phạm Nhật Vũ.

Từ những lý do trên, nhóm luật sư đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Phạm Nhật Vũ được hưởng các chính sách miễn giảm trách nhiệm hình sự, miễn giảm hình phạt.

Trong phần luận tội và kiến nghị bản án của VKS dành cho các bị cáo, bị cáo Phạm Nhật Vũ bị đề nghị phạt tù từ 3-4 năm cho tội “Đưa hối lộ”.

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !