Luật sư của ông Trump: 'Muốn chất vấn Tổng thống phải bước qua xác tôi’

Thế giớiThứ Hai, 17/12/2018 14:46:00 +07:00

Luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Rudy Giuliani ngày 16/12 khẳng định sẽ không có bất cứ cuộc chất vấn trực tiếp nào giữa tổng thống và công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Giữa lúc áp lực bủa vây Tổng thống Trump liên quan đến một loạt cảnh báo điều tra từ Hạ viện và công tố viên Mueller, luật sư riêng của ông là Guiliani trả lời Fox News ngày 16/12 cho biết, một cuộc chất vấn trực tiếp giữa công tố viên đặc biệt Mueller và Tổng thống Trump sẽ không xảy ra.

07firstdraft-giuliani-tmagArticle

Tổng thống Trump và luật sư riêng Rudy Giuliani. (Ảnh: AP)

Trước đó, Tổng thống Mỹ đã viết những câu trả lời cho ông Mueller xung quanh nghi vấn chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông thông đồng với Nga. Nhưng Nhà Trắng từ chối lời đề nghị ngồi xuống chất vấn trực tiếp để ông Trump trả lời các câu hỏi liên quan đến nghi vấn ông cản trở công lý sau khi trở thành tổng thống – phần lớn được cho là thể hiện qua việc sa thải giám đốc FBI James Comey.

Khi được hỏi liệu ông Trump sẽ tham gia một cuộc chất vấn với Mueller hay không, luật sư Giuliani tức giận nói: “Chúc may mắn!”.

Ông Giuliani nói ông cảm thấy “ghê sợ” cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller, sau hàng loạt sự kiện điều tra căng thẳng khiến những người thân cận với tổng thống Trump chịu hậu quả nghiêm trọng. Một trong số đó là cựu cố vấn an ninh quốc gia, Michael Flynn, người mà Giuliani cho rằng đã bị các luật sư của Mueller “bẫy khai man”.

Ông Flynn sẽ bị kết án ngày 18/12 vì nói dối FBI chuyện liên lạc với các quan chức Nga trong quá trình chuyển giao sau khi ông Trump thắng cử tháng 11/2016 và chuẩn bị nhậm chức tháng 1/2017. Năm 2017, ông Flynn thừa nhận nói dối các nhà điều tra về việc liên lạc với đại sứ Nga tại Mỹ hồi tháng 12/2016. Các cuộc thảo luận khi đó liên quan đến lệnh trừng phạt mà cựu Tổng thống Obama áp đặt lên Matxcơva vì nghi vấn can thiệp bầu cử Mỹ, và một cuộc bỏ phiếu của hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về Israel.

Luật sư của ông Flynn khi kêu gọi khoan hồng và chỉ ra rằng các đặc vụ FBI quyết định không cảnh báo ông về tội nói dối khi chất vấn “vì họ muốn Flynn được thư giãn”. Sau khi bị chỉ ra rằng đã nói dối, ông Flynn đồng ý hợp tác với cuộc điều tra của Mueller.

“Sau những gì họ đã làm với Flynn, cách họ bẫy ông ta khai man… cứ bước qua xác tôi đi đã.” – luật sư Giuliani trả lời về khả năng có cuộc chất vấn trực tiếp giữa ông Trump và công tố viên đặc biệt Mueller.

Bình luận của ông Giuliani được đưa ra sau một cuộc khảo sát cho thấy cứ 10 người Mỹ thì 6 người giờ cho rằng ông Trump không trung thực về cuộc điều tra khả năng Nga can thiệp chiến dịch bầu cử năm 2016. Một nửa số người Mỹ trả lời khảo sát nói cuộc điều tra khiến họ nghi ngờ về vị trí tổng thống, theo NBC News.

Khảo sát được thực hiện trong tuần cựu luật sư của Tổng thống Trump là Michael Cohen bị kết án 3 năm tù vì các sai phạm bao gồm trả các khoản tiền dàn xếp cho những người phụ nữ có bê bối tình ái với ông Trump, vi phạm luật chiến dịch bầu cử trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và sai phạm tài chính. Trong khi Cohen nói Tổng thống Trump biết về những khoản chi này khi nó diễn ra, cả Giuliani và ông Trump đều phủ nhận, gọi cựu luật sư là kẻ nói dối.

Tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn với Reuters khẳng định khoản tiền trên không phải là tiền quyên góp cho chiến dịch tranh cử và thậm chí nếu là như vậy, nó chỉ là vấn đề dân sự, ông cũng không phạm luật khi làm vậy.

Los Angeles Times dẫn lời một người thân cận với Tổng thống Trump tiết lộ nhà lãnh đạo Mỹ đang lo mất đi sự tôn trọng bên trong Nhà Trắng và sẽ không nhận được sự ủng hộ nào từ các nhà tài trợ và các nhà lập pháp trong chiến dịch tái tranh cử vào năm 2020.

Theo Newsweek, các vấn đề pháp lý đã bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực tới Nhà Trắng. Hai người được Tổng thống Trump đề nghị trở thành Chánh Văn phòng Nhà Trắng đều từ chối công việc mà ông Trump khẳng định rằng tất cả mọi người đều mong muốn. Các nhà lập pháp hàng đầu của đảng Cộng hòa cũng đang dần xa lánh chính quyền, Thượng nghị sĩ sắp mãn nhiệm Orrin Hatch trong một tuyên bố đưa ra hôm 16/12 tỏ ra hối tiếc vì đã tin tưởng và bảo vệ Tổng thống Trump trong quá khứ. 

 >>> Đọc thêm: Tổng thống Trump lo bị 'cô lập' bên trong Nhà Trắng

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !