Luật sư: 'Bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ qua mặt được Hội đồng xét xử là cái tát vào pháp luật'
  • Zalo

Luật sư: 'Bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ qua mặt được Hội đồng xét xử là cái tát vào pháp luật'

Pháp luật Thứ Hai, 14/05/2018 07:08:00 +07:00

Luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ đã qua mặt được Hội đồng xét xử là "cái tát" vào pháp luật, vào sự sáng suốt của Hội đồng xét xử.

Ngày 11/5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử phúc thẩm Nguyễn Khắc Thủy (tại phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu) về tội Dâm ô đối với trẻ em, tuyên giảm mức hình phạt của bị cáo Thủy từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo.

Nhận định về vấn đề này, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, phán quyết cuối cùng tại phiên tòa phúc thẩm của TAND Bà Rịa - Vũng Tàu là rất thiếu hợp lý.

“Bản án không có tính răn đe, giáo dục chứ không nói đến hợp lòng dân. Người dân phẫn nộ, mất niềm tin vào công lý”, luật sư Ứng bình luận.

nguyen-khac-thuy-2 5

  Luật sư Bùi Đình Ứng nói về bản án phúc thẩm dành cho Nguyễn Khắc Thủy.

“Tất nhiên, không phải mọi thứ phải xử theo yêu cầu của người dân, theo dư luận xã hội, nhưng quá trình xét xử phải đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng vừa phải đảm bảo hợp lòng dân”, ông Ứng nói.

Luật sư Bùi Đình Ứng cũng cho biết, ngay từ ban đầu để truy tố được Nguyễn Khắc Thủy là điều hết sức khó khăn, từ sau khi sự việc mới được phát giác, ông Thủy đã ngoan cố chối tội, chống đối, phản đối đến cùng.

Chỉ sau này, có sự phản ứng của dư luận xã hội, sự vào cuộc của truyền thông cùng những chứng cứ được đưa ra, cũng như ý kiến của Viện trưởng VKSND tối cao, ông Thủy mới bị khởi tố.

Cũng theo luật sư Ứng, khi bản án sơ thẩm được đưa ra, người dân còn cảm thấy tin tưởng pháp luật, người bị hại phần nào được an ủi và bản án cũng có tính răn đe phòng ngừa. Tuy nhiên, sau bản án phúc thẩm, niềm tin ấy lại trở về con số 0.

“Chuyển từ 3 năm án giam xuống án treo thì không thể phản ánh mức độ nguy hiểm của vấn đề và không mang tính răn đe, phòng ngừa chung. Đặc biệt, trong bối cảnh nạn xâm hại tình dục trẻ em đang hết sức phổ biến và nhức nhối như hiện nay”, ông Ứng nhấn mạnh.

1-0700301 4

 Bức ảnh bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ phạm tội dâm ô trẻ em vênh mặt lên đầy thách thức. 

Theo luật sư Ứng, nếu bị cáo Thủy thành khẩn, thừa nhận hành vi phạm tội của mình, và khắc phục một phần hậu quả, hoặc bị cáo Thủy có bệnh tật thật sự, mà việc cải tạo có thể không đảm báo tính mạng của ông ta, thì việc giảm án có thể hợp lý.

Tuy nhiên, nạn nhân và xã hội phẫn nộ thì bị cáo Thủy vẫn kêu oan và một mực chối tội.

“Ít có trường hợp nào bị cáo không thành khẩn, kêu oan mà lại được giảm án phạt xuống án treo như vậy”, ông Ứng cho biết.

Có thể nói, phiên tòa còn để lại hình ảnh hết sức phản cảm trong dư luận xã hội, được dư luận chia sẻ và bình luận rất nhiều, đó là cảnh tượng bị cáo Thủy ngẩng cao đầu, còn HĐXX dường như đã “cúi đầu trước bị cáo”.

“Bị cáo ngạo nghễ cười khẩy vào sự trừng phạt của pháp luật, còn HĐXX như cúi đầu trước bị cáo Thủy, hình ảnh này có thể nói làm tổn hại đến sự nghiêm minh của pháp luật”, ông Ứng nói.

Luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng, Hội đồng xét xử có thể vô tư nhưng đã bị Bị cáo Thuỷ lừa, qua mặt về tạo dựng sức khỏe yếu.

“Bị cáo đã qua mặt được Hội đồng xét xử là cái tát vào pháp luật, vào sự sáng suốt của Hội đồng xét xử.

Là người đầu tiên phản ứng trên truyền hình về việc Công an TP Vũng Tàu không khởi tố, đến khi khởi tố được bị cáo tôi rất mừng, nhưng nay bản án lại như vậy không khác nào dội gáo nước lạnh vào đầu mọi người. 

Từ hy vọng nay chuyển sang trạng thái thất vọng nặng nề. Nhìn chung đại bộ phận nhân dân và cá nhân tôi đều rất thật vọng về bản án này”, ông Ứng bày tỏ.

Video: Ý kiến trái chiều khi bị cáo dâm ô trẻ em được giảm án

Luật sư Ứng cũng cho biết thêm, nếu như bản án phúc thẩm không hợp tình, hợp lý, Tòa án cấp trên có thể xem xét, giám đốc thẩm bản án này.

Thẩm quyền kháng nghị bản án trong trường hợp này có thể là TAND cấp cao, VKSND cấp cao, Chánh án TAND cấp cao, Viện trưởng VKSND cấp cao, nếu cho rằng bản án xử không đúng và có thể hủy đi xét xử lại.

Các đơn vị, cá nhân người bị hại có quyền làm đơn đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị bản án này theo trình tự giám đốc thẩm, theo hướng hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để xét xử lại.

“Chúng ta vẫn có quyền hy vọng, cho dù chỉ còn 1 phần trăm hy vọng  thì chúng ta vẫn phải chiến đấu để bảo vệ nền công lý này”, luật sư Bùi Đình Ứng kết luận.

Việc hội đồng xét xử áp dụng tình tiết giảm nhẹ là bị cáo Thủy đã từng làm trong cơ quan Nhà nước là không phù hợp. Gia đình bị hại có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền khánh nghị bản án theo trình tự giám đốc thẩm.

Luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư Hà Nội)

Tùng Lâm - Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Luật sư: 'Bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ qua mặt được Hội đồng xét xử là cái tát vào pháp luật'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin