Luật sư bị hành hung ở Chương Mỹ muốn rút đề nghị khởi tố vụ án

Pháp luậtThứ Ba, 12/01/2016 12:15:00 +07:00

Thấy hoàn cảnh của các nghi can khó khăn, "không muốn đẩy họ vào đường cùng", Luật sư Trần Thu Nam đang có ý định rút đề nghị khởi tố vụ án.

Thấy hoàn cảnh của các nghi can khó khăn, "không muốn đẩy họ vào đường cùng", Luật sư Trần Thu Nam đang có ý định rút đề nghị khởi tố vụ hành hung ở Chương Mỹ.

Sáng 11/1, luật sư Trần Thu Nam cho biết sẽ rút đơn yêu cầu Công an Hà Nội xử lý hình sự việc ông và luật sư Lê Văn Luân bị một nhóm người kéo ra khỏi ôtô để hành hung.

Động thái muốn rút đơn của ông Nam được đưa ra sau hơn một tháng cơ quan điều tra theo đề nghị từ phía ông Nam và luật sư Lê Văn Luân đã khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích, khởi tố bị can với 7 người.
Ông Luân (trái) và ông Nam sau khi bị hành hung chiều 3/11/2015.
Ông Luân (trái) và ông Nam sau khi bị hành hung chiều 3/11/2015. 
Trả lời PV, ông Nam giải thích do thấy các nghi can có hoàn cảnh khó khăn và đã thành tâm xin lỗi. “Tôi không muốn đẩy họ vào bước đường cùng”, luật sư nói và cho hay theo giám định pháp y ông bị tổn hại sức khỏe 8%.

Luật sư Lê Văn Luân hiện chưa đồng tình với quan điểm của ông Nam. Trong vụ án này, ông Luân được xác định thương tật 0%.

Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội Dương Văn Giáp cho hay chưa nhận được thông tin về việc rút đơn của ông Nam. "Nếu có đơn, cơ quan điều tra sẽ trao đổi với VKS xem xét có đình chỉ điều tra vụ án hay không", người đứng đầu lực lượng hình sự Hà Nội cho hay.

Trả lời PV, một cán bộ VKS Hà Nội cho biết trong vụ cố ý gây tích được khởi tố theo yêu cầu của bị hại và nạn nhân chỉ bị thương tật 8%, nếu có động thái rút đơn, theo luật vụ án sẽ được đình chỉ điều tra.

Theo luật sư Vũ Ngọc Chi (Đoàn luật sư Hà Nội), nếu chỉ một mình ông Nam rút đơn vẫn có cơ sở để đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Theo điều tra của Công an Hà Nội, chiều 3/11/2015 luật sư Nam và Luân lái ôtô rời nhà bà Đỗ Thị Mai (mẹ của Đỗ Đăng Dư, nghi can tử vong trong lúc bị tạm giam) được khoảng 100m bỗng bị nhóm người đi xe máy chặn đường tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ. Nhóm này mở cửa xe, khống chế ông Luân ngồi phía sau. Ông Luân vùng chạy, lao xuống ruộng song vẫn bị đuổi đánh. Trong lúc này, ông Nam bị 3 người hành hung vào mặt.

Hai luật sư ngay lập tức có đơn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Liên đoàn luật sư Việt Nam cho rằng đây là vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, xâm phạm uy tín, tính mạng và quyền hành nghề hợp pháp của luật sư nên có công văn gửi Bộ trưởng Công an và Giám đốc Công an Hà Nội đề nghị xác minh, có ý kiến chỉ đạo khởi tố vụ án để làm rõ thủ phạm.

Sự việc gây ồn ào khiến 7 ngày sau Công an Hà Nội tổ chức hợp báo cho hay "đây là vụ việc đột xuất, không có bàn bạc phân công nên không có chủ mưu", danh tính những người tham gia hành hung đã được xác định.

Nhà chức trách khẳng định không có sự tham gia của một công an viên vào việc này như tố cáo của các luật sư. Theo Công an Hà Nội, các nghi can khai dọc đường cùng đi thăm người ốm bị một ôtô 4 chỗ phóng nhanh làm bắn bụi bẩn nên tức tối gây sự.

Giữa tháng 12/2015, 7 người liên quan vụ việc bị khởi tố bị can về tội Cố ý gây thương tích.

Video: Bắn chết luật sư rồi tự sát
Nguồn: VNE

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn