• Zalo

Luật sư bị bắt vì vu khống Bí thư huyện Từ Liêm

Thời sự Chủ Nhật, 15/05/2011 01:20:00 +07:00

(VTC News) - Sau khi trọng soạn thảo xong đơn tố cáo, đối tượng có đọc lại và nhận rõ nội dung đơn tố cáo ông Bí thư huyện ủy không có căn cứ.

(VTC News) - Công an huyện Từ Liêm, Hà Nội vừa ra quyết định bắt giam, khám xét khẩn cấp và khởi tố vụ án “vu khống” liên quan đến một nhóm đối tượng trên địa bàn. Số đông trong đó là luật sư, công chứng viên trên địa bàn TP Hà Nội. 

Công an huyện Từ Liêm cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án “vu khống” đồng thời ra lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với các đối tượng: Hoàng Đình Trọng (40 tuổi, ở tổ 12, cụm 7, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội, hiện là Luật sư, Trưởng văn phòng Luật sư PGVN); Ngô Quang Anh (40 tuổi, số 51, ngõ 82, Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa, Hà Nội, Công chứng viên – Trưởng Văn phòng công chứng Mỹ Đình); Nguyễn Văn Khiết (35 tuổi, ở Xóm Đình, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, nhân viên văn phòng công chứng Mỹ Đình); Nguyễn Việt Dũng (28 tuổi, ở ngõ 165 Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, nhân viên văn phòng Luật sư PGVN); và đối tượng Vũ Tiến Phùng (60 tuổi, thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm) để điều tra làm rõ hành vi có liên quan.

Công an huyện Từ Liêm đọc lệnh bắt, khám xét đối với ông Trọng (ảnh PM)
Theo thông tin từ Công an huyện Từ Liêm, trước đó, ngày 10/5/2011, đơn vị này nhận được đơn tố cáo của 13 người dân ở thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm về việc có một số thanh niên lạ mặt, mang dao, kiếm đến dỡ bạt, chặt cây, xây dựng nhà trái phép trên diện tích đất dự án vườn hoa cây xanh giáp mặt đường Lê Đức Thọ (thuộc thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình). Nội dung trong đơn còn tố cáo ông Lê Xuân Trường – Bí thư huyện ủy Từ Liêm đứng sau bảo kê cho nhóm thanh niên xây nhà trái phép trên.

Ngoài phong bì cùng đơn tố cáo của 13 người dân trên đều có dấu giáp lai của Văn phòng Luật sư PGVN. Nhận thấy đây là một vấn đề nghiêm trọng và nhạy cảm nên cơ quan điều tra - Công an huyện Từ Liêm đã tập trung lực lượng khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh làm rõ. Quá trình điều tra, thu thập tài liệu từ ngày 13/5, cơ quan điều tra xác định: Việc tố cáo cán bộ, các cơ quan chức năng của huyện Từ Liêm như đã nêu trong đơn có dấu hiệu của tội “vu khống”.

Qua điều tra, thu thập thông tịn, cơ quan công an huyện Từ Liêm nhận thấy có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của các đối tượng trên. 

Theo cơ quan điều tra, khi phát hiện ngôi nhà xây dựng trái phép trên phần đất làm vườn hoa cây xanh của khu đất đấu giá thuộc thôn Phú Mỹ trước cửa nhà Vũ Tiến Phùng và văn phòng công chứng Mỹ Đình của Ngô Quang Anh nên Quang Anh và Phùng bàn với nhau phải viết đơn tố cáo đi các nơi. Tiếp sau đó, Quang Anh đã viết đề cương phác thảo nội dung đơn và trao đổi với Hoàng Đình Trọng (Trưởng văn phòng luật sư PGVN) để nhờ Trọng viết đơn.

Cuộc làm việc giữa cơ quan Công an với các đối tượng có liên quan 

Sau khi soạn thảo xong đơn Trọng đã đưa lại cho Quang Anh một bản để đọc. Nội dung đơn tố cáo ông Lê Xuân Trường – Bí thư huyện ủy Từ Liêm đứng phía sau ủng hộ các đối tượng cướp đất mặc dù không có căn cứ và tự bịa đặt. 

Sau đó, Quang Anh gửi đến văn phòng công chứng Mỹ Đình để Nguyễn Văn Khiết đem sao chép thành 22 bản rồi đưa cho ông Phùng để lấy chứ ký của các hộ dân rồi chuyển cho Bình để gửi đi các cơ quan chức năng. 

Ông Phùng đã cầm 22 bản trên phát cho bà Thu, bà Đón, ông Thạch và một số người khác cùng ở thôn Phú Mỹ để ký vào đơn. Tổng cộng các lá đơn trên đã có 13 người đứng ra ký. 

Sau khi lấy xong chữ ký, ông Phùng đã mang số đơn trên đưa lại cho Bình. Tiếp đó văn phòng công chứng Mỹ Đình đã gửi các tờ đơn trên đến Trọng. Trọng đã đưa con dấu của văn phòng luật sư PGVN cho nhân viên trong văn phòng là Nguyễn Việt Dũng đóng giáp lai vào các lá đơn rồi trực tiếp gửi đến một số cơ quan như: Thành ủy Hà Nội, HĐND thành phố Hà Nội, UBND TP. Hà Nội, HĐND, UBND, Công an huyện Từ Liêm…

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Đình Trọng khai nhận, hiện đang là Luật sư. Tốt nghiệp Đại học luật Hà Nội năm 1996. Năm 2005 mở văn phòng luật sư PGVN.

Ngô Quanh Anh khai nhận, khi thấy các đối tượng đến xây nhà trước cửa nhà mình nên đã nhờ Trọng soạn thảo đơn tố cáo. Sau khi Trọng soạn thảo xong đơn tố cáo, Quang Anh có đọc lại đơn và cũng nhận rõ nội dung đơn là tố cáo ông Bí thư huyện ủy nhưng lại không có căn cứ chứng minh nội dung đơn trước cơ quan điều tra. Các đối tượng khác như Nguyễn Việt Dũng, Nguyễn Văn Khiết, Vũ Tiến Phùng đều khai nhận đã nắm bắt thông tin, nội dung đơn thư nhưng cũng không có căn cứ chứng minh cho nội dung trong đơn.

Qua điều tra, thu thập thông tịn, cơ quan công an huyện Từ Liêm nhận thấy có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của các đối tượng trên.

Điều đáng chú ý là các đối tượng trên đều là những người am hiểu pháp luật nhưng lại a dua theo các đối tượng ngoài xã hội vu khống trắng trợn đối với lãnh đạo, chính quyền huyện Từ Liêm nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tập thể cá nhân, chia rẽ tình đoàn kết giữa lãnh đạo với nhân dân.

Hiện cơ quan công an đang khẩn trương mở rộng điều tra, làm rõ.

Phan Mạnh - Quang Tùng - Lê Nguyễn

Bạn có cảm nghĩ gì về "Luật sư bị bắt vì vu khống Bí thư huyện Từ Liêm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin