• Zalo

Luận tội ông Trump, đảng Dân chủ nhắm tới đích khác?

Thế giới Thứ Sáu, 20/12/2019 12:11:00 +07:00
(VTC News) -

Đảng Dân chủ đang muốn câu kéo người dân Mỹ đứng về phía họ bằng cách luận tội Tổng thống Trump, cựu Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ Craig Roberts cho hay.

"Rạp xiếc luận tội là một hành động chính trị của đảng Dân chủ ở Hạ viện. Điều đáng lo ngại về luận tội là những hành động được dàn dựng này là một nỗ lực nhằm lật đổ một cuộc bầu cử dân chủ. Mỹ đang tham gia vào hành động chống lại chính người dân của mình như việc Washington chống lại Venezuela, Bolivia, Ukriane", ông Roberts cho hay. 

Ông này cho rằng đảng Dân chủ đang cố bịa đặt ra vụ bê bối với Ukraine sau khi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ đổ bể. 

Luận tội ông Trump, đảng Dân chủ nhắm tới đích khác? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters) 

"Đảng Dân chủ đang theo đuổi quyền lực. Họ thất vọng vì thất bại của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và đã dàn dựng một trò lừa bịp. Ngay cả khi đó là sự thật, nó cũng không nên là cái cớ luận tội. Các thủ tục luận tội sẽ không làm tổn hại tới nỗ lực tái đắc cử của Trump mà thậm chí còn giúp ông ấy", vị cựu Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho hay. 

Theo ông này, khi các thủ tục luận tội diễn ra, công chúng sẽ chống lại chúng, công nhận nỗ lực của đảng Dân chủ là hành vi mang động cơ chính trị thuần túy. 

"Đảng Dân chủ hy vọng sẽ làm vấy bùn lên người Trump và giảm cơ hội tái tranh cử của ông ấy. Nhưng bản luận tội đang giúp Trump. Thượng viện sẽ không kết án ông ấy về các cáo buộc trừ khi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có thể bị FBI, CIA và NSA tống tiền hoặc mua chuộc", ông này cho biết thêm. 

Cũng theo vị cựu quan chức Mỹ, cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử và luận tội đã cực đoan hóa nước Mỹ. 

"Người dân bị chia rẽ theo một cách mới. Một mặt, chúng ta có những người bầu cho Trump, người Mỹ truyền thống giờ bị coi là 'những kẻ phân biệt chủng tộc' và 'những người da trắng thượng đẳng'. Mặt khác chúng ta có đảng Dân chủ giờ đã không còn là đảng của người lao động", ông này cho hay. 

Hạ viện Mỹ hôm 18/12 bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump với 2 cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội. 

Nói về cuộc bỏ phiếu, ông Trup khẳng định đây là nỗ lực mang đậm tính đảng phải và phi pháp của đảng Dân chủ. Ông cũng bày tỏ tin tưởng sẽ được trắng án trong phiên tòa tại Thượng viện tới, đồng thời cam kết "tiếp tục làm việc không mệt mỏi để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên của người dân Mỹ".

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin